Ngày 25/11, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp Văn phòng Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo "Đầu tư - Đô thị thông minh - Kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc''. Đây là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng và những lợi thế, tiềm năng, định hướng của các tỉnh, thành miền Trung nói chung.
Doanh nghiệp Anh tìm kiếm cơ hội đầu tư lĩnh vực đô thị thông minh ở Việt Nam Doanh nghiệp Anh tìm kiếm cơ hội đầu tư lĩnh vực đô thị thông minh ở Việt Nam
Việt Nam - Nepal tăng cường cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Nepal tăng cường cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực

Tại Hội thảo "Đầu tư - Đô thị thông minh - Kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc'', ông Ahn Min Sik - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết: Năm 2022 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 -22/12/2022) và cũng là dịp, hai nước cũng đang cùng nhau hướng tới sự phát triển quan hệ cho 30 năm tiếp theo. Do vậy, việc tìm kiếm hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng - trọng tâm của nền kinh tế tương lai - là vô cùng quan trọng.

Hàn Quốc và Đà Nẵng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số, phát triển hạ tầng
Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Ahn Min-sik phát biểu khai mạc Hội thảo - (Ảnh: Thanh Thảo/danang.gov.vn).

Ông Kim Woon Tae cũng cho biết, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao do Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực trong các chính sách nhằm tạo ra đô thị thông minh từ khoảng 10 năm trước, và Việt Nam là quốc gia đang tích cực thúc đẩy phát triển thành phố thông minh dựa trên nền tảng phát triển nhanh chóng. Đây chính là đòn bẩy thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Ông Kim Oun Tae, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc KOTRA Đà Nẵng cho hay, là một cường quốc CNTT, Hàn Quốc đã và đang ứng dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề đô thị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các công nghệ thành phố thông minh hiện đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Hàn Quốc như dịch vụ đỗ xe chung cho phép chia sẻ và đặt chỗ đỗ xe theo thời gian thực tế.

"Bắt đầu từ năm nay, Trung tâm được chuyển về KOTRA Đà Nẵng nhằm tăng cường hơn nữa việc hợp tác với khu vực miền Trung, sắp tới KOTRA Đà Nẵng sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án giao lưu giữa ngành CNTT và các tổ chức liên quan giữa hai nước như sự kiện ngày hôm nay nhằm góp phần nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế giữa hai nước không chỉ về số lượng mà còn hợp tác dự án và trao đổi CNTT", ông Kim Oun Tae nhấn mạnh.

Hàn Quốc và Đà Nẵng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số, phát triển hạ tầng
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị - (Ảnh: Thanh Thảo/danang.gov.vn).

Cũng tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh nhìn nhận, Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh Việt Nam - Hàn Quốc đang kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992-22/12/2022). Hy vọng trong thời gian tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, KOTRA trong việc giới thiệu các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư, tìm đối tác kinh doanh tại Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Hàn Quốc ngày càng hiệu quả, thiết thực.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố bày tỏ: "Hội thảo “Đầu Tư - Thành phố thông minh - Kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc” đây chính là dịp để các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng nói riêng và những lợi thế, tiềm năng, định hướng của các tỉnh, thành miền Trung nói chung. Sau buổi hội thảo này, thành phố hy vọng nhiều công ty Hàn Quốc sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng và miền Trung. Chính quyền thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc",

Hàn Quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam không chỉ trên phương diện chính trị, đối ngoại mà còn trên phương diện kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân. Trong đó, Đà Nẵng là điểm đến nước ngoài được yêu thích của du khách Hàn Quốc. Tính đến tháng 9/2022, tổng lượt khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng ước đạt 146.080 lượt, chiếm 56,7% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng và chiếm 27,3% tổng lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Hàn Quốc cũng là thị trường xuất nhập khẩu hàng đầu của Đà Nẵng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 40 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 62 triệu USD. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy và Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 5 về tổng số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Đa tầng nấc ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu
Bệ phóng giúp kinh tế số Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực Bệ phóng giúp kinh tế số Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực
In bài viết

Truyền hình