Mới đây, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) là "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".
Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù Cụ bà Thụy Điển lập kỷ lục Guinness thế giới về nhảy dù
Tháp Champa Phú Diên (Huế) được công nhận kỷ lục thế giới

Tháp Chăm Phú Diên (còn gọi là tháp Mỹ Khánh) nằm ở thôn Mỹ Khánh,

xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế (Ảnh: Hà Thành/ Vnexpress)

Lễ công bố và trao quyết định diễn ra tối 27/6 do Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với chính quyền xã Phú Diên (huyện Phú Vang) tổ chức. Đến dự có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng đông đảo quan khách, người dân.

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí là “Tháp Phú Diên - Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam”.

Tháp Champa Phú Diên được phát hiện vào tháng 4/2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tháp bị vùi sâu trong lòng cát từ 5 - 7 m so với mặt đất. Ngay sau khi phát hiện, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Bảo tàng Lịch sử tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai công tác bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát địa điểm này.

Tháp Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Champa sớm nhất còn lại ở khu vực Miền Trung, khoảng thế kỷ VIII.

Tháp Champa Phú Diên (Huế) được công nhận kỷ lục thế giới
Đón nhận quyết định tại lễ công bố (Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế)

Theo Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Đức Lộc nhận định, nhìn tổng thể Tháp Phú Diên là một khối kiến trúc hình chữ nhật. Càng lên cao càng giật cấp thu nhỏ dần với các thành phần khác nhau như móng tháp, chân đế tháp, thân và diềm mái tháp. Dưới móng tháp là một lớp đá sạn cuội làm nền cho đế tháp.

Tháp Chăm Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Champa sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung, khoảng thế kỷ VIII. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn như đã tiến hành trong gần 20 năm qua đã thành công nhất định. Có thể khẳng định đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Champa có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của dân tộc Chăm xưa nay.

Tháp Chăm Phú Diên đã hiện diện trên bản đồ du lịch địa phương, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, nổi tiếng về một địa điểm độc đáo... là cơ sở, tiềm năng để phát triển du lịch. Từ giá trị vật chất đến giá trị tinh thần, từ công trình kiến trúc đến văn hóa tâm linh… đều là những tiềm năng có thể khai thác phục vụ cho hoạt động văn hóa, du lịch.

Với những giá trị lịch sử nói trên, ngày 28/12/2001, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có Quyết định xếp hạng Tháp Phú Diên là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia.

Cây cà chua lập kỷ lục Guinness nhiều quả nhất thế giới Cây cà chua lập kỷ lục Guinness nhiều quả nhất thế giới
Cầu kính Bạch Long (Sơn La) được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới Cầu kính Bạch Long (Sơn La) được công nhận kỷ lục dài nhất thế giới
In bài viết

Truyền hình