Trang chủ Hữu nghị
07:05 | 30/08/2024 GMT+7

Hành trình khám phá vẻ đẹp ASEAN qua các tác phẩm hội họa

aa
Ngày 29/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Lào và các nước khu vực ASEAN tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa ASEAN” và Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2024.
Cộng đồng ASEAN tại Cuba kỷ niệm 57 năm thành lập hiệp hội
[Inforgraphics] Ngày hội văn hóa hữu nghị "Sắc màu ASEAN"

Hai sự kiện này là một phần trong chuỗi hoạt động của chương trình Ngày hội văn hóa hữu nghị "Sắc màu ASEAN". Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập ASEAN, 79 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đinh Hòa)

Phát biểu khai mạc triển lãm ảnh, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, triển lãm quy tụ 57 tác phẩm ảnh từ các nước trong cộng đồng ASEAN về đất nước con người, những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của các nước trong khối ASEAN, một số hoạt động đáng nhớ của các nhà lãnh đạo ASEAN…

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa ASEAN”. (Ảnh: Đinh Hòa)

Theo ông Nguyễn Ngọc Kỳ, các bức ảnh được trưng bày trên con đường Đèn lồng trong khuôn viên Hoàng thành Thăng Long sẽ tạo nên một hành trình khám phá vẻ đẹp của từng quốc gia cho các vị đại biểu và khách tham quan.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Sau lễ khai mạc triển lãm ảnh là lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2024. Cuộc thi dành cho các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế ở độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi đang sinh sống, học tập tại Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức nhằm tạo sân chơi sáng tạo cho các em thiếu nhi.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, dù được phát động trong thời gian ngắn (1 tháng), cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em thiếu nhi Thủ đô và quốc tế với gần 300 bài dự thi. Trong đó có nhiều tác phẩm đến từ Đại sứ quán các nước: Anh, Brunei, Indonesia, Myanmar, Nauy, Philippines…; các trường học trên địa bàn Thủ đô như Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS); Trường Song ngữ Quốc tế Horizon; Trường THCS Ngô Sỹ Liên, quận Hoàn Kiếm….

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Nhiều học sinh quốc tế tham dự cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” năm 2024. (Ảnh: ĐInh Hòa)

Theo bà Trần Thị Phương, thông qua cuộc thi, các em học sinh đã thỏa sức vẽ những bức tranh về con người và cuộc sống, thiên nhiên tươi đẹp của Hà Nội. Các bức tranh với những màu sắc tươi vui, đề tài phong phú là một món quà tinh thần, có ý nghĩa thiết thực thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, đặc biệt là thủ đô Hà Nội mến yêu.

Ban Giám khảo đánh giá, các bức tranh nhìn chung có tính thẩm mỹ cao, thể hiện được tình yêu với Hà Nội, tình yêu hòa bình dước góc nhìn rất trong sáng, hồn nhiên của trẻ thơ. Nhiều em đã mạnh dạn sáng tạo sử dung những gam màu ấn tượng, lối vẽ hiện đại, tạo nên những tác phẩm mang phong cách hội họa độc đáo, tạo ấn tượng mạnh đối với Ban Giám khảo khi tham gia chấm thi.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Ban Tổ chức đã trao giải cho 24 tác phẩm xuất sắc nhất. (Ảnh: Đinh Hòa)

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ban Giám khảo đã chọn ra 60 tác phẩm vào vòng chung khảo. Từ đó chọn ra 01 giải Đặc biệt, 02 Giải Nhất, 04 Giải Nhì, 07 Giải Ba và 10 Giải Khuyến khích.

24 tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày cùng triển lãm ảnh “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hoàng Thành Thăng Long trong các ngày từ 29/8-01/9 để công chúng Thủ đô và du khách quốc tế cùng chiêm ngưỡng.

Gắn kết văn hóa ASEAN qua từng khung hình và nét vẽ
Em Phohne Myat Thaw (13 tuổi, đến từ Đại sứ quán Myanmar đạt giải Nhất với bức tranh vẽ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Đạt giải Nhất với bức tranh vẽ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, em Phohne Myat Thaw (13 tuổi, đến từ Đại sứ quán Myanmar) cho biết, em đã mất 2 giờ để hoàn thành bức tranh này.

“Em đã sống ở Việt Nam gần 3 năm. Ấn tượng đầu tiên của em khi đến Việt Nam là được bố mẹ dẫn đi thăm Lăng Bác. Vì vậy em quyết định chọn nơi đây làm chủ đề cho bức tranh, qua đó thể hiện lòng kính trọng và tình cảm đặc biệt mà em dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời thể hiện sự ngưỡng mộ đối với lịch sử và văn hóa Việt Nam. Em hy vọng bức tranh sẽ truyền tải được thông điệp về sự gắn kết giữa hai đất nước Việt Nam và Myanmar, cũng như lòng yêu mến của em đối với mảnh đất và con người nơi đây”, Phohne Myat Thaw nói.

Tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN Tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN
Ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.
Từ 29/8-1/9: Diễn ra Ngày hội văn hoá hữu nghị “Sắc màu ASEAN” 2024 Từ 29/8-1/9: Diễn ra Ngày hội văn hoá hữu nghị “Sắc màu ASEAN” 2024
Từ ngày 29/8-1/9, Ngày hội văn hóa hữu nghị “Sắc màu ASEAN” sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Lào (nước Chủ tịch ASEAN năm 2024) và các quốc gia khu vực ASEAN tại Việt Nam tổ chức.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.
Việt Nam phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga trước những thách thức toàn cầu

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga trước những thách thức toàn cầu

Trước thềm Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga diễn ra tại thành phố Kazan (Liên bang Nga) từ ngày 17-18/6/2026, các chuyên gia Nga và lãnh đạo ASEAN đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy đối thoại, tăng cường đồng thuận nội khối và làm cầu nối quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga, góp phần ứng phó hiệu quả với những thách thức ngày càng phức tạp của khu vực và thế giới.
Xây dựng kế hoạch hành động 5 năm triển khai Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam

Xây dựng kế hoạch hành động 5 năm triển khai Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam

Ngày 21/4 tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tuyên truyền và hướng dẫn xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn 2026-2030 nhằm triển khai Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) tại Việt Nam giai đoạn 2026-2035. Hoạt động này nhằm hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ, bảo đảm tiến độ và tính khả thi trong thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Các tin bài khác

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác chuyển đổi số trong công tác kiểm tra

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác chuyển đổi số trong công tác kiểm tra

Ngày 25/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm nghiệp vụ, mở rộng hợp tác chuyển đổi số, đào tạo cán bộ và xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác kiểm tra, giám sát.
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 25/8/2026, tại khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phố đi bộ Nguyễn Huệ), Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Lễ dâng hoa và chính thức khai mạc Trại hè Thanh thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố lần thứ 19 năm 2026 với chủ đề “Tự hào Thành phố mang tên Bác”.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động