Hà Nội nhất trí bỏ quy định công dân tỉnh ngoài phải có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên thì mới được đăng ký hộ khẩu Hà Nội. Khi đó, cả nước sẽ chỉ có 1 quy chuẩn chung duy nhất về đăng ký thường trú.
Hà Nội: Thí sinh nhận thông báo đổi địa điểm thi lúc... nửa đêm Hà Nội: Thí sinh nhận thông báo đổi địa điểm thi lúc... nửa đêm
Cấm ô tô qua cầu Thăng Long từ 6/8 để phục vụ sửa chữa Cấm ô tô qua cầu Thăng Long từ 6/8 để phục vụ sửa chữa
ha noi se bo dieu kien dac thu ve dang ky ho khau voi nguoi ngoai tinh
Hà Nội tiến tới bỏ điều kiện đặc thù đề đăng ký hộ khẩu (Ảnh minh hoạ)

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật Quốc hội về tình hình thực hiện Luật Cư trú trên địa bàn thành phố.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Hà Nội cho biết thành phố nhất trí với việc bỏ quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú (ĐKTT). Trong đó, có quy định công dân tỉnh ngoài phải có chỗ ở hợp pháp và tạm trú liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên thì mới được nhập khẩu Hà Nội, cũng như quy định về diện tích bình quân.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, việc ĐKTT theo luật hiện hành, bao gồm điều kiện về thời gian thường trú, diện tích bình quân nhà ở, đang gây khó khăn cho người dân. Các quy định này cũng không có hiệu quả do lượng người ĐKTT ít, chủ yếu là người trong gia đình đăng ký theo chủ hộ.

Với quy định hiện hành, công dân các tỉnh không đủ ĐKTT vẫn sinh sống, vẫn sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục trên địa bàn bình thường. "Quy định này chỉ hạn chế công dân không được đăng ký thường trú chứ không hạn chế được công dân đến nhập cư", báo cáo nêu rõ.

Việc bỏ điều kiện ĐKTT thành phố trực thuộc trung ương sẽ tạo thuận lợi, đảm bảo quyền lợi cho người dân, giúp tăng số lượng người được đăng ký thường trú và giảm các thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu.

Báo cáo cho rằng Hà Nội có thể phải chịu áp lực dân số do di dân tự do nếu chính sách có hiệu lực. Nguy cơ quá tải, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... cũng cần được lưu ý.

Trước đó, trả lời báo chí cuối tháng 6, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp của Bộ Công an cho biết quan điểm của Bộ là không có đặc thù về đăng ký cư trú để đảm bảo quyền con người, quyền công dân và phù hợp với xu thế chung của thời đại, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Bốn quận nội thành Hà Nội đã hết rác tồn đọng Bốn quận nội thành Hà Nội đã hết rác tồn đọng

Ngày 17/7, bãi rác Nam Sơn được mở cửa trở lại. Nhờ đó, đến chiều cùng ngày, trên các tuyến phố thuộc 4 quận nội ...

Bí thư Vương Đình Huệ muốn Đồng Tâm thành xã nông thôn mới vào năm 2021 Bí thư Vương Đình Huệ muốn Đồng Tâm thành xã nông thôn mới vào năm 2021

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị huyện Mỹ Đức đặt mục tiêu hoàn thành huyện nông thôn mới (NTM) vào năm ...

Cơ chế đặc thù là để Hà Nội tận dụng hết nguồn lực tiềm năng Cơ chế đặc thù là để Hà Nội tận dụng hết nguồn lực tiềm năng

Cơ chế đặc thù cho thủ đô Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua đã thu hút sự chú ý của dư luận. Trao ...

In bài viết

Truyền hình