OPEC+ đã hoãn cuộc họp thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung dầu mỏ khi Saudi Arabia và Nga tiếp tục bất đồng. Nhiều chuyên gia dự đoán giá dầu mỏ sẽ tiếp tục biến động khó lường.
opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp
opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng dầu lớn là một nỗ lực khẩn cấp để khôi phục sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94
Nga và Ả Rập Saudi sẽ tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô vào ngày 9/4 sắp tới.

Ả Rập Saudi và Nga đã bị nhấn chìm trong cuộc chiến giá dầu khủng khiếp kể từ đầu tháng 3 khi liên minh dầu OPEC+ tan rã, giá dầu bắt đầu sụt giảm nghiêm trọng và trữ lượng dầu thừa thãi do đại dịch COVID-19. Giá dầu thô đã rơi xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua, đè bẹp các công ty dầu mỏ và cổ phiếu năng lượng của Mỹ.

Theo 2 nguồn tin cao cấp tại Ban thư ký OPEC nói với CNN Business, cuộc họp sẽ được tổ chức thông qua hình thức video trực tuyến, bao gồm Nga và một số quốc gia khác trong liên minh OPEC+ trước đây. Danh sách thành viên tham gia cuối cùng vẫn chưa được thống nhất. Mỹ, Anh, Canada và Mexico có thể được mời tham dự, theo nguồn tin này.

Thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Trump vừa có cuộc gặp với các giám đốc điều hành dầu mỏ của Mỹ. Ông lạc quan cho rằng Ả Rập Saudi và Nga sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến giá dầu nổ ra vào đầu tháng trước.

"Tôi nghĩ Tổng thống Putin và Hoàng tử Saudi Mohammed Bin Salman không muốn điều gì đó xảy ra tồi tệ", ông Trump nói. Ông cũng tiết lộ thêm rằng đã nói chuyện với cả nhà lãnh đạo Nga và Hoàng tử Bin Salman.

Cả Ả Rập Saudi và Nga đều muốn đưa Mỹ, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới tham gia cắt giảm lượng dầu khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của giá dầu.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94
Giá dầu thô đang thấp kỷ lục trong thời gian qua

Giám đốc điều hành của Viện Dầu khí Mỹ, Mike Sommers nói với CNN Business rằng khả năng này không được thỏa thuận.

Trong khi đó, cơ quan báo chí chính thức của Saudi hôm qua cho biết Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman Al Saud vẫn đang chào đón bất cứ ai muốn tìm giải pháp cho những thách thức của thị trường dầu mỏ.

OPEC + đang thảo luận về khả năng giảm 10% sản lượng toàn cầu, tương đương 10 triệu thùng dầu mỗi ngày. Các nước thành viên kỳ vọng đây sẽ là nỗ lực hợp tác chưa từng có và Mỹ sẽ tham gia. Dù vậy, Washington đến nay vẫn chưa đưa ra cam kết nào về việc này.

Nguồn tin của Reuters cho biết không khí đàm phán nhìn chung vẫn tích cực, dù chưa có dự thảo thỏa thuận hay sự đồng thuận vào về mức cắt giảm. "Vấn đề đầu tiên là chúng ta phải giảm sản xuất từ mức hiện tại, chứ không phải giảm về mức tiền khủng hoảng. Vấn đề thứ hai là Mỹ. Họ phải tham gia", một nguồn tin khác từ OPEC khẳng định.

Giá dầu của Mỹ tăng vọt 25% , mức tăng trong ngày lớn nhất của họ trong thứ Năm vừa qua sau khi Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter cá nhân rằng ông hy vọng Ả Rập Saudi và Nga sẽ giảm sản lượng từ 10 - 15 triệu thùng/ngày.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp

“Các nỗ lực của Mỹ để kiểm soát các mỏ dầu của Syria là "bất hợp pháp", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm ...

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?

Sau khi đầu thú, nghi phạm vụ đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà khai nhận được một doanh nghiệp thuê đổ chất thải.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Chủ tịch FLC kể về 3 dấu mốc khởi nghiệp

“Khởi nghiệp là một hành trình nhiều gian khổ và lắm đắng cay”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC thẳng thắn bày ...

In bài viết

Truyền hình