Hết khẩu trang y tế, khẩu trang vải có phòng được virus corona không?
![]() |
| Ông Trần Đắc Phu trả lời các câu hỏi liên quan đến dịch virus corona. (Ảnh: Tiền Phong). |
Chiều 31/1, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo nhằm cung cấp thêm những thông tin cụ thể về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đang xảy ra tại thế giới và diễn biến tại Việt Nam.
Hiện nay, trên thế giới đã có 9.833 trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp do virus corona, trong đó có 9.699 ca tại Trung Quốc.
Số người tử vong do dịch là 213, tất cả đều là bệnh nhân Trung Quốc. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đã xâm nhập vào 22 quốc gia, vùng lãnh thổ khác.
Tại Việt Nam đã ghi nhận có 5 trường hợp dương tính với virus corona mới. Trong đó 1 trường hợp đã khỏi, 1 trường hợp hiện đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, 1 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, ông Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam khẳng định: “Quan điểm của Bộ Y tế là minh bạch, không giấu giếm thông tin về tình hình dịch”.
Ông cũng khuyến cáo người dân không nên đến chỗ đông người, đi du xuân nếu không khẩn cấp, không nên tổ chức hội họp, có thể thay bằng họp trực tuyến, không tổ chức lễ hội du xuân…
Trước nhiều ý kiến đề xuất cần cho phép học sinh nghỉ học để phòng tránh lây lan trong cộng đồng, ông Phu cho rằng hiện nay chưa phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng. Mặc khác, Bộ Giáo dục cũng đã khuyến cáo, học sinh có triệu chứng bệnh thì đến ngay cơ sở y tế. Nếu xác định nhiễm corona sẽ có các biện pháp đáp ứng ngay như cách ly, theo dõi các học sinh tiếp xúc. Tùy theo quy mô có thể cho nghỉ 1 lớp hay nghỉ toàn trường.
![]() |
| Khẩu trang vải cũng giúp phòng virus corona nhưng phải giặt thường xuyên. |
Trước lo ngại của nhiều người dân về việc khẩu trang y tế bị “thổi” giá gấp nhiều lần, thậm chí “cháy” hàng, người dân hoang mang không biết nên mua hay không, ông Phu khuyến cáo việc người dân đeo khẩu trang phòng viêm đường hô hấp do virus corona và nhiều bệnh khác rất tốt. Hiện dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng nên dùng khẩu trang tại những nơi đông đúc và phương tiện công cộng, trong bệnh viện.
“Thậm chí có thể dùng khẩu trang vải để phòng bệnh nhưng phải giặt hàng ngày. Bộ Y tế khuyến cáo những người đi vào ổ dịch, nhân viên y tế mới dùng khẩu trang N95. Người dân không nên quá hoang mang khi sử dụng khẩu trang y tế vì đó là loại đáp ứng tốt phòng dịch ở cộng đồng”, đại diện Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho biết.
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thông tin, hiện vẫn chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị virus chết người này.
Hiện tại các bệnh viện, đội ngũ y tế điều trị cho bệnh nhân theo các triệu chứng để giảm ho, hạ sốt và sử dụng dịch truyền.
“Trong trường hợp bệnh nhân rối loạn điện giải, dinh dưỡng được truyền điện giải. Nếu bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bác sĩ sẽ dùng kháng sinh đặc trị. Những loại thuốc này các bệnh viện đều đang điều trị hàng ngày cho nhiều bệnh nhân khác. Nguồn thuốc hiện đáp ứng đủ cho vụ dịch. Nếu thiếu thuốc sẽ đấu thầu khẩn cấp để đủ thuốc cung ứng cho điều trị”, ông Khoa nói.
Theo Cục Viễn thông, bắt đầu từ ngày mai (1/2), các cuộc gọi đến đường dây nóng virus corona 1900.3228 của Bộ Y tế sẽ ... |
Khi có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở… người dân nên đến các bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị để ... |
Diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới khiến nhiều người dân hoang mang trong việc lựa chọn ... |
Tin cùng chủ đề: Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng virus corona
Tin bài liên quan
Cần Thơ tiên phong chuyển đổi số trong quản lý chất lượng bệnh viện
Thông tin "xử phạt người độc thân" gây xôn xao: Bộ Y tế lên tiếng
Ghi nhận đóng góp của bà Kimberly Elizabeth Green cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam
Các tin bài khác
8 giờ nghẹt thở giải thoát nữ bệnh nhân khỏi khối u nền sọ khổng lồ tại “vị trí cấm kỵ”
Cabin không ngủ: Khi Number 1 cùng người trẻ viết nên hành trình bền đam mê
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ
“Bàn tay vàng” hai thập kỷ chinh phục kỹ thuật phẫu thuật nội soi phức tạp gia nhập Vinmec Hạ Long
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







