Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, vì không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay nên hầu hết các dự án nhà ở xã hội đang triển khai bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công (226 dự án, quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn hộ với tổng diện tích khoảng 9.110.000 m2).
Nâng lãi suất vay mua nhà ở xã hội lên 5%/năm Nhà ở xã hội "ì ạch" do “đói” vốn ngân sách đúng hay sai? Chỉ 1/5 số người có nhu cầu vay tiền mua nhà ở xã hội được đáp ứng

Trong báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội phục vụ kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc sáng 20/5 tới, Bộ Xây dựng nhấn mạnh khó khăn trong công tác đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội: Đối tượng cần hỗ trợ ngày càng mở rộng, trong khi nguồn lực về vốn còn rất hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu.

Cụ thể, tính đến nay, đã hoàn thành 198 dự án phát triển nhà ở xã hội tại khu vực đô thị trên địa bàn cả nước, quy mô xây dựng đạt khoảng hơn 81.700 căn, tổng diện tích hơn 4.085.000 m2. Ngoài ra, còn có 226 dự án đang tiếp tục triển khai, quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn, tổng diện tích khoảng 9.111.000 m2.

Riêng chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị đến nay đã hoàn thành 98 dự án, quy mô xây dựng khoảng 40.700 căn hộ với tổng diện tích khoảng 2.035m2.

Chương trình nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp đã hoàn thành 100 dự án với khoảng 41.000 căn hộ, tổng diện tích khoảng 2.050.000 m2.

hang tram du an nha o xa hoi ach tac vi thieu von
Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở xã hội ngày càng tăng. Ảnh minh hoạ.

Cũng theo báo cáo, tính đến tháng 2/2019, có 17.097 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở phòng, tránh bão lụt khu vực miền Trung.

Đáng chú ý, báo cáo cho hay: Từ cuối tháng 12/2016 đến nay, sau khi giải ngân hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, việc triển khai chương trình nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở và nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã bị "ách tắc".

Không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay khiến hầu hết các dự án nhà ở xã hội đang triển khai bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Có tới 226 dự án bị ách tắc, với quy mô xây dựng khoảng 182.200 căn, tổng diệnt ích khoảng 9.110.000 m2. Mặt khác, số lượng nhà ở xã hội cung ứng ra thị trường cũng rất thấp.

Lý giải nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu vốn phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng cho biết chương trình hỗ trợ chính sách nhà ở xã hội không thuộc danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương tại Nghị quyết 1023 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 -2020.

hang tram du an nha o xa hoi ach tac vi thieu von
Hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công. Ảnh minh hoạ.

Một khó khăn nữa cũng được Bộ này viện dẫn là các quy định của pháp luật về đối tượng cần hỗ trợ về nhà ở xã hội ngày càng mở rộng, trong khi nguồn lực về vốn còn rất hạn chế không đáp ứng được nhu cầu. Thu nhập của các hộ thu nhập thấp tuy đã được cải thiện, nâng cao từng bước nhưng còn thấp, rất khó khăn trong việc trả chi phí nhà ở, kể cả trường hợp đã được nhà nước hỗ trợ một phần.

Ngoài ra, các Bộ, ngành đôi khi còn chưa phối hợp chặt chẽ, có chính sách chưa được hướng dẫn triển khai kịp thời. Việc cân đối nguồn vốn ngân sách cho phát triển nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn, bố trí vốn không đủ theo tiến độ và nhu cầu. Không ít các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến phát triển nhà ở xã hội.

Từ những khó khăn trên, Bộ Xây dựng kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá bán thấp.

Tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách phát triển nhà ở xã hội, chính sách nhà ở cho cán bộ công nhân viên theo tinh thần nghị quyết Trung ương 7 khoá 12, đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế cũng nằm trong các giải pháp được nêu tại báo cáo.

Bộ cũng đề nghị Thủ tướng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung vốn đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Thị trường BĐS: Nguồn cung chưa phù hợp với nhu cầu

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở đã được điều chỉnh theo hướng tích cực nhưng vẫn còn chưa phù hợp với nhu cầu. Sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá cao bị dư thừa trong khi thiếu hụt sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị. Nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung cao cấp giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên chỉ chiếm từ 20-30% thị trường. Phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm đến 70% - 80% thị trường nhưng nguồn cung hiện nay đang mất cân đối.
hang tram du an nha o xa hoi ach tac vi thieu von Ưu tiên đặc biệt phát triển nhà ở xã hội - thực hiện quyền có chỗ ở của người dân

Đó là một trong những phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại “Lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản ...

hang tram du an nha o xa hoi ach tac vi thieu von Hà Nội thí điểm xây dựng khu nhà ở xã hội cho 11.000 người

Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có quyết định đồng ý việc lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án ...

hang tram du an nha o xa hoi ach tac vi thieu von Thủ tướng khảo sát mô hình nhà ở xã hội tại Hà Nội

Sáng nay (6/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội ...

In bài viết

Truyền hình