Trao đổi tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 11/2, trả lời báo chí liên quan đến việc phá dỡ công trình vi phạm công viên nước Thanh Hà gây xôn xao dự luận trong thời gian qua, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc cho biết, quận đã lập phương án phá dỡ đứng quy trình.    
Công viên nước Thanh Hà bị phá dỡ sau nửa năm khai trương Sau vụ bé 6 tuổi tử vong, công viên nước Thanh Hà lại đóng cửa

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông, công viên nước Thanh Hà thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, đất ở đây được quy hoạch là đất xây dựng đô thị, các cơ quan chức năng cũng đã lập hồ sơ xử lý vi phạm việc xây dựng công viên nước này trước đó.

Ông Ngọc cho biết, trước khi cưỡng chế, quận đã gửi cho Chủ đầu tư về phương án khắc phục, trong đó có 19 hạng mục ở công trình này vi phạm trật tự xây dựng, trước khi tháo bỏ,Ủy ban nhân dân phường và UBND quận cũng đã gặp doanh nghiệp để thuyết phục tự giác tháo dỡ.

Ông này nói: “Quận đã thực hiện nhiều phương pháp để chủ đầu tư khắc phúc các vi phạm và tháo dỡ nhưng chủ đầu tư không tự giác nên quận đã giao UBND phường Phú Lương là đơn vị cưỡng chế vi phạm”.

ha noi quan ha dong ly giai ve viec pha bo cong vien nuoc thanh ha
Ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đang trả lời báo chí về vụ phá dỡ Công viên nước Thanh Hà. Ảnh: Nhân Hà.

Phó Chủ tịch UBND Quận Hà Đông còn cho biết, quá trình xử lý công viên nước Thanh Hà là đúng trình tự pháp luật, phương án cưỡng chế, quận cũng đã thuê các đơn vị tư vấn lập phương án phá dỡ đúng với quy định, hiện quận đang xem xét xử lý trách nhiệm từ cá nhân và tổ chức.

Cũng theo ông Ngọc, quá trình tổ chức thực hiện đã có thời hạn cho chủ đầu tư tự thảo dỡ, nhưng doanh nghiệp cố tình không chấp hành,chính vì vậy quận đã xử lý bằng hình thức cưỡng chế.

Chúng tôi đã giao cho phường Phú Lương tổ chức thực hiện và báo cáo về UBND Quận, hồ sơ trình tự cưỡng chế là đúng với các quy định pháp luật. Ngay sau khi tổ chức cưỡng chế, quận đã có báo cáo lên UBNDTP. Hà Nội từ ngày 6/2 nhưng đến này vẫn chưa nhận được chỉ đạo của thành phố.

Công viên nước Thanh Hà được Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất A2.2 CCĐT01 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Quần thể công viên nước Thanh Hà được xây dựng gồm bể bơi bốn mùa và nhà thi đấu đa năng, là khu vui chơi được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại. Phía bên ngoài công viên được thiết kế, xây dựng với kiến trúc như tường thành của tòa lâu đài.

Công viên nước có 9 hạng mục trò chơi mạo hiểm, tốc độ như đường trượt 4 làn, đường trượt xoắn ốc, vòng xoáy khổng lồ, sông lười, hố đen vũ trụ, máng trượt, khu tạo sóng nhân tạo.

Trước đó, cuối tháng 12-2019, UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định 5079 cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 (công ty con do Tập đoàn Mường Thanh sở hữu hơn 95% cổ phần), chủ đầu tư côngviên nước Thanh Hàvì xây dựng công trình không phép.

Bên cạnh đó, kể từ khi đưa vào khai thác hồi tháng 6-2019, công viên nước Thanh Hà cũng để xảy ra 2 vụ trẻ em bị chết do đuối nước.

ha noi quan ha dong ly giai ve viec pha bo cong vien nuoc thanh ha Hà Nội: Bé trai 6 tuổi tử vong do đuối nước tại công viên nước Thanh Hà

Ngày 23/9, một bé trai 6 tuổi tử vong do đuối nước tại công viên nước Thanh Hà. Đây là trẻ thứ 2 bị đuối ...

ha noi quan ha dong ly giai ve viec pha bo cong vien nuoc thanh ha Vụ bé 2 tuổi đuối nước tại CVN Thanh Hà: Trách nhiệm thuộc về ai?

Luật sư Diệp Năng Bình khẳng định Chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật khi ...

ha noi quan ha dong ly giai ve viec pha bo cong vien nuoc thanh ha Làm thế nào để ngăn ngừa đuối nước ở bể bơi và những khu vui chơi dưới nước?

Liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm tại các bể bơi tại Thủ đô Hà Nội, các bậc phụ huynh cần biết ...

In bài viết

Truyền hình