Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:02 | 29/10/2024 GMT+7

Halloween là ngày gì? Halloween năm 2024 rơi vào thứ mấy?

aa
Halloween là lễ hội độc đáo mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng mỗi năm đều có rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội này. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.
Halloween và Tháng cô hồn có gì giống, khác nhau? Halloween và Tháng cô hồn có gì giống, khác nhau?
Người nước ngoài hoà mình vào không khí Halloween tại Việt Nam Người nước ngoài hoà mình vào không khí Halloween tại Việt Nam

Halloween là ngày gì? Halloween năm 2024 rơi vào thứ mấy?

Halloween là ngày gì? Halloween năm 2024 rơi vào thứ mấy?
Halloween là ngày gì? Halloween năm 2024 rơi vào thứ mấy

Halloween, hay còn gọi là Lễ hội Halloween, diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Đây là một dịp lễ có nguồn gốc từ các phong tục cổ xưa của người Celtic, đặc biệt là lễ hội Samhain, khi người dân tin rằng ranh giới giữa thế giới sống và thế giới chết mờ nhạt. Trong ngày này, người ta thường trang trí nhà cửa bằng các biểu tượng như bí ngô, ma quái và các hình ảnh đáng sợ.

Trẻ em và người lớn thường mặc trang phục hóa trang, đi "trick-or-treat" (xin kẹo hay bị nghịch ngợm) từ nhà này sang nhà khác để nhận kẹo và đồ ngọt. Halloween cũng là dịp để tổ chức các bữa tiệc, xem phim kinh dị, và tham gia vào các hoạt động liên quan đến ma quái.

Năm 2024, Halloween vào ngày 31/10/2024 nhằm ngày 29/9/2024 âm lịch vào thứ 5 trong tuần.

Nguồn gốc lễ hội Halloween

Halloween là ngày gì? Halloween năm 2024 rơi vào thứ mấy?
Halloween là ngày gì? Halloween năm 2024 rơi vào thứ mấy

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celt sống cách đây hơn 2000 năm. Họ sống rải rác trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

Người dân tộc Celt lựa chọn ngày 1/11 theo dương lịch để bắt đầu năm mới của mình nên vào đêm 31/10 họ đều cử hành lễ hội Samhain như một dấu hiệu cho sự bắt đầu của mùa lạnh.

Họ cho rằng vào khoảnh khắc giao thừa ấy, ranh giới giữa âm - dương trở nên mờ nhạt, mỏng manh và khi đó các linh hồn có thể quay trở lại trần gian.

Đêm Halloween, người Celt thường đốt lửa sáng và mặc những trang phục có hiệu ứng xua đuổi tà ma hay đón người thân “về nhà”.

Halloween có tên gọi gốc là “All Hallows’ Eve”. “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ, có nghĩa là “Thánh”, còn từ “Eve” trong tiếng Scotland có nghĩa là even (chiều tối).

Từ tên gọi gốc “All Hallows’ Eve”, Halloween trở thành tên gọi chính thức được công nhận trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của lễ Halloween

Ngày Halloween giống như một ngày Tết, một lễ hội lớn đối với người dân các nước phương Tây. Đây là một ngày lễ đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu bước vào mùa đông.

Vào ngày này, mọi người sẽ tưởng nhớ những người quá cố, bao gồm các vị thánh, các vị tử đạo và cả những người thân đã qua đời.

Lễ hội Halloween được tổ chức hàng năm vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ lúc chiều tối cho tới 24h. Mọi người sẽ hóa trang thành những nhân vật đáng sợ hoặc bất kỳ nhân vật nào họ thích, sau đó tới từng nhà để gõ cửa nhận kẹo và chúc tụng.

Ngày Halloween còn có một số hoạt động thú vị như: Lễ hội hóa trang, khắc bí ngô, lấy táo, tổ chức tiệc...

Bộ Ngoại giao tiếp tục bảo hộ công dân Việt Nam sau thảm kịch tại Hàn Quốc Bộ Ngoại giao tiếp tục bảo hộ công dân Việt Nam sau thảm kịch tại Hàn Quốc
Lễ hội Halloween cực cháy tại Vinhomes Grand Park thu hút hơn 3.000 khán giả Lễ hội Halloween cực cháy tại Vinhomes Grand Park thu hút hơn 3.000 khán giả
Thạch Thảo (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những truyền thuyết về nguồn gốc ngày Halloween có thể bạn chưa biết

Những truyền thuyết về nguồn gốc ngày Halloween có thể bạn chưa biết

Cho đến tận ngày nay đã có rất nhiều những truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc của ngày Halloween, mỗi câu chuyện đều mang một sắc thái biểu cảm khác nhau, nhưng tựu chung lại đều mang ý nghĩa để người sống tưởng nhớ, đoái thương những mảnh đời bất hạnh trong cõi u minh và trong cuộc sống hiện thực xung quanh...
Ý nghĩa của lễ hội Halloween ít người biết đến.

Ý nghĩa của lễ hội Halloween ít người biết đến.

Halloween là lễ hội lớn được diễn ra ở các nước trên thế giới vào ngày 30 tháng 10 hàng năm. Thế nhưng, ít ai biết được ý nghĩa sâu xa của ngày hội hóa quỉ này.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/6): Cả nước có mưa, cảnh báo lốc, sét, mưa đá

Thời tiết hôm nay (05/6): Cả nước có mưa, cảnh báo lốc, sét, mưa đá

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (05/6), khu vực Việt Bắc, từ Thanh Hóa đến Huế và Tây Nguyên cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Thời tiết hôm nay (4/6): Bắc và Trung Bộ có mưa giải nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 4/6, mưa rào và dông kết hợp gió giật mạnh là hình thái thời tiết trải dài khắp cả nước.
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.

Đọc nhiều

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines ngày càng đâm chồi nảy lộc

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam và Philippines nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (11/2015) và nhận lời mời của Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam do ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội, làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 29 đến 31/5/2025. Tham gia đoàn còn có bà Myrna Estrella Taruc, Phó Chủ tịch kiêm Thủ quỹ Hội và ông David Taruc Pasion, Trưởng Ban Thanh niên Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động