Theo các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chung của EU (JRC), châu Âu đang đối mặt với nạn hạn hán được cho là tồi tệ nhất trong vòng 500 năm trở lại đây.
Cháy rừng tại châu Âu được đánh giá nghiêm trọng Cháy rừng tại châu Âu được đánh giá nghiêm trọng
Ngày 21/7, Hệ thống giám sát cháy rừng của châu Âu (EFFIS) cho biết các đám cháy rừng bùng phát khắp châu Âu trong những tuần gần đây đã thiêu rụi một diện tích đất rừng rộng lớn. Tình trạng này được đánh giá nghiêm trọng hơn cả năm 2021.
Nắng nóng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu Nắng nóng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu
Các đợt nắng nóng liên tiếp và thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất năng lượng hạt nhân, thủy điện và năng lượng gió ở châu Âu.

Theo dữ liệu được IRC công bố mới đây, hơn một nửa châu Âu đang có nguy cơ hạn hán. Ngoài ra, 17% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, tức là ở mức độ thiếu nước trầm trọng. Tình trạng hạn hán thể hiện rõ ở một số khu vực như Italy, Đông Nam và Tây Bắc nước Pháp, Đông Đức, Đông Âu, Nam Na Uy và các vùng rộng lớn của khu vực Balkan. Tuần qua, một số nơi đã có mưa nhưng tình trạng hạn hán vẫn xảy ra nghiêm trọng.

Cảnh khô hạn trên sông Guadiana, đoạn chảy qua Villarta de los Montes thuộc vùng Extremadura, Tây Ban Nha, ngày 16/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh khô hạn trên sông Guadiana, đoạn chảy qua Villarta de los Montes thuộc vùng Extremadura, Tây Ban Nha, ngày 16/8/2022 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Việc thiếu mưa trầm trọng đã làm ảnh hưởng đến các con sông trên khắp châu Âu, ngành năng lượng cũng bị tác động bởi điều này. Các nhà máy thủy điện cũng bị mất khả năng hoạt động do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Na Uy là một quốc gia xuất khẩu điện và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của châu Âu nhưng sắp tới, họ sẽ giới hạn lượng điện xuất khẩu nếu mực nước trong các trạm thủy điện quá thấp. Tại Pháp, các nhà máy phát điện phải cắt giảm sản lượng điện hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Theo Báo cáo của Tổ chức Quan sát Hạn hán Toàn cầu (GDO), đợt khô hạn này sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, thậm chí gây cháy rừng ở một số khu vực phía nam châu Âu. Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra dự báo thu hoạch ngô giảm 16%, đậu tương giảm 15% và hoa hướng dương giảm 12% so với 5 năm trước.

Ông Mariya Gabriel, ủy viên nghiên cứu EU cho biết mực nước ở các sông ngòi đang giảm mạnh và đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây trồng cũng như ngành nông nghiệp. Hiện nay, châu Âu đã bị thiêu rụi khoảng 660.000 ha đất, nhiều hơn 56% so với diện tích rừng bị cháy cao nhất trước đó vào năm 2017 (420.913 ha).

Đặc biệt ở Bồ Đào Nha, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn cao đến cực điểm. Ngày 22/8 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã phải điều động 2 máy bay chữa cháy từ Hy Lạp để giúp Bồ Đào Nha chữa cháy rừng ở miền Bắc nước này.

JRC cảnh báo tình trạng hạn hán có thể kéo dài đến tháng 11 ở phía Tây Địa Trung Hải và kéo dài thêm 3 tháng nữa ở Tây Ban Nha, miền Đông Bồ Đào Nha, dọc theo bờ biển Croatia.

Nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều nước châu Âu Nắng nóng nghiêm trọng tại nhiều nước châu Âu
Nhiều nước châu Âu phải đối mặt với đợt nắng nóng nghiêm trọng trong 2 ngày cuối tuần qua khi nhiệt độ tại Biarritz (Pháp) lên tới gần 43 độ C, trong khi cháy rừng hoành hành tại Tây Ban Nha và tình trạng khô hạn, thiếu nước ở Italy đang khiến mùa màng thất bát.
Châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng nghiêm trọng, bất thường Châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng nghiêm trọng, bất thường
Nhiệt độ ở một số nơi thậm chí vượt quá 40 độ C, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt thường nhật của người dân.
In bài viết

Truyền hình