Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức festival áo bà ba, vải được dệt bằng tơ khóm
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh vừa chủ trì buổi khảo sát và làm việc với các đơn vị tư vấn tổ chức Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 tại thành phố Vị Thanh (Hậu Giang).
Bà Hồ Thu Ánh nhấn mạnh: Đây là lễ hội lần đầu được tổ chức, với mục tiêu tôn vinh chiếc áo bà ba, tôn vinh vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Hậu Giang nói riêng. Đây còn là dịp để Hậu Giang đón nhiều khách trong nước và quốc tế, cơ hội để quảng bá du lịch. Từ đó, việc chuẩn bị phải chu đáo, khẩn khương. Hậu Giang quyết tâm tổ chức sự kiện này đặc biệt hấp dẫn, mang đậm dấu ấn riêng của tỉnh".
![]() |
| Áo bà ba là trang phục truyền thống, gắn bó với đời sống thường nhật và mang nét đẹp đằm thắm của phụ nữ Nam bộ (Ảnh minh họa). |
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 sẽ diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10. Các hoạt động tại festival áo bà ba gồm: triển lãm ảnh về áo bà ba từ xưa đến nay, trình diễn áo bà ba, ẩm thực truyền thống Nam Bộ... Một số hoạt động đi kèm là phát động cuộc thi vẽ tranh bằng công nghệ AI, ẩm thực giới thiệu đặc sản Hậu Giang, chương trình nghệ thuật...
Đặc biệt, ải để may áo bà ba sẽ được dệt bằng tơ khóm (thơm, dứa). Tơ khóm được làm bằng cách dùng máy tách sợi từ lá khóm, sau đó sợi tơ khóm được xử lý và dệt thành vải.
Tỉnh Hậu Giang có hơn 3.100ha khóm được trồng tại thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ và là cây trồng chủ lực của địa phương. Việc sử dụng tơ khóm để dệt vải may áo bà ba không những tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà còn gia tăng giá trị cho cây khóm.
Lãnh đạo tỉnh Hâu Giang mong muốn Festival áo Bà Ba Hậu Giang năm nay trở thành lễ hội đặc trưng góp phần quảng bá về hình ảnh vùng đất, con người Hậu Giang đến bạn bè trong nước và quốc tế nhân dịp chào mừng 20 năm ngày thành lập tỉnh. Bên cạnh đó, góp phần phục hồi các món ăn truyền thống của người dân Nam Bộ, nhất là của tỉnh Hậu Giang.
Tin bài liên quan
Tổ chức Saigon Children’s Charity trao tặng xe đạp cho học sinh huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang)
Hậu Giang: Phát huy sức mạnh tổng thể thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Hậu Giang tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn”, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư
Các tin bài khác
Không khí Tết Dương lịch rộn ràng khắp cả nước
Lạng Sơn rộn ràng đón đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên năm 2026 qua Cửa khẩu Hữu Nghị
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972







