Tổng cục Môi trường vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đang xảy ra tại Hà Nội.    
ha noi o nhiem khong khi tong cuc moi truong ra canh bao muc cao nhat Chất lượng không khí ở Hà Nội kém trở lại?

Chiều 21/10, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) thông tin, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo ...

ha noi o nhiem khong khi tong cuc moi truong ra canh bao muc cao nhat Số liệu báo cáo môi trường Hà Nội từ năm 2005 được lấy trên mạng

Thứ trưởng Bộ Tư pháp lý giải, việc các số liệu về ô nhiễm của Hà Nội đã được công bố từ 14 năm trước là ...

ha noi o nhiem khong khi tong cuc moi truong ra canh bao muc cao nhat Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ ra nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM

Trong báo cáo của Thủ tướng Chính phủ về chất lượng không khí tại 2 thành phố: Hà Nội và Hồ Chí Minh, Bộ TNMT ...

Sáng 12/11, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập chìm trong màn sương mù dày đặc. Theo hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại quận Long Biên đã đưa ra cảnh báo “màu nâu” - ngưỡng ô nhiễm không khí cao nhất, và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Tình trạng ô nhiễm này cũng được các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air cũng cảnh báo.

Theo Tổng cục Môi trường, sáng 12/11 đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) giờ vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại) ở nhiều khu vực của thủ đô.

ha noi o nhiem khong khi tong cuc moi truong ra canh bao muc cao nhat
Chỉ số AQ1 của Hà Nội sáng nay ở mức nguy hại cho sức khỏe.

Trong các ngày từ 5-12/11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của bụi siêu mịn PM2.5 vượt hơn 2 lần so với quy chuẩn Việt Nam 05:2013/BTNMT. Tương đương với nồng độ PM2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao (trên 200 - mức xấu).

Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Đặc biệt, sáng 12/11, từ 1-7h, chỉ số AQI giờ tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục BVMT Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại).

Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5h sáng. Sau 7h sáng, chỉ số AQI giờ ở tất cả các trạm đã xuống dưới ngưỡng nguy hại.

ha noi o nhiem khong khi tong cuc moi truong ra canh bao muc cao nhat
Hà Nội chìm trong màn sương mù ô nhiễm. (Ảnh: Zing).

Theo Tổng cục Môi trường, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do trong khoảng thời gian từ 4-12/11, thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao.

Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo dự báo thời tiết, ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

In bài viết

Truyền hình