Trang chủ Quốc tế
11:08 | 17/07/2017 GMT+7

Hàn Quốc chủ động đề xuất đàm phán với Triều Tiên

aa
TĐO - Hàn Quốc hôm nay (17/7) đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên ngay trong tuần, nhằm ngăn chặn các hành động thù địch ở khu vực biên giới chung 2 nước và sau hàng loạt vụ thử tên lửa gây tranh cãi của miền Bắc.

han quoc chu dong de xuat dam phan voi trieu tien

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

"Chúng tôi yêu cầu tiến hành đàm phán quân sự với Triều Tiên vào ngày 21/7 tại Tongilgak, để ngăn chặn tất cả các hành động thù địch gây căng thẳng quân sự tại khu vực biên giới chung" - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Suh không giải thích chi tiết về "các hoạt động quân sự thù địch" nói trên. Hàn Quốc thường chỉ trích các chương trình phát thanh tuyên truyền của Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng phản đối các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc với Mỹ.

Tongilgak là một cơ sở ở làng đình chiến Panmunjom, từng là nơi tổ chức các cuộc đàm phán trước đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Lần cuối cùng chính phủ 2 nước tiến hành đàm phán cấp cao là vào tháng 12 năm 2015.

han quoc chu dong de xuat dam phan voi trieu tien

Binh sĩ Hàn Quốc canh gác tại Khu phi quân sự chung (DMZ) giữa nước này với Triều Tiên

Đề xuất trên là động thái hòa giải chính thức đầu tiên của chính phủ dưới quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 với cam kết tăng cường đối thoại với Triều Tiên, đồng thời tạo sức ép lên Bình Nhưỡng để làm giảm căng thẳng giữa 2 miền.

Hàn Quốc chủ động đưa ra đề nghị đàm phán khoảng 1 tuần sau khi Tổng thống Moon nói rằng nhu cầu đối thoại với Triều Tiên đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Moon bày tỏ kỳ vọng rằng 2 bên sẽ chấm dứt các hoạt động quân sự thù địch tại biên giới liên Triều vào ngày 27/7 tới. Đây là ngày kỷ niệm lễ ký kết hiệp định đình chiến năm 1953 mà theo đó đã kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

han quoc chu dong de xuat dam phan voi trieu tien

Một cuộc đàm phán giữa quan chức 2 miền Triều Tiên

Cùng ngày 17/7, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc cũng đề nghị đàm phán với Triều Tiên về việc tổ chức các cuộc hội ngộ cho những gia đình bị chia rẽ trong Chiến tranh Triều Tiên. Theo đề xuất, 2 bên sẽ thảo luận vào ngày 1/8 tới, trong khi các cuộc hội ngộ này có thể diễn ra vào tháng 10 năm nay.

Ngược lại, Triều Tiên nhiều lần tuyên bố từ chối tham gia vào tất cả các cuộc hội đàm với miền Nam. Theo Bình Nhưỡng, các cuộc đàm phán chỉ có thể được tiến hành sau khi Seoul "trao trả" 12 nữ hầu bàn từng đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Các quan chức Triều Tiên khẳng định Hàn Quốc đã "bắt cóc" 12 người này và quản lý nhà hàng nơi họ làm việc đã yêu cầu họ quay lại. Tuy nhiên, phía Seoul nói rằng 12 phụ nữ trên đã tự quyết định đến với "tự do".

Trong diễn biến liên quan, Mỹ - đồng minh của Hàn Quốc - đang chuẩn bị cho các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng, doanh nghiệp Trung Quốc có hợp tác với Triều Tiên. Theo 2 quan chức cấp cao của Mỹ, lệnh trừng phạt mới có thể được đưa ra trong tuần này.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến

Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh tại Phúc Kiến

Nhằm triển khai nhận thức chung quan trọng và sáng kiến của lãnh đạo hai Đảng, hai nước Trung Quốc - Việt Nam về tăng cường giao lưu thanh niên, mới đây, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Học viện Tam Minh tổ chức hoạt động “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập – Theo dấu con đường Trường Chinh” tại thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến.
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham

Tại phía tây bắc thôn Nham Tiền, thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), một ngọn núi có dáng hình quả đào tiên lặng lẽ nằm giữa trùng điệp núi non. Đó chính là di chỉ Vạn Thọ Nham, nơi mở ra cánh cửa khám phá những bí ẩn về nền văn minh viễn cổ của Phúc Kiến.
Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Xây dựng đô thị lấy nhân dân làm trung tâm: Nhìn từ mô hình cải tạo dân sinh tại cộng đồng Thương Hà

Trong khuôn khổ chương trình “Hành trình Phúc Kiến của KOL truyền thông Việt Nam” diễn ra từ ngày 8/6 đến 12/6, đoàn đại biểu đã đến khảo sát thực tế tại cộng đồng Thương Hà, thành phố Phúc Châu (Trung Quốc). Cộng đồng Thương Hà ngày nay được biết đến là một trong những hình mẫu thành công nhất của Trung Quốc về cải tạo nhà ở xã hội và quy hoạch dân sinh toàn diện.
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).

Đọc nhiều

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động