Trang chủ Hữu nghị
17:20 | 27/02/2024 GMT+7

Hậu chiến Việt- Mỹ: trăn trở và khát vọng trong cuốn sách một người Anh

aa
Là thành quả của nhiều năm nghiên cứu, nhiều chuyến thăm Việt Nam và Lào, nhiều cuộc gặp gỡ, trò chuyện với các cựu binh, nạn nhân chất độc da cam,… cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" (Tạm dịch: Cuộc tính toán lâu dài: Câu chuyện về chiến tranh, hòa bình và chuộc lỗi ở Việt Nam) của tác giả George Black để lại ấn tượng về những phân tích sâu sắc, câu chuyện cảm động về những nhà khoa học, cựu binh, nhà hoạt động nhân đạo đầu tiên nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.
Sách Việt đến với bạn đọc Vương quốc Bỉ Sách Việt đến với bạn đọc Vương quốc Bỉ
Lan tỏa tình yêu tiếng Việt với Lan tỏa tình yêu tiếng Việt với "Tủ sách tiếng Việt trong nhà hàng Việt"
Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là bước đầu tiên trong nối lại quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Bìa cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" của tác giả George Black. (Ảnh: Amazon)

"The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" viết về hậu quả cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, nhất là khu vực miền Trung và nỗ lực hòa giải, khắc phục hậu quả chiến tranh từ hai phía.

Cuốn sách gồm 3 phần: Phần thứ nhất lý giải vì sao khu vực miền Trung lại gánh chịu những đợt tấn công lớn nhất của quân đội Mỹ. Hai phần còn lại là câu chuyện của những nhà khoa học, cựu binh, nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ, Canada và Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm về những tàn phá họ gây ra đối với Việt Nam trong chiến tranh.

Cuốn sách được viết bằng tiếng Anh, dày 729 trang, được xuất bản tại Mỹ vào tháng 3/2023. Hiện cuốn sách được bán trên nền tảng Amazon.

Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là bước đầu tiên trong nối lại quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Ông George Black (giữa) tại buổi giới thiệu cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức ngày 27/2 tại Hà Nội. (Ảnh: Đinh Hòa)

Chia sẻ về ý tưởng xuyên suốt cuốn sách, tại buổi giới thiệu sách do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức ngày 27/2 tại Hà Nội, ông George Black nói: "Từ góc nhìn của tôi, nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh đã góp phần xây dựng lòng tin Việt - Mỹ, thúc đẩy hai nước hợp tác ngày càng sâu rộng, tiến đến thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện".

Ông cho biết: Tựa sách lấy cảm hứng từ một lá thư do Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, Thomas Jefferson viết năm 1808: "Những hậu quả xấu của chiến tranh sẽ kéo dài rất lâu và cuộc tính toán sẽ còn kéo dài suốt nhiều thời đại nữa". Sau cuộc chiến, nhiều binh lính Mỹ không trở về. Trong khi đó, Việt Nam bị tàn phá, cấm vận, cô lập. Nhu cầu tìm kiếm đồng đội, người thân mất tích của phía Mỹ và nhu cầu phục hồi đất nước của Việt Nam đã thúc đẩy hai bên mở cánh cửa đầu tiên, sau đó từng bước xây dựng lòng tin, nối lại quan hệ.

“Điều khiến tôi ấn tượng là những người bạn này đến Việt Nam với hai câu hỏi: "Các bạn cần gì?" và "Chúng tôi có thể giúp gì cho các bạn?". Hành động của họ luôn dựa trên nhu cầu thực tế của Việt Nam: từ làm sạch vùng đất nhiễm độc và bom mìn chưa nổ, chăm sóc người khuyết tật do chiến tranh, thực hiện các nghiên cứu quan trọng về chất độc da cam...”

Ông George Black lớn lên tại Vương quốc Anh trong giai đoạn Anh đang gánh chịu tổn thất từ hai cuộc Thế chiến. Lúc này, phong trào phản chiến diễn ra mạnh mẽ. Từ năm 18 tuổi, ông đã tham gia biểu tình phản đối chiến tranh, đây cũng là lúc ông biết đến cuộc chiến tại Việt Nam. Năm 2014 ông George Black thăm Việt Nam lần đầu tiên. Đến nay, ông đã đến Việt Nam hơn 10 lần, đã gặp gỡ, trò chuyện với nhiều cựu binh Hoa Kỳ đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, thăm nhiều gia đình Việt là nạn nhân chất độc da cam, thực hiện nhiều chuyến đi thực địa, nghiên cứu về cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam...

"Những cuộc gặp gỡ đó luôn đầy cảm xúc với tôi. Tôi khâm phục nghị lực, lòng độ lượng của người Việt Nam", ông nói.

Trong tương lai, tác giả mong muốn giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc trẻ thông qua việc tổ chức giới thiệu sách tại các trường đại học. Ông mong sớm có cơ hội hợp tác với các dịch giả, nhà xuất bản Việt Nam để cuốn sách được dịch sang tiếng Việt.

Cuốn sách "The Long Reckoning: A Story of War, Peace, and Redemption in Vietnam" nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà văn, nhà nghiên cứu, học giả... Theo cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius: "Cuốn sách làm sáng tỏ hai hậu quả của chiến tranh tại Việt Nam: chất độc da cam và bom mìn chưa nổ. Đến nay, hai hậu quả này vẫn tiếp tục hủy hoại cuộc sống của người dân Việt Nam và cựu binh Mỹ. Bằng sự đồng cảm, Black viết nên một câu chuyện sống động về những con người có thật, mang đến góc nhìn mới mẻ, sâu sắc về hậu quả lâu dài của một cuộc chiến đau thương. Một cuốn sách lôi cuốn, sâu sắc với những sự thật đau buồn, lòng tốt và lòng dũng cảm”.

Ra mắt sách “Những khoảnh khắc sống

Ra mắt sách “Những khoảnh khắc sống" của tác giả Lê Kiên Thành

Ngày 30/1, tại phòng nghệ thuật của Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã diễn ra buổi lễ ra mắt một cuốn sách vô cùng đặc biệt - “Những khoảnh khắc sống” của tác giả Lê Kiên Thành.

Cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Cuốn sách phác họa bức tranh ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Ngày 21/2, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thông tin về cuốn sách “Thế giới nhìn nghiêng… Bang giao kể chuyện” của đại sứ, nhà báo Vũ Sơn Thủy, vừa xuất bản.
Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Chiều 02/11 tại Hà Nội, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth. Tại đây, hai bên đánh giá cao những kết quả nổi bật trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - lĩnh vực được coi là “điểm sáng” trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Chương trình gặp mặt lưu học sinh Lào tại Sơn La: Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May nước CHDCND Lào năm 2026, ngày 12/4, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức Chương trình gặp mặt “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” cho lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường Đại học Tây Bắc, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Sơn La.
Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Kỳ vọng tăng cường tình hữu nghị Việt - Trung

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/4. Trao đổi với báo chí, các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm sẽ củng cố tin cậy chính trị, tiếp tục vun đắp nền tảng hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Ngày 16/4, tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống tòa án và tư pháp – Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) và ứng dụng vào Việt Nam”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia công nghệ, luật học và nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu.
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động