Hải quân Ecuador cho biết 149 tàu đánh cá Trung Quốc vi phạm quy tắc hoạt động trên biển khi tắt hệ thống liên lạc và theo dõi để tránh bị giám sát.
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế? Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá, Philippines có nên kiện ra Tòa án Quốc tế?
Mỹ điều loạt Mỹ điều loạt 'sát thủ săn ngầm' tới Biển Đông giám sát Trung Quốc?
1857 4000 kxmr
Tàu đánh bắt cá Trung Quốc ở ngoài vùng biển gần quần đảo Galapagos. Ảnh: THE GUARDIAN

Hãng tin Reuters ngày 18-8 dẫn lời đại diện lực lượng Hải quân Ecuador cho biết hơn 100 tàu đánh cá Trung Quốc hoạt động gần quần đảo Galápagos đã tắt hệ thống liên lạc và theo dõi để tránh bị giám sát.

"Trong số khoảng 325 tàu còn hoạt động ở vùng biển gần khu vực Galápagos, 149 chiếc đã cắt đứt liên lạc tại một số thời điểm trong những tháng gần đây" - Tư lệnh Hải quân Ecuador Darwin Jarrin nói với các phóng viên.

Theo ông Jarrin, một số con tàu còn thay đổi tên tàu để tránh bị giám sát. Ông nói ông biết tên của những con tàu này nhưng từ chối tiết lộ thông tin.

2154 2020 08 18t224637z1lynxnpeg7h1sbrtroptp3ecuador environment china vijd
Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin (giữa), Tổng tư lệnh Hải quân Ecuado Darwin Jarrin (trái) và Chuẩn đô đốc Daniel Ginez (phải) họp báo về hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc ở vùng biển gần Quần đảo Galapagos ngày 18-8. Ảnh: REUTERS

Ecuador cho biết đội tàu trên không tiến vào vùng lãnh hải của họ. Tuy nhiên, các nhà môi trường học nói cách đánh bắt này của các tàu cá làm cạn kiệt nguồn động vật biển hoang dã phong phú ở vùng biển gần Galápagos.

“Đây là sự vi phạm các điều luật về hoạt động của tàu thuyền trên biển. Họ không muốn chúng tôi biết họ đang làm gì và các hoạt động mà họ đang thực hiện” - Bộ trưởng Quốc phòng Ecuador Oswaldo Jarrin chỉ trích.

Ông cho biết việc tắt thiết bị liên lạc và theo dõi của các đội tàu Trung Quốc đã vi phạm các quy tắc do Tổ chức quản lý đánh bắt cá khu vực (RFMO) - một tổ chức quốc tế chuyên thúc đẩy việc đánh bắt cá bền vững đề ra.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Ecuador đã từ chối đưa ra bình luận về sự việc này, theo Reuters.

Tổ chức RFMO Nam Thái Bình Dương (có trụ sở tại New Zealand) hiện chưa đưa ra bình luận nào về các cáo buộc của Hải quân Ecuador.

Kể từ năm 2017, đội tàu đánh cá của Trung Quốc đã đến vùng biển nằm ngoài rìa của khu bảo tồn Galápagos vào những tháng mùa hè vì bị thu hút bởi những sinh vật biển như mực khổng lồ hay cá mập đầu búa. Trung Quốc đã hứa sẽ áp dụng chính sách "không khoan nhượng" với hành vi đánh bắt trái phép và ủy quyền giám sát tàu cá cho Ecuador.

Hồi đầu tháng này, các tàu cá Trung Quốc đã khiến nhà chức trách Ecuador lo ngại vì đánh bắt bừa bãi, đe dọa hệ sinh thái biển ở quần đảo Galápagos. Theo Thống đốc Norman Wray của quần đảo Galápagos, đội tàu cá Trung Quốc gồm hơn 200 chiếc đang ở trong vùng biển quốc tế, bên ngoài ranh giới biển quanh quần đảo Galápagos và cũng là vùng duyên hải Ecuador. Chúng thường xuất hiện tại các vùng biển xung quanh Galápagos nhưng số lượng tàu năm nay đông chưa từng có.

Tổ chức phân tích dữ liệu C4ADS cho biết trong số 248 tàu có 243 tàu treo cờ Trung Quốc, thuộc sở hữu của các công ty bị nghi hoạt động bất hợp pháp, không đăng ký và không được kiểm soát. Đội tàu này có tàu cá và container đông lạnh khổng lồ để trữ hải sản.

Hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông Hàng chục nghìn tàu cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông

Nhiều làng chài phía nam Trung Quốc đã làm lễ trước khi ra biển ngày 16-8 ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt cá do ...

Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho đã bắt giữ bốn tàu chở dầu của Iran và đưa về Houston với cáo buộc vận ...

Quản lý tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh đến chết thuyền viên Indonesia Quản lý tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh đến chết thuyền viên Indonesia

Một quản lý tàu người Trung Quốc đối mặt với nguy cơ hầu tòa vì cáo buộc tra tấn thuyền viên người Indonesia, người sau đó ...

In bài viết

Truyền hình