Trang chủ Việt Nam hôm nay
13:49 | 26/08/2024 GMT+7
55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ:

Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những lãnh tụ cách mạng quan trọng nhất của lịch sử nhân loại

aa
Bên lề Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh” diễn ra tại Buenos Aires mới đây, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay, Juan Castillo, khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng dân tộc Việt Nam là một trong những lãnh tụ cách mạng quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại.
Đoàn đại biểu Thủ đô Hà Nội dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà số 67
Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những lãnh tụ cách mạng quan trọng nhất của lịch sử nhân loại
Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Argentina Ivana Estefano trình bày tham luận tại Hội thảo “Hồ Chí Minh và quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh”.

Đồng chí Castillo đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Uruguay, tham dự Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tại Buenos Aires ngày 22/8, trong chuyến công tác của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Argentina.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ông Castillo nhấn mạnh trong 60 năm sự nghiệp cách mạng, trong đó có 30 năm hoạt động ở nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia phong trào tiến bộ thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sáng lập các Đảng Cộng sản Pháp, Đông Dương và sau đó là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ông nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát triển sáng tạo chủ nghĩa Marx - Lenin cả về lý luận và thực tiễn. Những đóng góp của Người trong cuộc đấu tranh chống đế quốc, giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do, dân chủ, và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam có vai trò vô cùng quan trọng. Người là nhân tố vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, yếu tố trung tâm của mọi quá trình cách mạng.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay ca ngợi đạo đức cách mạng, tư tưởng sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người chỉ ra rằng những người làm cách mạng phải luôn đứng về phía nhân dân, bảo vệ nhân dân, đảm bảo hạnh phúc, an vui cho nhân dân. Cho tới ngày hôm nay, tất cả những lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa vô cùng to lớn. Ông Castillo khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh chắc chắn là một phần lịch sử tốt đẹp nhất của những người cách mạng, cũng như của toàn thể nhân loại.

Đề cập tới những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong Di chúc trước lúc Người đi xa cách đây 55 năm, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Castillo ca ngợi tinh thần đoàn kết quốc tế Cộng sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và khẳng định thực hiện di huấn của Người, dân tộc Việt Nam ngày nay vẫn luôn nỗ lực đóng góp cho hòa bình, ổn định, đoàn kết giữa các dân tộc và phát triển ở khu vực và thế giới. Trong thế kỷ 21 đầy biến động này, việc kiên định thực hiện mục tiêu vì hòa bình, ổn định, phát triển bình đẳng và công bằng xã hội là cần thiết hơn bao giờ hết.

Theo ông, ngày hôm nay, Việt Nam tiếp tục tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện những lời dạy phát triển cách mạng của Người bằng sự nghiệp xây dựng và củng cố chủ nghĩa xã hội thông qua công cuộc Đổi mới, mang lại ấm no, hạnh phúc cho dân nhân Việt Nam và đưa Việt Nam vào danh sách 20 nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới. Trên trường quốc tế, với tầm nhìn chiến lược của trường phái “ngoại giao cây tre”, Việt Nam đã mở rộng quan hệ ngoại giao và thương mại với cả thế giới, đồng thời có những đóng góp đáng kể vào sự ổn định của khu vực châu Á, cũng như nền hòa bình thế giới.

Đề cập tới nghị quyết được Chính quyền thủ đô Montevideo thông qua hồi tháng 5 vừa qua về việc thiết lập không gian Việt Nam và xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người, ông Castillo cho rằng đây sẽ là biểu tượng của tình đoàn kết giữa người dân hai nước, đồng thời cũng là nơi vinh danh tình cảm và sự ủng hộ to lớn trước đây của nhân dân tiến bộ và lực lượng cánh tả Uruguay với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người đã đặt nền móng cho mối quan hệ giữa Uruguay và Việt Nam, khi vào những năm 20 của thế kỷ trước Người đã tới Montevideo trên một con tàu viễn dương. Các đảng viên Đảng Cộng sản Uruguay từng có dịp đối thoại với Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những năm 60 kể lại rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vô cùng xúc động khi biết các đồng chí người ngoại quốc đến từ quốc gia Nam Mỹ xa xôi, nơi Người đã từng đặt chân trên hành trình đi tìm đường cứu nước vào năm 1912.

Và câu chuyện về những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi qua Uruguay sau này đã được phóng viên tờ Nhân dân (El Popular), cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Uruguay, đề cập tới trong bài phỏng vấn Bác Hồ đăng trên số báo ra ngày 3/12/1965.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Uruguay Castillo bày tỏ tin tưởng với bề dày đoàn kết lịch sử, mối quan hệ giữa hai nước và hai Đảng Cộng sản sẽ tiếp tục được phát triển và củng cố trên mọi lĩnh vực chính trị, thương mại, văn hóa, giáo dục và học thuật.

Theo Diệu Hương (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/chu-tich-ho-chi-minh-mot-trong-nhung-lanh-tu-cach-mang-quan-trong-nhat-cua-lich-su-nhan-loai-20240826073505675.htm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tại tượng Bác Hồ ở New Delhi Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tại tượng Bác Hồ ở New Delhi
Ngày 31/7, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn Đại biểu Việt Nam đã đến dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô New Delhi. Đây là hoạt động nằm trong chương trình thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ từ ngày 30/7-1/8 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Sự ủng hộ của quốc tế góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám Sự ủng hộ của quốc tế góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với tinh thần chủ động hợp tác, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của phe Đồng minh và các lực lượng chống chủ nghĩa phát xít đã trở thành một mẫu mực về phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường kết hợp với tranh thủ sức mạnh quốc tế.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

TP Hồ Chí Minh kể câu chuyện 50 năm bằng ánh sáng 3D Mapping

TP Hồ Chí Minh kể câu chuyện 50 năm bằng ánh sáng 3D Mapping

Tối 1/7, đông đảo người dân và du khách đã có mặt trước trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh để theo dõi chương trình trình diễn nghệ thuật kết hợp trình chiếu công nghệ 3D Mapping. Hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức, phục vụ miễn phí trong hai ngày 1 và 2/7, từ 19 giờ 30 phút đến 21 giờ.
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tôn vinh di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Tôn vinh di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 27/6, tại thành phố Montreuil (Pháp), Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa - khoa học nhằm tôn vinh di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 115 năm ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026) và 80 năm chuyến thăm nước Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cương vị thượng khách của Chính phủ Pháp (1946-2026).

Các tin bài khác

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch

Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch

Ngày 8/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Pháp, đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi đã có các buổi làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) nhằm mở rộng hợp tác về công nghiệp xanh, năng lượng sạch, hạ tầng bền vững và đào tạo nguồn nhân lực, qua đó tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển bền vững của địa phương.
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8

Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thành các mốc làm sạch, đo đạc theo kế hoạch trong tháng 7 và tháng 8. Thành phố cũng giao hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung trước ngày 15/8 nhằm phục vụ lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu thống nhất, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nghị quyết số 10-NQ/TW không chỉ là sự điều chỉnh về định hướng chính sách mà còn phản ánh tham vọng đưa Việt Nam tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, theo ông Richard Barnsley, Giám đốc cấp cao toàn quốc, Khối Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng HSBC Việt Nam.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động