Tình hình dịch COVID-19 tại Hà Nội đang có xu hướng giảm, theo đó Sở GDĐT Hà Nội đã lên kịch bản để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.
Hà Nội: Các trường học phải khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại Hà Nội: Các trường học phải khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại
Đây là một trong những nội dung trong dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhằm chuẩn bị đón học sinh trở lại sau thời gian nghỉ vì dịch COVID-19.
Tặng hơn 400 suất quà cho sinh viên quốc tế đang học tập tại 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội Tặng hơn 400 suất quà cho sinh viên quốc tế đang học tập tại 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội
Ngày 8/9, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao); Quỹ Steve Bùi và Những người bạn đã trao tặng hơn 420 suất quà gồm: gạo, mì tôm, đồ uống... cho các sinh viên quốc tế đang học tập tại 10 trường đại học trên địa bàn Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19.
Hà Nội lên 4 kịch bản chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học
Hà Nội chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Theo Sở GDĐT, giữa các quận, huyện, thị xã của thành phố lại có sự chênh lệch đáng kể về điều kiện học tập cũng như diễn biến dịch COVID-19. Để ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học báo cáo UBND thành phố, trong đó có tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở "vùng xanh" có thể đến trường học.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho việc đón học sinh quay trở lại trường học khi điều kiện cho phép, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa xây dựng dự thảo Bộ 15 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. 15 tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở phối hợp giữa ngành giáo dục và cơ quan y tế với 3 giai đoạn: trước khi học sinh đến trường, khi đến trường và kết thúc buổi học.

100% học sinh, giáo viên phải đo thân nhiệt trước khi đến trường và đảm bảo giãn cách trong và ngoài lớp học

Trước khi học sinh đến trường:

Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học (thiết bị đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước uống, nơi rửa tay bằng nước sạch), chú ý đến các yếu tố liên quan đến người khuyết tật.

Xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.

100% trẻ em mầm non, học sinh phổ thông (gọi chung là học sinh), cán bộ giáo viên thực hiện khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường.

100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường.

Thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường.

Tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho học sinh, cán bộ, giáo viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh và xây dựng phương án xử trí trường hợp có sốt, ho, khó, thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Khi học sinh đến trường:

Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học.

Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được đón và giao nhận tại cổng trường.

Đảm bảo giãn cách trong và ngoài phòng học, lớp học, phòng làm việc, phòng chức năng, phòng sinh hoạt tại nhà trường theo quy định của Chính phủ.

Thực hiện đầy đủ theo quy định việc lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi lần đưa đón theo quy định, đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường.

Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Khi học sinh kết thúc buổi học:

Bảo đảm 100% học sinh, cán bộ, giáo viên đảm bảo giãn cách hợp lý, đeo khẩu trang từ khi rời trường trở về nhà.

Bảo đảm 100% học sinh mầm non và tiểu học được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Cách đánh giá và xếp loại an toàn trường học

Dựa trên các tiêu chí trên, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thực hiện đánh giá và xếp loại an toàn trường học ở 2 mức: Đạt và không đạt. Số tiêu chí đạt càng nhiều, thì mức độ an toàn càng cao, trường học càng an toàn và ngược lại.

Đánh giá lần lượt, nếu đạt từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học đó được đánh giá mức độ thực hiện tốt, trường học an toàn (đồng thời khuyến nghị thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt).

Đạt từ 8 đến 10 tiêu chí, trong đó phải có các tiêu chí 4, 5, 10, 11 được đánh giá mức đạt thì trường học được đánh giá đạt mức độ thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại, nhưng phải kiểm tra định kỳ để khắc phục các hạn chế ở các tiêu chí không đạt.

Nếu đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học được đánh giá mức độ thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và chưa được phép đón học sinh đến trường.

Ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 nào

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 24h qua, Hà Nội không ghi nhận trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Cụ thể, theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Cộng dồn trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021), Hà Nội có 3.965 ca mắc COVID-19; trong đó có 1.601 ca ghi nhận ở cộng đồng, 2.364 ca đã được cách ly từ trước.

Hiện Hà Nội còn một số khu vực ổ dịch trên địa bàn, gồm: Chung cư A1, A4, A5, Khu đô thị Đền Lừ, Hoàng Mai với 28 ca; Khu chung cư Đồng Phát, Hoàng Mai với 5 ca; Tổ 4, Việt Hưng, Long Biên với 26 ca; ổ dịch tại Minh Khai, Hai Bà Trưng (từ 21/8) với 60 ca; ổ dịch tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân (từ 23/8) với 594 ca; ổ dịch tại phường Văn Miếu, Đống Đa (từ 30/7) với 120 ca; ổ dịch phường Văn Chương, Đống Đa (từ 17/7) với 100 ca.

Ngày 26/9, Việt Nam ghi nhận thêm 10.011 ca mắc COVID-19 Ngày 26/9, Việt Nam ghi nhận thêm 10.011 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.
Khát khao trở lại trường học của những em nhỏ Khát khao trở lại trường học của những em nhỏ "lênh đênh"
Đó là tâm sự của những đứa trẻ đang cùng bố mẹ sống tạm bợ trên những ngôi nhà nổi ở ven đê sông Hồng mà phóng viên có dịp tiếp cận. Trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề nhưng các em vẫn rất đam mê học tập.
Hà Nội: Các trường học phải khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại Hà Nội: Các trường học phải khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại
Đây là một trong những nội dung trong dự thảo hướng dẫn phòng, chống dịch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhằm chuẩn bị đón học sinh trở lại sau thời gian nghỉ vì dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình