Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:32 | 19/08/2024 GMT+7

Tăng cường hiểu biết, vun đắp tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN

aa
Ngày 18/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.
57 năm thành lập ASEAN: Hành trình gắn kết và tự cường khu vực
Ngày hội "Sắc màu ASEAN": Điểm giao thoa văn hóa các quốc gia Đông Nam Á

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á TP.HCM, đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN. Bà cho biết, những kết quả hợp tác tích cực giữa các quốc gia ASEAN trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN đã chứng minh vai trò quan trọng của tổ chức này đối với hòa bình, ổn định và phát triển khu vực Đông Nam Á. ASEAN đã thúc đẩy đối thoại, hợp tác và liên kết giữa các nước thành viên, mở rộng hợp tác và phát triển toàn diện ở khu vực Đông Á và châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam gia nhập ASEAN 29 năm trước đã mang lại nhiều ý nghĩa, không chỉ cho Việt Nam mà còn cho toàn bộ Hiệp hội trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TPHCM Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố đã phối hợp với các cơ quan và đơn vị tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch, xúc tiến thương mại, hội thảo và tọa đàm quốc tế về các chủ đề quan trọng mà các quốc gia ASEAN quan tâm, như xây dựng gia đình đa văn hóa, chống biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và đô thị thông minh.

Các hoạt động giao lưu nhân dân đã góp phần thiết thực vào việc tăng cường hiểu biết và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng ASEAN và các quốc gia khác. Ngày kỷ niệm ASEAN nhắc nhở chúng ta rằng đoàn kết và hợp tác không chỉ là lý tưởng mà còn là thực tế có thể đạt được, thể hiện sức mạnh của các quốc gia cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân và hướng tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong và ngoài khu vực.

Bà Xuân cũng nhấn mạnh rằng những giá trị và mục tiêu của ASEAN đã và sẽ tiếp tục là kim chỉ nam trên con đường xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng và hòa bình, với tầm nhìn chiến lược đến năm 2025 là xây dựng thành công một Cộng đồng ASEAN gắn kết “cùng vững vàng tiến bước".

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: .hcmcpv.org.vn)
Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Tổng Lãnh sự Lào tại TP.HCM, ông Phonesy Bounmixay cho biết, Lào - với 27 năm là thành viên ASEAN rất vinh dự được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ ba trong năm 2024 với khẩu hiệu “Tăng cường kết nối và tự cường ASEAN”. Khẩu hiệu này phù hợp với chính sách và mục tiêu của Lào từ một quốc gia không có biển trở thành trung tâm hội nhập của khu vực, đồng thời phù hợp với mục tiêu chung của ASEAN là tạo ra một khu vực hội nhập và có năng lực, ứng phó với nhiều thách thức trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang thay đổi nhanh chóng và phức tạp.

Ông Phonesy Bounmixay đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế, cũng như tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Nỗ lực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã góp phần hiệu quả vào việc xây dựng một cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã trao giải thưởng cho các em thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “ASEAN xanh, môi trường hôm nay, cuộc sống ngày mai”.

Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39 Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 39
ASEAN tiến tới trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030 ASEAN tiến tới trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Ngày 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng Cách mạng Cuba (01/01/1959 - 01/01/2026) và gặp mặt đoàn kết với Cuba, khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung và bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai

Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai

Ngày 16/12 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Việt Nam - ASEAN: 30 năm xây dựng cộng đồng và kiến tạo tương lai", nhân kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ

Chiều 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Đổi mới mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 06/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí Xuân Bính Ngọ năm 2026. Tại cuộc gặp, lãnh đạo cùng các nguyên lãnh đạo, cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam qua các thời kỳ đã trao đổi, hiến kế và khẳng định quyết tâm đồng hành, phát huy truyền thống để đáp ứng yêu cầu mới của công tác đối ngoại nhân dân.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba

Ngày 02/02, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã ra thông điệp bày tỏ quan ngại trước những tác động có thể gây ra đối với tình hình kinh tế - xã hội của Cuba từ các biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ liên quan đến các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, đồng thời khẳng định sự chia sẻ, đoàn kết và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhân dân Cuba thông qua các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác nhân đạo...
Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Tọa đàm: Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi và hàm ý cho đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 5/2, tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết và hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức tọa đàm: “Tình hình khu vực Trung Đông – Châu Phi: Hàm ý đối với đối ngoại nhân dân của Việt Nam”.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.

Đọc nhiều

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà

Nhân dịp đón Xuân Bính Ngọ 2026, hôm nay 6/2/2026, tại đình Ngọc Xuyên và đình Nội Châu, Đảng ủy phường Hồng Hà đã tổ chức ngày Hội bánh chưng xanh với chủ đề “Mừng xuân đoàn kết, vui tết Hồng Hà”. Thời Đại xin gửi tới bạn đọc chùm ảnh của sự kiện đặc sắc này.
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài

Ngày 6/2, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Tim mạch - Can thiệp tim mạch vừa can thiệp thành công một trường hợp tái hẹp rất nặng trong stent mạch vành đã được đặt trước đó tại Hàn Quốc, giúp người bệnh vượt qua cơn nguy hiểm và phục hồi sức khỏe ổn định.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ

Ngày 5/2, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ cùng đại diện các sở, ngành thành phố tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đến thăm, làm việc và chúc Tết tại TP Cần Thơ.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia

Sau thời gian thăm và giao lưu hữu nghị tại Malaysia, chiều ngày 5/2, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã rời cảng Lumut, tiếp tục hải trình sang Ấn Độ tham gia Diễn tập Hải quân đa phương MILAN 2026, thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng theo kế hoạch.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động