Theo Bộ Y tế, ngoài khẩu trang 3M, 95N, khẩu trang y tế người dân có thể dùng khẩu trang vải để phòng chống lây nhiễm virus corona.    
het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong Quảng Ninh: Bắt người đàn ông xuất lậu gần 9.000 khẩu trang y tế
het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong Đề nghị Bộ Y tế phúc đáp lo ngại kiểm tra nồng độ cồn có thể lây virus Corona
het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong
Ông Trần Đắc Phu trả lời các câu hỏi liên quan đến dịch virus corona. (Ảnh: Tiền Phong).

Chiều 31/1, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo nhằm cung cấp thêm những thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang xảy ra tại thế giới và diễn biến tại Việt Nam.

Hiện nay, trên thế giới đã có 9.833 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do virus corona, trong đó có 9.699 ca tại Trung Quốc.

Số người tử vong do dịch là 213, tất cả đều là bệnh nhân Trung Quốc. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đã xâm nhập vào 22 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Tại Việt Nam đã ghi nhận có 5 trường hợp dương tính với virus corona mới. Trong đó 1 trường hợp đã khỏi, 1 trường hợp hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, ông Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam khẳng định: “Quan điểm của Bộ Y tế là minh bạch, không giấu giếm thông tin về tình hình dịch”.

Ông cũng khuyến cáo người dân không nên đến chỗ đông người, đi du xuân nếu không khẩn cấp, không nên tổ chức hội họp, có thể thay bằng họp trực tuyến, không tổ chức lễ hội du xuân…

Trước nhiều ý kiến đề xuất cần cho phép học sinh nghỉ học để phòng tránh lây lan trong cộng đồng, ông Phu cho rằng hiện nay chưa phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng. Mặc khác, Bộ Giáo dục cũng đã khuyến cáo, học sinh có triệu chứng bệnh thì đến ngay cơ sở y tế. Nếu xác định nhiễm corona sẽ có các biện pháp đáp ứng ngay như cách ly, theo dõi các học sinh tiếp xúc. Tùy theo quy mô có thể cho nghỉ 1 lớp hay nghỉ toàn trường.

het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong
Khẩu trang vải cũng giúp phòng virus corona nhưng phải giặt thường xuyên.

Trước lo ngại của nhiều người dân về việc khẩu trang y tế bị “thổi” giá gấp nhiều lần, thậm chí “cháy” hàng, người dân hoang mang không biết nên mua hay không, ông Phu khuyến cáo việc người dân đeo khẩu trang phòng viêm đường hô hấp do virus corona và nhiều bệnh khác rất tốt. Hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng nên dùng khẩu trang tại những nơi đông đúc và phương tiện công cộng, trong bệnh viện.

“Thậm chí có thể dùng khẩu trang vải để phòng bệnh nhưng phải giặt hàng ngày. Bộ Y tế khuyến cáo những người đi vào ổ dịch, nhân viên y tế mới dùng khẩu trang N95. Người dân không nên quá hoang mang khi sử dụng khẩu trang y tế vì đó là loại đáp ứng tốt phòng dịch ở cộng đồng”, đại diện Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho biết.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin, hiện vẫn chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị virus chết người này.

Hiện tại các bệnh viện, đội ngũ y tế điều trị cho bệnh nhân theo các triệu chứng để giảm ho, hạ sốt và sử dụng dịch truyền.

“Trong trường hợp bệnh nhân rối loạn điện giải, dinh dưỡng được truyền điện giải. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bác sĩ sẽ dùng kháng sinh đặc trị. Những loại thuốc này các bệnh viện đều đang điều trị hàng ngày cho nhiều bệnh nhân khác. Nguồn thuốc hiện đáp ứng đủ cho vụ dịch. Nếu thiếu thuốc sẽ đấu thầu khẩn cấp để đủ thuốc cung ứng cho điều trị”, ông Khoa nói.

het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong Từ 1/2, miễn phí cước gọi đến đường dây nóng virus Corona

Theo Cục Viễn thông, bắt đầu từ ngày mai (1/2), các cuộc gọi đến đường dây nóng virus corona 1900.3228 của Bộ Y tế sẽ ...

het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong Xét nghiệm virus corona ở bệnh viện nào?

Khi có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở… người dân nên đến các bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị để ...

het khau trang y te khau trang vai co phong duoc virus corona khong Khẩu trang chống virus corona: Nên dùng loại nào hiệu quả nhất?

Diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới khiến nhiều người dân hoang mang trong việc lựa chọn ...

In bài viết

Truyền hình