Hấp dẫn những món ăn đặc sản Cao Bằng
Chọn hơn 100 món đặc sản địa phương cho "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” sẽ chọn ra hơn 100 món đặc sản địa phương tại đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”. |
Shophouse vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn của bất động sản vùng ven Giới chuyên gia nhận định, bất động sản vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM là những nơi có khả năng “thống trị” và dẫn dắt thị trường đầu tư địa ốc. Trong đó, sản phẩm shophouse thương mại sẽ là sản phẩm chủ đạo, theo sau là đất nền. |
Xôi trám Cao Bằng
Xôi trám là món ăn đặc sản của Cao Bằng mà du khách sẽ gặp rất nhiều tại Cao Bằng. Dù là bữa ăn ấm cúng dịp cuối tuần của gia đình cho đến bữa tiệc cưới tại nhà hàng sang trọng, bạn cũng sẽ dễ dàng thưởng thức món xôi trám này.
Xôi trám Cao Bằng. Ảnh: pisu.la |
Xôi có mùi thơm dịu của nếp nương hòa với mùi thơm ngai ngái của trái trám rừng thật đặc biệt. Vị bùi từ trái trám bao trọn lấy những hạt nếp dẻo mọng, dù ăn nhiều cũng không thấy ngán hay nóng ở cổ.
Vịt quay 7 vị
Món ăn này được gọi là vịt quay 7 vị bởi vì người dân Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để tẩm ướp thịt vịt. Vịt quay chín với lớp da màu vàng mật hấp dẫn, thịt chắc và không bị bở và cũng không bị dai.
Vịt quay 7 vị Cao Bằng. Ảnh sưu tầm |
Bên trong từng miếng vịt quay là mùi hương ngai ngái như mùi lá non, có chút đắng nhẹ nhưng càng ăn càng thấy ngọt thịt. Điều đó là do sự tẩm ướp độc đáo 7 loại gia vị trong bụng vịt. Du khách ăn qua món này đều đoán rằng hẳn trong 7 loại gia vị ấy có rất nhiều vị của rễ, lá cây mang từ rừng về.
Lợn sữa quay
Một đặc sản Cao Bằng khác nhất định bạn phải ăn thử khi đến đây chính là lợn sữa quay. Lợn được chọn để quay là lợn địa phương nặng từ 4-6 kg. Sau khi sơ chế xong, người làm sẽ dùng giấy bản thấm khô mình lợn. Sau đó, họ tiếp tục nhồi lá mác mật và các gia vị khác vào bụng của lợn rồi khâu lại.
Lợn sữa quay Cao Bằng. Ảnh sưu tầm |
Người ta dùng cây tre xuyên từ mõm tới đuôi lợn rồi quay trên bếp than hồng. Vừa quay vừa phết mật ong và các gia vị khác lên mình lợn để lợn được giòn bì và khỏi nứt. Thịt chín vừa tới với bì vàng rộm, giòn tan mang một hương thơm nức mũi. Chấm thịt lợn quay với nước chấm được người dân Cao Bằng pha chế đặc biệt nữa thì ngon không cưỡng lại được luôn ấy.
Bánh chè lam
Bánh chè lam ngon nhất khi uống cùng nước chè nóng và thường được cắt miếng nhỏ để dễ ăn hơn. Ảnh sưu tầm |
Vùng đất Cao Bằng, bên cạnh những loại bánh ngon, lạ miệng, không thể không nói đến món bánh chè lam - loại bánh cổ truyền của người dân nơi đây. Bánh làm bằng bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Khi thưởng thức cảm nhận được độ dính của mật, độ mịn, vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi bùi của lạc, tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị thơm ngon, khó quên. Khi thưởng thức bánh chè lam cùng với trà nóng, du khách sẽ nhớ về non nước Cao Bằng xinh đẹp. Sản phẩm có bán tại nhiều cửa hàng ở chợ Xanh.
Bánh trứng kiến (pẻng rày)
Bánh trứng kiến trong tiếng Tày còn được biết tới với cái tên “pẻng rày”. Món được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo và có hàm lượng đạm cao.
Bánh trứng kiến trong tiếng Tày còn được biết tới với cái tên “pẻng rày”. Ảnh sưu tầm |
Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này chính là trứng kiến. Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh đặc sản Cao Bằng này thì hãy đến đây vào tháng 4 và tháng 5 bởi đây là thời gian sinh trưởng mạnh nhất của loại kiến đen rừng.
Bánh khảo
Bánh khảo Cao Bằng là món bánh rất nổi tiếng, mang đậm nét văn hóa cổ truyền. Ảnh sưu tầm |
Bánh khảo là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cao Bằng được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp ngon, thơm, hạt tròn mẩy đều. Đường dùng làm bánh khảo thường là đường kính hoặc đường phên. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng, vị béo ngậy của mỡ lợn. Khi ăn ta cảm nhận được vị ngọt thanh của đường, vị thơm của bột nếp rất đậm đà. Bánh được gói thành từng phong hình chữ nhật; tại các cửa hàng bánh được đóng thành chục gồm 10 phong có in tên các cơ sở sản xuất, ngày sử dụng. Bánh khảo để được cả tháng không mốc, không ỉu.
Miến dong Phia Đén
Cao Bằng nổi tiếng có sản phẩm miến dong Phia Đén được làm từ bột dong riềng nguyên chất, ngon và là đặc sản nổi tiếng của Nguyên Bình. Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ưu đãi, cây dong riềng trồng trên đất Nguyên Bình (ở độ cao 900 – 1.200m so với mực nước biển) có chất lượng cao, hơn hẳn các nơi khác. Kết hợp với sự khéo léo và kinh nghiệm của những người làm, tạo nên những sợi miến bóng đẹp, dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong riềng mà không hề sử dụng hóa chất.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Khi nói về các sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh, đó là thứ quả ở Việt Nam duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là loại quả có hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn gũi được hương vị.
Quả có màu nâu đều, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Tuy vậy, do đồng bào Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng không đáng kể. Ngay tại thị xã này ai có "cơ may" mới mua được đúng hạt dẻ Trùng Khánh, mà phải vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm vì đây là mùa thu hoạch.