Trang chủ Chính trị - Xã hội
16:50 | 06/12/2016 GMT+7

Thủ tướng khảo sát mô hình nhà ở xã hội tại Hà Nội

aa
Sáng nay (6/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội để tìm hiểu tình hình, đời sống người dân và làm việc với các cơ quan chức năng về mô hình này.

Sau khi tham quan khu đô thị, trao đổi với người dân sinh sống ở đây, Thủ tướng bày tỏ hài lòng về công tác quy hoạch, thiết kế, nhất là việc hạ tầng xã hội của khu được đầu tư đồng bộ gồm trường học, nhà trẻ, khu thể thao, khu dịch vụ, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe… tạo môi trường xanh, sạch, nâng cao đời sống của cư dân Khu đô thị, hiện có khoảng 10.000 nhân khẩu.

thu tuong khao sat mo hinh nha o xa hoi tai ha noi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội .(Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội, nỗ lực của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội này nhanh chóng, chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Có được kết quả này, theo Thủ tướng, là do “đặt lợi ích của người dân lên trên hết chứ không phải lợi nhuận” nhưng vẫn bảo đảm tính hiệu quả.

Thủ tướng coi đây là mô hình tốt, có thể nêu ra tại hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội sẽ được tổ chức vào ngày mai (7/12), để từ mô hình này, đúc rút bài học kinh nghiệm, nhân rộng trên cả nước.

thu tuong khao sat mo hinh nha o xa hoi tai ha noi

Thủ tướng đánh giá cao việc Khu đô thị có không gian xanh thoáng đãng phục vụ người dân. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

“Cơ chế chính sách, dành nguồn lực như thế nào, vị trí, thiết kế nhà ở ra sao, tỉ lệ giữa nhà ở xã hội, nhà thương mại, nhà cho thuê bao nhiêu”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng có thể tìm ra câu trả lời từ những mô hình thực tiễn như Khu đô thị Đặng Xá này.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Tổng công ty Viglacera (chủ đầu tư Khu đô thị) cho biết, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà ở xã hội đã giảm được giá thành. Đặc biệt, Chính phủ đã dành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Ở Khu Đặng Xá, giá bán là 9,8 triệu đồng/m2 với tổng giá trị căn hộ từ 540-690 triệu đồng.

Khu Đặng Xá 2 cũng đã được triển khai, với giá khoảng 9 triệu đồng/m2. Hiện nay, Khu đô thị Đặng Xá và Đặng Xá 2 có tổng số 3.483 căn hộ nhà ở xã hội.

Lãnh đạo Tổng công ty Viglacera kiến nghị Chính phủ dành thêm quỹ đất để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn hơn và tiếp tục xem xét, nghiên cứu dành gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi cho người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

thu tuong khao sat mo hinh nha o xa hoi tai ha noi

Thủ tướng hỏi thăm đời sống và mức độ hài lòng của người dân Khu đô thị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Theo UBND TP. Hà Nội, đến 31/11/2016, trên địa bàn Thành phố có 36 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với khoảng 1,33 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở. Thành phố xác định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2012-2020 là hơn 8,1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (nếu không tính gộp nhà ở sinh viên, sẽ là trên 6,8 triệu m2 sàn nhà ở).

Qua quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội trên bàn, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, có một số khó khăn, vướng mắc như việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng chưa đi trước một bước so với đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nên nhà đầu tư tham gia đầu tư xây mới gặp khó khăn do cần nguồn vốn lớn, nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội nằm tại các vị trí, khu vực mà hệ thống hạ tầng của Thành phố chưa hoàn chỉnh (chủ yếu là hệ thống giao thông, thoát nước đối với các dự án nhà ở xã hội tập trung và dự án tại các khu đất nhỏ lẻ độc lập)...

Theo Đức Tuân/Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị

Nhằm hướng tới Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối ngày 17/7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng đến thăm và trao hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị số tiền 1 tỷ đồng.
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 18/7, Trung tâm Xúc tiến Hợp tác Văn hóa, Giáo dục Việt Nam - Nhật Bản (VJCE) chính thức ra mắt văn phòng đại diện tại Hà Nội, mở ra giai đoạn mới trong hoạt động kết nối giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong đó giải ngân trên 1,1 triệu USD. Thời gian tới, thành phố ưu tiên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh kế bền vững, giáo dục, y tế và chuyển đổi số.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động