Diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới khiến nhiều người dân hoang mang trong việc lựa chọn các loại khẩu trang. Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia y tế về việc lựa chọn khẩu trang nhằm chống lại loại virus chết người này.    
khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat Hà Nội: Phòng virus corona, học sinh bị sốt được nghỉ học
khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat Video: WHO hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng chống virus Corona
khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat
Khẩu trang giúp ngăn chặn dịch tiết chứa virus khi hắt hơi và ho. (Ảnh: Shanghaiist).

Chống virus corona, nên chọn khẩu trang N95, 3M hay khẩu trang y tế?

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế, viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra có khả năng lây nhiễm rất cao và hiện đã ghi nhận có lây lan qua đường hô hấp. Do đó người dân tự phòng chống dịch bệnh bằng việc sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, đông người cũng là cách tránh lây nhiễm virus ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội (CDC) bày tỏ lo ngại nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh rất cao trong thời điểm này. Đặc biệt Hà Nội là khu vực trung tâm, gần biên giới các tỉnh miền Bắc.

“Hiểu biết của chúng ta về chủng virus corona này rất hạn chế, chỉ trong 1 tuần WHO đã 2 lần thay đổi mức cảnh báo", ông Cảm cho biết.

Theo lãnh đạo CDC, dù chưa xác định chính xác con đường lây nhiễm bệnh này, nhưng các chuyên gia cho rằng chủ yếu qua đường hô hấp. Hiện, các chuyên gia y tế của trung tâm, cũng như Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang để phòng chống dịch bệnh.

Trước thắc mắc của nhiều người dân về việc nên lựa chọn khẩu trang chống virus corona theo tiêu chí như thế nào, loại khẩu trang nào có hiệu quả nhất. Đại diện Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội cho biết chỉ cần dùng khẩu trang y tế.

khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat
Một loại khẩu trang N95.

"Một số người dân tìm mua khẩu trang N95 nhưng đây là khẩu trang dành cho nhân viên y tế. Người dân lo lắng tìm mua loại này là không cần thiết, chỉ cần khẩu trang y tế là đủ", ông Cảm khuyến cáo.

Ông cũng cho rằng người dân không nên quá hoang mang, lo lắng, thường xuyên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và khi tiếp xúc với người khác. Không nên kỳ thị những người mắc bệnh hay có triệu chứng mắc bệnh mà cần đưa họ đến các cơ sở y tế kịp thời để xử lý, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo TS. Nguyễn Hồng Vũ (Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, Hoa Kỳ), để ngăn chặn virus corona thì không chỉ có khẩu trang N95.

Theo TS Vũ, khẩu trang N95 có thể lọc bụi có đường kính từ 300-750 nano mét. Tuy nhiên virus có cấu trúc rất đơn giản và có kích thước rất nhỏ, trung bình khoảng 100 nanô mét. Với kích thước này thì vẫn có thể lọt qua khẩu trang N95.

khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat
Khẩu trang 3M cũng được nhiều người lùng mua trước lo ngại dịch bệnh do virus corona. (Ảnh: Shanghaiist).

Tuy nhiên, mục đích thực sự của khẩu trang trong việc ngăn ngừa việc truyền nhiễm bệnh là ngăn ngừa các hạt nước có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Theo một nghiên cứu năm 2013 thì các hạt dịch này có kích thước từ khoảng 75 đến 360 micro mét (1 micro mét = 1000 nano mét), do đó có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả năng lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét trở lên. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 về “hiệu quả của khẩu trang N95 so với khẩu trang y tế trong việc bảo vệ nhân viên y tế khỏi nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính” cho thấy “không đủ dữ liệu để chứng minh N95 tốt hơn”.

Theo TS Vũ người dân không quá cần thiết phải dùng đến khẩu trang N95 nếu như không có khả năng về tài chính.

“Thay vì đó, các bạn có thể sử dụng khẩu trang y tế đúng cách như: che hết nữa mặt từ trên mũi và đến cằm, sử dụng 1 lần là cũng đã rất hiệu quả. Ngoài ra nếu dùng thêm mắt kính nữa thì càng tốt”, TS Vũ khuyến cáo.

Hà Nội có khan hiếm khẩu trang phòng chống virus corona mới?

Ngày 30/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Chủ tịch Chung chỉ đạo Sở Y tế TP Hà Nội phải kiểm tra việc dự phòng, sản xuất khẩu trang: “Hà Nội có 8 triệu dân, trong trường hợp thành phố phát hiện ổ dịch thì phải có khẩu trang để phát miễn phí cho người dân. Tức là chúng ta phải dự phòng 15-20 triệu chiếc khẩu trang”.

Theo thống kê mới nhất, hiện Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nCoV và có 14 trường hợp có triệu chứng sốt, ho và có tiền sử đi từ vùng dịch về. Trong đó đã có 3 người đã khỏi bệnh, 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả.

Tính đến 15h chiều 30/1, đã có ít nhất 7.875 ca nhiễm virus corona ở 16 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới - toàn bộ các địa phương ở Trung Quốc, khoảng 70 ca ở nước khác, trang SCMP dẫn số liệu từ WHO.
khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat Hà Nội: Phòng virus corona, học sinh bị sốt được nghỉ học

Để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Sở Giáo dục và Hà Nội yêu cầu các trường ...

khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat Video: WHO hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách phòng chống virus Corona

Ông Seto Wing Hong - đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang nhằm phát ...

khau trang chong virus corona nen dung loai nao hieu qua nhat Tạm dừng các lễ hội đầu năm để phòng chống dịch virus Corona mới

Ban Bí thư vừa ban hành công văn chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới ...

In bài viết

Truyền hình