Hàng chục nhà cổ Hội An chực sập
Ông Mai Văn Đức quyết định ứng trước tiền tu bổ nhà cổ thay vì chờ đợi nguồn vốn từ thành phố
Đề án tu bổ khẩn cấp di tích phố cổ của UBND tỉnh Quảng Nam được triển khai từ năm 2004, nhưng đến nay, mới chỉ có 30 nhà cổ được trùng tu, nâng cấp.
Hằng năm, trước mùa mưa bão, Hội An lại thực hiện các biện pháp bảo vệ nhà cổ, không để xảy ra sự cố đáng tiếc. Theo Trung tâm Quản lý & Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, hiện có 11 nhà cổ xuống cấp ở mức “nghiêm trọng”, đang được thành phố lên kế hoạch cứu. Ông Võ Đăng Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý & Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An, cho biết, từ năm 2004 đến nay, Hội An tu bổ được 30 di tích, nghĩa là mỗi năm chỉ thực hiện trung bình 3 công trình, do thiếu nguồn vốn.
Ngôi nhà cổ số 120 Trần Phú xuống cấp nghiêm trọng đang được trùng tu với kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng, trong đó 40% do hộ dân tự bỏ ra
Việc trùng tu dựa vào nguồn vốn của Nhà nước và sự đóng góp của người dân, tỷ lệ hỗ trợ tùy thuộc giá trị, vị trí của từng ngôi nhà. Đối với những hộ nghèo, thành phố có chính sách vay vốn ưu đãi từ năm 2008 để họ có chi phí sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên, nhiều hộ không đợi được nữa, đã chấp nhận bỏ tiền túi ra sửa, thay vì đợi nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh.
Ông Mai Văn Đức, số nhà 71/20 Phan Chu Trinh, nói: “Nhà tôi mục nát cả chục năm nay. Nhiều chỗ sụt ngói, mục tường; mùa mưa dột nước, cả nhà phải đến ở ké hàng xóm. Nhiều lần Trung tâm cử người về khảo sát nhưng đợi mãi không thấy động tĩnh gì nên 2 tháng trước, tôi quyết định bỏ tiền túi ra sửa nhà dựa theo bản vẽ của Trung tâm, sau này xây xong, báo cáo lên để nhận tiền hỗ trợ”.
Nhiều nhà cổ xuống cấp trầm trọng nhưng thành phố đành bó tay, do vướng quyền sở hữu nhà cổ. Theo Trung tâm, phố cổ hiện có nhiều ngôi nhà thờ và một số nhà dân không thể có quyết định trùng tu vì chưa thể xác định quyền sở hữu. Muốn có quyết định trùng tu, thành phố phải có sự đồng ý và thỏa thuận với chủ sở hữu. Tuy nhiên, nhiều nhà cổ chưa có sổ đỏ, do đó, chưa có ai chịu đứng ra huy động kinh phí kết hợp nguồn vốn nhà nước để thực hiện.
Nhiều nhà cổ Hội An hiện được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Nhiều chuyên gia lo ngại, dân tự ý sửa chữa sẽ ảnh hưởng kết cấu truyền thống của di tích. Thành phố đã nhắc nhở, lập biên bản và xử phạt các trường hợp vi phạm. Trung tâm hiện có đội ngũ cộng tác viên 33 người có trách nhiệm hỗ trợ tuyên truyền, giám sát, phát hiện và báo kịp thời về cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý.
Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho sinh hoạt của dân trong nhà cổ, bên cạnh việc tôn trọng nguyên tắc chân xác của công trình, giữ nguyên hình dáng, kết cấu di tích cổ, Hội An chấp thuận cho người dân bổ sung một số hạng mục vốn không có trong các di tích ngày xưa, như toilet, bếp gas...
Theo Tiền Phong
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
GELEX hoàn tất Xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số, tầm nhìn đến năm 2030
Cần Thơ hướng tới trở thành trung tâm logistics và đổi mới sáng tạo của Đồng bằng sông Cửu Long
Sẽ có 50 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, cơ hội hợp tác
Chủ xe Cần Thơ sau 4 tháng sử dụng VinFast VF 7: “Đi làm, về quê, du lịch đều dùng xe điện, tiện đâu sạc đó không lo gì”
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
Hà Nội tìm giải pháp kết nối nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài nhằm phát triển Thủ đô
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




