Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:30 | 15/10/2024 GMT+7

Ông Nguyễn Hưng: TPBank sẽ tập trung vào các dự án giao thông trọng điểm

aa
Sức khoẻ của các ngân hàng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, vậy năm 2024 này, những biến động dữ dội của kinh tế quốc tế đã tác động thế nào tới từng ngân hàng ở Việt Nam, cách thức điều hành của SBV đem lại những cú huých tích cực nào cho các nhà băng trong một bối cảnh khó tiên liệu về mọi việc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Tổng giám đốc TPBank, ông Nguyễn Hưng về tình hình chung cũng như triển vọng kinh doanh của ngân hàng này trong thời gian tới.

-Tại cuộc gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ngân hàng mới đây, Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú cho biết với công thức điều hành mới của NHNN nên TPBank đã chủ động tính toán dựa trên dư nợ và xác định được hạn mức tín dụng năm 2024 này sẽ khoảng 18%, tự tin sẽ sử dụng hết hạn mức được cấp, trong đó hết quý III có thể đạt trên 13%. Thưa ông, đâu là những nguyên nhân chính để TPBank đạt được kết quả tích cực như vậy?

-Hiện nay NHNN cũng vừa phân bổ thêm room tín dụng cho các ngân hàng (NH) nên các NH, trong đó có TPBank đã chủ động hơn trong việc sử dụng hạn mức được cấp. TPBank đã chuẩn bị đủ nguồn vốn để có thể giải ngân đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, nhờ uy tín tốt và thanh khoản thị trường khá dồi dào nên việc huy động vốn của TPBank khá thuận lợi, kể cả nguồn vốn huy động từ tổ chức và dân cư trong nước cũng như nguồn vốn huy động từ các tổ chức, định chế nước ngoài.

Sau khi FED hạ lãi suất, áp lực lên tỷ giá giảm bớt, lãi suất các đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã hạ xuống và kéo theo lãi suất trên thị trường trong nước cũng có xu hướng hạ bớt, giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người đi vay, thuận lợi cho việc giải ngân của các ngân hàng. Trong quý III, nhu cầu tín dụng tại ngân hàng cũng đã tăng lên. Người dân và doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhiều hơn tạo cơ sở để TPBank đẩy vốn ra thị trường từ nay tới cuối năm.

Ông Nguyễn Hưng: TPBank sẽ tập trung vào các dự án giao thông trọng điểm
Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng

Tôi kỳ vọng rằng trong cuối năm nay kinh tế sẽ khởi sắc hơn nữa, tín dụng nhờ vậy cũng sẽ tăng trưởng tốt hơn.

-Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ vẫn đề nghị các ngân hàng tùy điều kiện hoàn cảnh của mình tiếp tục giảm hoặc có lãi suất phù hợp để doanh nghiệp, người dân có thể dễ dàng hơn trong việc vay vốn. Với TPBank, việc thực hiện chủ trương này có gặp phải khó khăn gì không khi hiện tại một số ngân hàng đã bắt đầu nâng lãi suất huy động?

-Thời gian qua, lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng nhẹ tại nhiều kỳ hạn làm cho giá vốn của ngân hàng tăng theo. Tuy vậy, xác định bối cảnh thị trường chung vẫn còn khó khăn nên chúng tôi vẫn tích cực đưa ra các chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay phù hợp để người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận vốn vay.

Tương tự như các ngân hàng thương mại khác, TPBank cũng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lãi suất để thu hút khách hàng tốt trong khi phải tính toán cân đối để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Nhằm giải quyết vấn đề này, TPBank đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc tiết kiệm chi phí hoạt động nhờ ứng dụng công nghệ để có mức lãi suất cho vay cạnh tranh nhằm đảm bảo lợi ích và phù hợp với từng nhóm khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Từ đầu năm đến nay, TPBank vẫn liên tục cập nhật những chính sách ưu đãi lãi vay mới dành cho khách hàng. Cụ thể, TPBank đã điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà đất, nhà dự án; xây sửa nhà; vay trả nợ ngân hàng khác xuống chỉ còn 0%/năm cố định trong 3 tháng đầu, 8.2% cố định trong 9 tháng tiếp theo, với gói vay lãi suất cố định 3 tháng.

Ngoài ra, ngân hàng luôn sẵn sàng những gói vay với lãi suất ưu đãi cố định dài hạn như: 6.8%/năm cố định trong 12 tháng đầu; 7.3%/năm cố định trong 18 tháng đầu; 7.8%/năm cố định trong 24 tháng đầu; 8.8%/năm cố định trong 36 tháng đầu. Mức lãi suất này được áp dụng đến hết tháng 2 năm sau.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng do bão, lũ gây ra bởi cơn bão Yagi, TPBank giảm tối đa 50% số tiền lãi khách hàng phải trả hiện tại và giữ cố định mức lãi suất giảm này đến muộn nhất là ngày 31/01/2025. Chương trình áp dụng từ nay đến hết tháng 10, với hạn mức lên tới 2.000 tỷ đồng.

Không chỉ tích cực giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân, TPBank còn hoạt động sôi nổi trên thị trường với các chương trình tài trợ cấp vốn lớn. Cuối tháng 8, ngân hàng ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ giai đoạn đầu tiên 130 tỷ đồng, đảm bảo chi phí phát triển quỹ đất cho Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên do Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành làm chủ đầu tư.

TPBank đẩy mạnh các gói vay dành cho doanh nghiệp có phương án, dự án xanh với mức lãi suất chỉ 0% trong 3 tháng đầu, với tổng giá trị gói vay lên tới 5.000 tỷ đồng.

-Xin ông cho biết đâu là nhóm khách hàng mục tiêu chính của TPBank trong những tháng còn lại của năm 2024?

-Với thế mạnh tín dụng ở mảng khách hàng cá nhân, TPBank tiếp tục đẩy mạnh cấp tín dụng đối với các ngành nghề thuộc lĩnh vực ưu tiên của chính phủ và NHNN; các dự án, lĩnh vực thuộc vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án, công trình giao thông trọng điểm của nhà nước, hạ tầng nông nghiệp nông thôn, hạ tầng thương mại, hạ tầng văn hóa, xã hội; các khách hàng sản xuất các mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng nhanh. Đặc biệt, chớp thời cơ từ đà phục hồi tích cực của thị trường bất động sản, TPBank liên tục tung ra những chính sách lãi suất ưu đãi làm cơ sở thực hiện mục tiêu tăng trưởng danh mục cho vay thêm 18% trong năm nay.

TPBank cũng đặc biệt quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Các khách hàng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, các chương trình tín dụng xanh. Mảng tín dụng xanh tăng trưởng ổn định chiếm tỷ lệ gần 3% trên tổng dư nợ cấp tín dụng với hàng loạt những dự án thuộc lĩnh vực như năng lượng tái tạo, quản lý nước và các dự án cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Diệu Thiện
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness

Hai sản phẩm của nghệ nhân xứ gốm Bát Tràng vừa lập kỷ lục Guinness

Hai tác phẩm gốm "Thiềm thừ thiên phong ấn" và "Phú quý mãn đường" do nghệ nhân làng nghề Bát Tràng - Nguyễn Hùng thực hiện.
Thủ tướng: Quý II, tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước sẽ có khí thế mạnh mẽ hơn

Thủ tướng: Quý II, tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước sẽ có khí thế mạnh mẽ hơn

Sáng 5/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I năm 2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình, giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia.

Các tin bài khác

Hà Nội thu ngân sách ước đạt 641,7 nghìn tỷ đồng, tăng 24,9% so với năm 2024

Hà Nội thu ngân sách ước đạt 641,7 nghìn tỷ đồng, tăng 24,9% so với năm 2024

Bức tranh kinh tế - xã hội năm 2025 của Thủ đô có nhiều điểm sáng tích cực. Công tác thu ngân sách nhà nước cả năm trên địa bàn thành phố ước đạt 641,7 nghìn tỷ đồng, tăng 24,9% so với năm 2024.
Giảm ô nhiễm không khí: Hà Nội cấm xe máy xăng theo khung giờ trong vành đai 1

Giảm ô nhiễm không khí: Hà Nội cấm xe máy xăng theo khung giờ trong vành đai 1

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai vùng phát thải thấp đầu tiên, theo đó cấm xe máy, xe mô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong vành đai 1 theo khung giờ, thời điểm hoặc khu vực nhất định. Đồng thời, Hà Nội sẽ hạn chế các phương tiện này tham gia hoạt động kinh doanh trong vùng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.
Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao

Việt Nam - New Zealand thống nhất lộ trình hợp tác 2025-2030 trong lĩnh vực ngoại giao

Ngày 26/11 tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - New Zealand lần thứ 3 (FMM-3). Tại hội nghị, hai Bộ trưởng đã ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2030, tạo khuôn khổ định hướng hợp tác song phương trong 5 năm tới.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động