Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
10:32 | 05/04/2020 GMT+7

OPEC+ hoãn họp vì thành viên bất đồng, giá dầu có thể "rơi tự do"

aa
OPEC+ đã hoãn cuộc họp thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung dầu mỏ khi Saudi Arabia và Nga tiếp tục bất đồng. Nhiều chuyên gia dự đoán giá dầu mỏ sẽ tiếp tục biến động khó lường.
opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp
opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?

Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng dầu lớn là một nỗ lực khẩn cấp để khôi phục sự cân bằng cho thị trường dầu mỏ.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94
Nga và Ả Rập Saudi sẽ tiến tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô vào ngày 9/4 sắp tới.

Ả Rập Saudi và Nga đã bị nhấn chìm trong cuộc chiến giá dầu khủng khiếp kể từ đầu tháng 3 khi liên minh dầu OPEC+ tan rã, giá dầu bắt đầu sụt giảm nghiêm trọng và trữ lượng dầu thừa thãi do đại dịch COVID-19. Giá dầu thô đã rơi xuống mức thấp nhất trong 18 năm qua, đè bẹp các công ty dầu mỏ và cổ phiếu năng lượng của Mỹ.

Theo 2 nguồn tin cao cấp tại Ban thư ký OPEC nói với CNN Business, cuộc họp sẽ được tổ chức thông qua hình thức video trực tuyến, bao gồm Nga và một số quốc gia khác trong liên minh OPEC+ trước đây. Danh sách thành viên tham gia cuối cùng vẫn chưa được thống nhất. Mỹ, Anh, Canada và Mexico có thể được mời tham dự, theo nguồn tin này.

Thứ Sáu vừa qua, Tổng thống Trump vừa có cuộc gặp với các giám đốc điều hành dầu mỏ của Mỹ. Ông lạc quan cho rằng Ả Rập Saudi và Nga sẽ đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến giá dầu nổ ra vào đầu tháng trước.

"Tôi nghĩ Tổng thống Putin và Hoàng tử Saudi Mohammed Bin Salman không muốn điều gì đó xảy ra tồi tệ", ông Trump nói. Ông cũng tiết lộ thêm rằng đã nói chuyện với cả nhà lãnh đạo Nga và Hoàng tử Bin Salman.

Cả Ả Rập Saudi và Nga đều muốn đưa Mỹ, nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới tham gia cắt giảm lượng dầu khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của giá dầu.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94
Giá dầu thô đang thấp kỷ lục trong thời gian qua

Giám đốc điều hành của Viện Dầu khí Mỹ, Mike Sommers nói với CNN Business rằng khả năng này không được thỏa thuận.

Trong khi đó, cơ quan báo chí chính thức của Saudi hôm qua cho biết Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz Bin Salman Al Saud vẫn đang chào đón bất cứ ai muốn tìm giải pháp cho những thách thức của thị trường dầu mỏ.

OPEC + đang thảo luận về khả năng giảm 10% sản lượng toàn cầu, tương đương 10 triệu thùng dầu mỗi ngày. Các nước thành viên kỳ vọng đây sẽ là nỗ lực hợp tác chưa từng có và Mỹ sẽ tham gia. Dù vậy, Washington đến nay vẫn chưa đưa ra cam kết nào về việc này.

Nguồn tin của Reuters cho biết không khí đàm phán nhìn chung vẫn tích cực, dù chưa có dự thảo thỏa thuận hay sự đồng thuận vào về mức cắt giảm. "Vấn đề đầu tiên là chúng ta phải giảm sản xuất từ mức hiện tại, chứ không phải giảm về mức tiền khủng hoảng. Vấn đề thứ hai là Mỹ. Họ phải tham gia", một nguồn tin khác từ OPEC khẳng định.

Giá dầu của Mỹ tăng vọt 25% , mức tăng trong ngày lớn nhất của họ trong thứ Năm vừa qua sau khi Trump đăng dòng trạng thái trên Twitter cá nhân rằng ông hy vọng Ả Rập Saudi và Nga sẽ giảm sản lượng từ 10 - 15 triệu thùng/ngày.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố kiểm soát dầu ở Syria bất hợp pháp

“Các nỗ lực của Mỹ để kiểm soát các mỏ dầu của Syria là "bất hợp pháp", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm ...

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Vụ nước sông Đà nhiễm dầu: Một giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải?

Sau khi đầu thú, nghi phạm vụ đổ dầu thải xuống nguồn nước sông Đà khai nhận được một doanh nghiệp thuê đổ chất thải.

opec va nga hoan thoa thuan ve dau mo den 94 Chủ tịch FLC kể về 3 dấu mốc khởi nghiệp

“Khởi nghiệp là một hành trình nhiều gian khổ và lắm đắng cay”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC thẳng thắn bày ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Bangkok Giới thiệu  Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Bangkok Giới thiệu Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Ngày 13/4/2026 - Một chương mới trong bức tranh văn hóa và bán lẻ của Thái Lan sẽ chính thức được mở ra vào tháng 4 này. Tập đoàn The Mall Group giới thiệu sự kiện "KUDTHAI 2026", đây là triển lãm được giám tuyển, thể hiện năng lực sáng tạo của Thái Lan, lần đầu tiên ra mắt dưới mô hình pop-up tại khu phố Songwat của Bangkok đang có độ nổi tiếng tăng lên nhanh chóng trong dịp Tết Songkran.
Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.

Đọc nhiều

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số

Những video ngắn trên TikTok, các chương trình đào tạo kỹ năng số... đang mở ra thêm không gian để người khuyết tật tại Việt Nam kết nối xã hội, tìm kiếm việc làm và chủ động kể câu chuyện của mình.
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp

Ngày 16/4, tại Hungary, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội Trí thức Việt Nam tại Hungary tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hệ thống tòa án và tư pháp – Kinh nghiệm của Liên minh châu Âu (EU) và ứng dụng vào Việt Nam”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia công nghệ, luật học và nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia châu Âu.
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc

Năm 2025, quy mô kinh tế Trung Quốc đã vượt mốc 140.000 tỷ nhân dân tệ. Đằng sau con số ấy không chỉ là những công trình tầm cỡ quốc gia hay công nghệ mũi nhọn, mà còn có những chiếc kéo cắt tóc, chiếc cân hoa quả, máy pha cà phê cùng vô số gương mặt bình dị mà sống động.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động