Ngày 12/5 tại tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022”, đã có nhiều trao đổi, thảo luận về biện pháp và tầm nhìn nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác đa dạng giữa địa phương tỉnh Bình Định với phía Hàn Quốc.
Khôi phục nhiều đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, Hàn Quốc Khôi phục nhiều đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản, Hàn Quốc
Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc Cơ hội thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Hàn Quốc

Tọa đàm là 1 trong 2 hoạt động chính trong chương tình “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức, diễn ra trong hai ngày 12-13/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định.

Trong 30 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng đang là địa phương được các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm.

Quang cảnh buổi tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022”.
Quang cảnh buổi tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022”.

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Quốc Dũng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định cho biết: buổi tọa đàm là diễn đàn giới thiệu, trao đổi, thảo luận để làm sáng tỏ thêm về tiềm năng, cơ chế chính sách, tạo sự bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định; đồng thời là dịp để các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Định.

“Với quan điểm nhất quán luôn trân trọng vị thế, vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chúng tôi cam kết đồng hành để các dự án hoàn thành sớm thủ tục theo quy định của pháp luật.” – ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022”.
Quang cảnh buổi tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022”.

Tại tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Nguyễn Phi Long cho biết là một trong năm tỉnh của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Bình Định có lợi thế vượt trội, trong đó có 5 tiềm năng, lợi thế lớn như:

Thứ nhất, nằm ở vị trí thuận lợi nhất của khu vực Đông Nam Á, là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất của tiểu vùng sông Mê Kông. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông khá thuận lợi, có cả 4 tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển ngang qua.

Thứ hai, nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao - với dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó trên 59% là trong độ tuổi lao động, có thể cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào cho các nhà đầu tư.

Thứ ba, nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển trở thành trung tâm du lịch của khu vực, cả nước và vươn tầm Châu Á vì Bình Định là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, hiện còn lưu giữ nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị; ngoài ra còn có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp chạy suốt chiều dài 134 km bờ biển của tỉnh.

Thứ tư, Bình Định định hướng phát triển nhanh, toàn diện và bền vững. Hiện, Bình Định đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đang từng bước vươn lên trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị - công nghiệp - dịch vụ của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung,…

Thứ năm, Bình Định luôn mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã mời gọi hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh như: sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp ô tô; năng lượng, động cơ, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho rằng Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc sẽ là cơ hội quý báu để tìm kiếm phương án hợp tác với khu vực Trung Nam Bộ, nơi vẫn còn thiếu vắng các hoạt động hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Qua đó, Đại sứ Park Noh-wan mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa Thành phố Quy Nhơn và Quận Yongsan của Hàn Quốc đã được vun đắp từ năm 1996 đến nay sẽ tiếp tục trở thành hình mẫu tiêu biểu trong lĩnh vực hợp tác địa phương của hai nước.

Bất động sản Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài Bất động sản Việt Nam thu hút các nhà đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm khả năng đầu tư tại Đắk Lắk Doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm khả năng đầu tư tại Đắk Lắk
In bài viết

Truyền hình