Kẻ tấn công đã nhập cảnh vào đất châu Âu thông qua cảng Lampedusa của Italia trong tháng 9/2020 và đến Pháp vào đầu tháng 10 sau khi bị nhà chức trách Italia yêu cầu rời khỏi lãnh thổ.
Tấn công khủng bố bằng dao ở Pháp khiến ít nhất 3 người thiệt mạng Tấn công khủng bố bằng dao ở Pháp khiến ít nhất 3 người thiệt mạng
Hàng loạt bom Hàng loạt bom "khủng" bất ngờ lộ thiên sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Trị

Theo thông tin được Công tố viên chống khủng bố của Pháp, Jean-Francois Ricard công bố trong buổi họp báo tối ngày 29/10, các tang vật thu được tại hiện trường vụ tấn công khủng bố bằng dao cho thấy thủ phạm là một người đàn ông 21 tuổi, mang giấy tờ Tunisia, tên là Brahim A.

Người này nhập cảnh vào đất châu Âu thông qua cảng Lampedusa của Italia trong tháng 9/2020 và đến Pháp vào đầu tháng 10, sau khi bị nhà chức trách Italia yêu cầu rời khỏi lãnh thổ.

Hé lộ danh tính kẻ tấn công khủng bố bằng dao gây chấn động nước Pháp
Cảnh sát pháp phong tỏa hiện trường tại Nice. Ảnh: Le Parisien

Trong buổi sáng ngày 29/10, kẻ này đã đột nhập vào Nhà thờ Đức Bà Quy thiên ở trung tâm thành phố Nice, dùng dao sát hại một người phụ nữ và một người đàn ông giúp việc cho nhà thờ. Kẻ này cũng đâm trọng thương một phụ nữ khác. Người phụ nữ này đã chạy thoát khỏi hiện trường nhưng rồi qua đời vì vết thương quá nặng. Kẻ tấn công đã hô vang các khẩu hiệu của các đối tượng Hồi giáo cực đoan và bị cảnh sát Pháp bắn trọng thương.

Cuộc tấn công này diễn ra gần như đồng thời với 2 vụ tấn công khác nhằm vào nước Pháp và công dân Pháp, một tại Lãnh sự quán Pháp ở Ả rập Xê-út và một vụ tấn công bất thành khác bằng dao cũng trong sáng 29/10 tại thành phố Lyon.

Phát biểu từ hiện trường, Macron cho rằng Pháp bị tấn công "vì các giá trị và sở thích tự do của chúng tôi, vì đất nước chúng tôi có tự do tín ngưỡng".

Ngay sau khi diễn ra vụ tấn công, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã quyết định nâng mức cảnh báo an ninh tại Pháp lên mức “báo động khủng bố” trong hệ thống cảnh báo Vigipirate. Đồng thời, chính quyền Pháp cũng quyết định tăng cường quân số của lực lượng tuần tra quân đội Sentinelle lên 9.000 quân.

Pháp có cộng đồng người theo Hồi giáo lớn nhất châu Âu, đã hứng chịu một loạt các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo trong những năm gần đây, bao gồm các vụ đánh bom và xả súng vào năm 2015 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng và một vụ tấn công năm 2016 ở Nice, trong đó một tên khủng bố đã lái một chiếc xe tải tông vào đám đông khiến 86 người chết.

Máy bay chiến đấu Israel tấn công dữ dội các cơ sở của Hamas lúc rạng sáng Máy bay chiến đấu Israel tấn công dữ dội các cơ sở của Hamas lúc rạng sáng
Video: Trực thăng hai động cơ của Mỹ rầm rộ khai hỏa tên lửa gây náo loạn cả vùng trời Video: Trực thăng hai động cơ của Mỹ rầm rộ khai hỏa tên lửa gây náo loạn cả vùng trời
In bài viết

Truyền hình