Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:30 | 15/10/2024 GMT+7

Ông Nguyễn Hưng: TPBank sẽ tập trung vào các dự án giao thông trọng điểm

aa
Sức khoẻ của các ngân hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, vậy năm 2024 này, những biến động dữ dội của kinh tế quốc tế đã tác động thế nào tới từng ngân hàng ở Việt Nam, cách thức điều hành của SBV đem lại những cú huých tích cực nào cho các nhà băng trong một bối cảnh khó tiên liệu về mọi việc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc TPBank, ông Nguyễn Hưng về tình hình chung cũng như triển vọng kinh doanh của ngân hàng này trong thời gian tới.

-Tại cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ngân hàng mới đây, Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú cho biết với công thức điều hành mới của NHNN nên TPBank đã chủ động tính toán dựa trên dư nợ và xác định được hạn mức tín dụng năm 2024 này sẽ khoảng 18%, tự tin sẽ sử dụng hết hạn mức được cấp, trong đó hết quý III có thể đạt trên 13%. Thưa ông, đâu là những nguyên nhân chính để TPBank đạt được kết quả tích cực như vậy?

-Hiện nay NHNN cũng vừa phân bổ thêm room tín dụng cho các ngân hàng (NH) nên các NH, trong đó có TPBank đã chủ động hơn trong việc sử dụng hạn mức được cấp. TPBank đã chuẩn bị đủ nguồn vốn để có thể giải ngân đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, nhờ uy tín tốt và thanh khoản thị trường khá dồi dào nên việc huy động vốn của TPBank khá thuận lợi, kể cả nguồn vốn huy động từ tổ chức và dân cư trong nước cũng như nguồn vốn huy động từ các tổ chức, định chế nước ngoài.

Sau khi FED hạ lãi suất, áp lực lên tỷ giá giảm bớt, lãi suất các đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã hạ xuống và kéo theo lãi suất trên thị trường trong nước cũng có xu hướng hạ bớt, giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người đi vay, thuận lợi cho việc giải ngân của các ngân hàng. Trong quý III, nhu cầu tín dụng tại ngân hàng cũng đã tăng lên. Người dân và doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhiều hơn tạo cơ sở để TPBank đẩy vốn ra thị trường từ nay tới cuối năm.

Ông Nguyễn Hưng: TPBank sẽ tập trung vào các dự án giao thông trọng điểm
Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng

Tôi kỳ vọng rằng trong cuối năm nay kinh tế sẽ khởi sắc hơn nữa, tín dụng nhờ vậy cũng sẽ tăng trưởng tốt hơn.

-Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vẫn đề nghị các ngân hàng tùy điều kiện hoàn cảnh của mình tiếp tục giảm hoặc có lãi suất phù hợp để doanh nghiệp, người dân có thể dễ dàng hơn trong việc vay vốn. Với TPBank, việc thực hiện chủ trương này có gặp phải khó khăn gì không khi hiện tại một số ngân hàng đã bắt đầu nâng lãi suất huy động?

-Thời gian qua, lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng nhẹ tại nhiều kỳ hạn làm cho giá vốn của ngân hàng tăng theo. Tuy vậy, xác định bối cảnh thị trường chung vẫn còn khó khăn nên chúng tôi vẫn tích cực đưa ra các chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay phù hợp để người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận vốn vay.

Tương tự như các ngân hàng thương mại khác, TPBank cũng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lãi suất để thu hút khách hàng tốt trong khi phải tính toán cân đối để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Nhằm giải quyết vấn đề này, TPBank đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc tiết kiệm chi phí hoạt động nhờ ứng dụng công nghệ để có mức lãi suất cho vay cạnh tranh nhằm đảm bảo lợi ích và phù hợp với từng nhóm khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Từ đầu năm đến nay, TPBank vẫn liên tục cập nhật những chính sách ưu đãi lãi vay mới dành cho khách hàng. Cụ thể, TPBank đã điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà đất, nhà dự án; xây sửa nhà; vay trả nợ ngân hàng khác xuống chỉ còn 0%/năm cố định trong 3 tháng đầu, 8.2% cố định trong 9 tháng tiếp theo, với gói vay lãi suất cố định 3 tháng.

Ngoài ra, ngân hàng luôn sẵn sàng những gói vay với lãi suất ưu đãi cố định dài hạn như: 6.8%/năm cố định trong 12 tháng đầu; 7.3%/năm cố định trong 18 tháng đầu; 7.8%/năm cố định trong 24 tháng đầu; 8.8%/năm cố định trong 36 tháng đầu. Mức lãi suất này được áp dụng đến hết tháng 2 năm sau.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng do bão, lũ gây ra bởi cơn bão Yagi, TPBank giảm tối đa 50% số tiền lãi khách hàng phải trả hiện tại và giữ cố định mức lãi suất giảm này đến muộn nhất là ngày 31/01/2025. Chương trình áp dụng từ nay đến hết tháng 10, với hạn mức lên tới 2.000 tỷ đồng.

Không chỉ tích cực giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân, TPBank còn hoạt động sôi nổi trên thị trường với các chương trình tài trợ cấp vốn lớn. Cuối tháng 8, ngân hàng ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ giai đoạn đầu tiên 130 tỷ đồng, đảm bảo chi phí phát triển quỹ đất cho Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên do Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư.

TPBank đẩy mạnh các gói vay dành cho doanh nghiệp có phương án, dự án xanh với mức lãi suất chỉ 0% trong 3 tháng đầu, với tổng giá trị gói vay lên tới 5.000 tỷ đồng.

-Xin ông cho biết đâu là nhóm khách hàng mục tiêu chính của TPBank trong những tháng còn lại của năm 2024?

-Với thế mạnh tín dụng ở mảng khách hàng cá nhân, TPBank tiếp tục đẩy mạnh cấp tín dụng đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực ưu tiên của chính phủ và NHNN; các dự án, lĩnh vực thuộc vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án, công trình giao thông trọng điểm của nhà nước, hạ tầng nông nghiệp nông thôn, hạ tầng thương mại, hạ tầng văn hóa, xã hội; các khách hàng sản xuất các mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng nhanh. Đặc biệt, chớp thời cơ từ đà phục hồi tích cực của thị trường bất động sản, TPBank liên tục tung ra những chính sách lãi suất ưu đãi làm cơ sở thực hiện mục tiêu tăng trưởng danh mục cho vay thêm 18% trong năm nay.

TPBank cũng đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Các khách hàng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, các chương trình tín dụng xanh. Mảng tín dụng xanh tăng trưởng ổn định chiếm tỷ lệ gần 3% trên tổng dư nợ cấp tín dụng với hàng loạt những dự án thuộc lĩnh vực như năng lượng tái tạo, quản lý nước và các dự án cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thiện
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness

Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness

Hai tác phẩm gốm "Thiềm thừ thiên phong ấn" và "Phú quý mãn đường" do nghệ nhân làng nghề Bát Tràng - Nguyễn Hùng thực hiện.
Thủ tướng: Quý II, tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước sẽ có khí thế mạnh mẽ hơn

Thủ tướng: Quý II, tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước sẽ có khí thế mạnh mẽ hơn

Sáng 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I năm 2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình, giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Các tin bài khác

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, với sự đồng thuận cao về yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng của lãnh đạo các nước, chính đảng Cuba, Brunei, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chile, Thụy Điển, Hungary và các tổ chức quốc tế.
Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Ngày 11/4, Ngày hội Pháp ngữ 2026 đã diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) với nhiều hoạt động phong phú, góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Pháp và thúc đẩy giao lưu văn hóa trong cộng đồng.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động