Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
20:24 | 30/10/2020 GMT+7

Hé lộ danh tính kẻ tấn công khủng bố bằng dao gây chấn động nước Pháp

aa
Kẻ tấn công đã nhập cảnh vào đất châu Âu thông qua cảng Lampedusa của Italia trong tháng 9/2020 và đến Pháp vào đầu tháng 10 sau khi bị nhà chức trách Italia yêu cầu rời khỏi lãnh thổ.
Tấn công khủng bố bằng dao ở Pháp khiến ít nhất 3 người thiệt mạng Tấn công khủng bố bằng dao ở Pháp khiến ít nhất 3 người thiệt mạng
Hàng loạt bom Hàng loạt bom "khủng" bất ngờ lộ thiên sau mưa lũ kinh hoàng ở Quảng Trị

Theo thông tin được Công tố viên chống khủng bố của Pháp, Jean-Francois Ricard công bố trong buổi họp báo tối ngày 29/10, các tang vật thu được tại hiện trường vụ tấn công khủng bố bằng dao cho thấy thủ phạm là một người đàn ông 21 tuổi, mang giấy tờ Tunisia, tên là Brahim A.

Người này nhập cảnh vào đất châu Âu thông qua cảng Lampedusa của Italia trong tháng 9/2020 và đến Pháp vào đầu tháng 10, sau khi bị nhà chức trách Italia yêu cầu rời khỏi lãnh thổ.

Hé lộ danh tính kẻ tấn công khủng bố bằng dao gây chấn động nước Pháp
Cảnh sát pháp phong tỏa hiện trường tại Nice. Ảnh: Le Parisien

Trong buổi sáng ngày 29/10, kẻ này đã đột nhập vào Nhà thờ Đức Bà Quy thiên ở trung tâm thành phố Nice, dùng dao sát hại một người phụ nữ và một người đàn ông giúp việc cho nhà thờ. Kẻ này cũng đâm trọng thương một phụ nữ khác. Người phụ nữ này đã chạy thoát khỏi hiện trường nhưng rồi qua đời vì vết thương quá nặng. Kẻ tấn công đã hô vang các khẩu hiệu của các đối tượng Hồi giáo cực đoan và bị cảnh sát Pháp bắn trọng thương.

Cuộc tấn công này diễn ra gần như đồng thời với 2 vụ tấn công khác nhằm vào nước Pháp và công dân Pháp, một tại Lãnh sự quán Pháp ở Ả rập Xê-út và một vụ tấn công bất thành khác bằng dao cũng trong sáng 29/10 tại thành phố Lyon.

Phát biểu từ hiện trường, Macron cho rằng Pháp bị tấn công "vì các giá trị và sở thích tự do của chúng tôi, vì đất nước chúng tôi có tự do tín ngưỡng".

Ngay sau khi diễn ra vụ tấn công, Thủ tướng Pháp Jean Castex đã quyết định nâng mức cảnh báo an ninh tại Pháp lên mức “báo động khủng bố” trong hệ thống cảnh báo Vigipirate. Đồng thời, chính quyền Pháp cũng quyết định tăng cường quân số của lực lượng tuần tra quân đội Sentinelle lên 9.000 quân.

Pháp có cộng đồng người theo Hồi giáo lớn nhất châu Âu, đã hứng chịu một loạt các cuộc tấn công của phiến quân Hồi giáo trong những năm gần đây, bao gồm các vụ đánh bom và xả súng vào năm 2015 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng và một vụ tấn công năm 2016 ở Nice, trong đó một tên khủng bố đã lái một chiếc xe tải tông vào đám đông khiến 86 người chết.

Máy bay chiến đấu Israel tấn công dữ dội các cơ sở của Hamas lúc rạng sáng Máy bay chiến đấu Israel tấn công dữ dội các cơ sở của Hamas lúc rạng sáng
Video: Trực thăng hai động cơ của Mỹ rầm rộ khai hỏa tên lửa gây náo loạn cả vùng trời Video: Trực thăng hai động cơ của Mỹ rầm rộ khai hỏa tên lửa gây náo loạn cả vùng trời
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhân dân Việt Nam tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Moscow

Nhân dân Việt Nam tưởng niệm các nạn nhân trong vụ khủng bố tại Moscow

Ngày 25/3, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do Chủ tịch Phan Anh Sơn dẫn đầu đã đến viếng và viết sổ tang tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall vừa qua.
Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Cộng đồng quốc tế hối thúc các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 6 tháng do Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian giữa các phe phái đối địch tại Yemen đã hết hạn vào ngày 2/10 mà không có bất cứ tuyên bố nào từ các bên về việc liệu thỏa thuận có được gia hạn hay không.
21 năm sự kiện khủng bố 11/9: Lời nhắc nhở từ ký ức

21 năm sự kiện khủng bố 11/9: Lời nhắc nhở từ ký ức

Ngày 11/9/2022 đánh dấu mốc 21 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ làm khoảng 3.000 người thiệt mạng và phá vỡ cảm giác an toàn của nước Mỹ. Dù đã 21 năm trôi qua nhưng với người dân Mỹ, những ký ức của sự kiện này vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6

Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể binh sĩ; Mỹ hối thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6; người dân Hàn Quốc bỏ phiếu bầu tổng thống mới sau lệnh thiết quân luật... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 3/6.
Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Các vụ tấn công quy mô lớn chưa từng thấy đã xảy ra trên lãnh thổ Nga và Ukraine ngay trước khi phái đoàn hai nước bước vào vòng đàm phán hòa bình thứ 2 tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/6.
Tin quốc tế ngày 30/5: Tòa phúc thẩm khôi phục chính sách thuế đối ứng của ông Trump; Israel chấp thuận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

Tin quốc tế ngày 30/5: Tòa phúc thẩm khôi phục chính sách thuế đối ứng của ông Trump; Israel chấp thuận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

Tòa phúc thẩm khôi phục chính sách thuế đối ứng của ông Trump; Israel chấp thuận kế hoạch ngừng bắn ở Gaza; Tổng thống Putin lên tiếng việc Nga sáp nhập Crimea... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/5.
Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Tin quốc tế ngày 29/5: Nga đề xuất vòng đàm phán mới với Ukraine, nhấn mạnh điều kiện then chốt

Nga đề xuất địa điểm và thời gian dự kiến diễn ra vòng đàm phán Nga - Ukraine thứ hai; ông Trump muốn Đại học Harvard chỉ nhận tối đa 15% sinh viên nước ngoài; Nhật Bản đàm phán mua chip Mỹ... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 29/5.

Đọc nhiều

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

Tối 31/5, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phát sóng chương trình đặc biệt mừng Tết Đoan Ngọ. Trong chương trình này, ca sĩ Trần Thanh Trang đã thể hiện bài hát dân ca "Qua cầu gió bay".
Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (11/2015) và nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam do ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 đến 31/5/2025. Tham gia đoàn còn có bà Myrna Estrella Taruc, Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ Hội và ông David Taruc Pasion, Trưởng Ban Thanh niên Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 32 hộ dân tại Lào Cai

Sáng 3/6/2025, tại xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai), Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bưu điện tỉnh Lào Cai đã trao tiền mặt hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở đợt một cho 32 hộ dân bị thiệt hại nặng nề do bão Yagi hồi tháng 9 vừa qua.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Phát huy bản lĩnh, trí tuệ, xây dựng Vùng 5 Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trong hai ngày 2 và 3/6, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Đảng bộ Vùng 5 Hải quân tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dự và chỉ đạo.
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động