Tổ chức phi chính phủ Habitat for Humanity và LG vừa khởi động chương trình "Ngôi làng hy vọng" với mục tiêu cải thiện điều kiện sống và nơi cư trú thông qua việc sửa chữa và xây mới nhà ở cho các hộ gia đình dân tộc Mường có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lạc Sơn, Hoà Bình.
KOCHAM hỗ trợ quần áo, con giống, cây trồng cho người dân Quảng Bình, Quảng Nam KOCHAM hỗ trợ quần áo, con giống, cây trồng cho người dân Quảng Bình, Quảng Nam
UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa phê duyệt tiếp nhận viện trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân tại Quảng Nam do Hiệp hội Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) tài trợ.
600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ 600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại Lào Cai bị ảnh hưởng COVID-19 được UN Women hỗ trợ
600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã nhận được khoản hỗ trợ tiền mặt để mua lương thực, thực phẩm và đầu tư sinh kế.

LG đã trao tặng số tiền 100,000 USD cùng các thiết bị gia dụng như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí để hỗ trợ cho các hộ gia đình dân tộc Mường có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Habitat for Humanity hỗ trợ 1.200 người dân tộc Mường ở Lạc Sơn (Hoà Bình) cải thiện nhà ở, vệ sinh nước sạch
LG đã trao tặng số tiền 100.000 USD cùng các thiết bị gia dụng như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc không khí để hỗ trợ cho các hộ gia đình dân tộc Mường có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ sửa chữa và xây nhà vệ sinh cho trường học để cải thiện điều kiện học tập cho các em học sinh nơi đây. Không chỉ mang đến một nơi cư trú ổn định và an toàn, LG còn tài trợ các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về phát triển môi trường sống lành mạnh cho người dân Lạc Sơn – Hòa Bình. Các nội dung tập huấn nổi bật bao gồm nâng cao nhận thức về nước sạch, các vấn đề về giữ gìn vệ sinh, tập huấn về giới và nâng cao bình đẳng giới tính, quản lý tài chính hộ gia đình…

Habitat for Humanity hỗ trợ 1.200 người dân tộc Mường ở Lạc Sơn (Hoà Bình) cải thiện nhà ở, vệ sinh nước sạch
Chương trình ‘Ngôi làng hy vọng’ với mục tiêu cải thiện điều kiện sống và nơi cư trú thông qua việc sửa chữa và xây mới nhà ở cho các hộ gia đình dân tộc Mường có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lạc Sơn, Hoà Bình.

Ông Sung Woo Nam, Tổng giám đốc LG Việt Nam chia sẻ: “LG hy vọng sự đóng góp của mình sẽ giúp những hoàn cảnh khó khăn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây cũng là mục tiêu của LG trong suốt 25 năm có mặt tại thị trường Việt Nam: mang đến nhiều hơn nữa những hoạt động xã hội ý nghĩa, có giá trị đến cộng đồng Việt Nam".

Chương trình sẽ khởi động từ ngày 8/1/2021 và dự kiến kéo dài đến tháng 8/2021. Dự án sẽ hỗ trợ trực tiếp cho ít nhất 1.200 người dân có được sự an toàn và sức khoẻ tốt hơn thông qua các hoạt động cải thiện nhà ở, công trình nước sạch và vệ sinh, tăng cường năng lực về giới và bình đẳng giới cũng như quản lý tài chính.

Habitat for Humanity là tổ chức hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về phát triển môi trường sống lành mạnh. Tổ chức thường phối hợp với chính quyền, doanh nghiệp và các mạnh thường quân cho các hoạt động tại hơn 70 quốc gia. Chỉ riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, từ năm 1983 đến nay, Habitat đã hỗ trợ xây mới hoặc cải thiện nhà ở cho hơn 3,5 triệu người. Tại Việt Nam, từ năm 2001 đến nay, Habitat đã hỗ trợ xây nhà mới cho 14.600 hộ gia đình và tập huấn cho hơn 120.000 người về quản lý tài chính, phòng chống thiên tai và thực hành vệ sinh, nước sạch, môi trường.

Lạc Sơn là một trong những huyện nghèo nhất của Hòa Bình, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão, sạt lở đất và lũ lụt. Huyện Lạc Sơn có 1 thị trấn và 23 xã với 134.800 người, gồm 33.909 hộ, trong đó có 5.241 (16%) hộ nghèo và 9.679 (28%) cận nghèo. Phần lớn dân số sống dựa vào nông nghiệp để kiếm sống. Xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn hiện đang đối mặt với tình trạng mất an ninh trật tự, nhất là các vấn đề liên quan đến nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường ở cả cấp hộ gia đình và cộng đồng. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai và các dịch bệnh nguy hiểm như SARS-CoV-2 dự báo sẽ gia tăng, đe dọa đến an ninh và sức khỏe của người dân, đặc biệt là các hộ gia đình và cộng đồng dễ bị tổn thương ở xã Quyết Thắng. Theo báo cáo, Quyết Thắng còn 2.499 hộ có nhà không đảm bảo an toàn, trong đó có 714 hộ ở tạm bợ trong điều kiện thiếu thốn. Theo quan sát, hầu hết các ngôi nhà không an toàn hiện nay đều được thiết kế và xây dựng kém - móng tạm bợ, nền đất và mái lợp hoặc nhà sàn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trong thời điểm xảy ra bão và lũ lụt, nền và mái nhà bị hư hỏng nghiêm trọng. Hơn nữa, các hộ gia đình còn hạn chế nhận thức về nơi ở an toàn và kinh nghiệm xây dựng, đặc biệt là nhà ở chống chịu được thiên tai, và thiếu tài chính cho các vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng.

Nước và vệ sinh môi trường cũng tác động mạnh đến đời sống và sức khỏe của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo. Hiện nay, 1.856 hộ chưa có nhà vệ sinh hợp vệ sinh và 2.142 hộ sống phụ thuộc vào nước sông suối hoặc giếng. Đối với một số ít hộ gia đình có giếng nước và nhà vệ sinh, thì thường không được thiết kế phù hợp để đối phó với lũ lụt, dẫn đến ô nhiễm nước giếng và nước ngầm.

Ngoài ra, nhiều hộ nuôi trâu gần nhà, cấp nước và nhà vệ sinh. Trong những ngày mưa lũ, chất thải của động vật và con người làm ô nhiễm nguồn nước, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe con người như tiêu chảy, bệnh đường hô hấp và sốt xuất huyết. Điều đặc biệt quan tâm là tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến vệ sinh ở phụ nữ rất cao. Phụ nữ đặc biệt chịu rủi ro do vai trò của họ liên quan đến cấp nước gia đình, công việc gia đình và chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Cơ sở hạ tầng địa phương và cơ sở vật chất cộng đồng còn thiếu, điển hình như nhà vệ sinh trường học và hệ thống cấp nước.

Ford Việt Nam hỗ trợ người dân miền Trung tái ổn định cuộc sống sau thiên tai Ford Việt Nam hỗ trợ người dân miền Trung tái ổn định cuộc sống sau thiên tai
Ford Việt Nam với sự kết nối của trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn Vietnam), ủng hộ nhóm từ thiện Chân Trần để giúp hơn 640 hộ dân với 815 trẻ nhỏ ở hai xã Avao huyện Dakrong và Hướng Việt huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng trị - nơi bị cô lập suốt cả tháng qua và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đợt lũ lụt vừa rồi tại miền Trung.
Tổ chức GNI hỗ trợ 120 triệu đồng cho người dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị lũ lụt Tổ chức GNI hỗ trợ 120 triệu đồng cho người dân huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị lũ lụt
Với mong muốn hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai, tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam dự kiến sẽ trao gói viện trợ 120 triệu VNĐ cho huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.
In bài viết

Truyền hình