Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
16:24 | 26/09/2021 GMT+7

Khát khao trở lại trường học của những em nhỏ "lênh đênh"

aa
Đó là tâm sự của những đứa trẻ đang cùng bố mẹ sống tạm bợ trên những ngôi nhà nổi ở ven đê sông Hồng mà phóng viên có dịp tiếp cận. Trong hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề nhưng các em vẫn rất đam mê học tập.

Một ngày cuối tháng 9, chúng tôi có dịp ghé qua "xóm phao" ở bãi giữa sông Hồng (thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội). Đây là nơi ở của 30 hộ gia đình với gần 100 nhân khẩu, từ khắp các tỉnh, thành khác đổ về.

Cuộc sống của những người dân nơi đây gần như tách biệt hoàn toàn với phố thị, họ mưu sinh bằng nhiều nghề như nhặt ve chai, rửa bát thuê, bốc vác,...

“Con không muốn học online vì không được gặp các bạn”
Những ngôi nhà chắp vá nổi trên sông tại "xóm phao" thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Tào Đạt

Dù khó khăn nhưng họ vẫn cố gắng cho các con đi học như bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các em nhỏ tại đây phải học online với điều kiện thiếu đủ loại trang thiết bị nên hành trình theo đuổi 'con chữ' rất gian nan.

Món quà bất ngờ

Gia đình chị Bùi Thị Thu Trang (27 tuổi) và anh Nguyễn Hùng Cường (34 tuổi, quê gốc Bắc Ninh), có hai con hiện đang học lớp 3 và lớp 4. Do điều kiện kinh tế khó khăn, suốt 10 năm qua hai vợ chồng anh chị vẫn tá túc trong căn nhà nổi ven sông Hồng. Dịch bệnh kéo dài, cả hai vợ chồng anh chị đều mất việc và chưa tìm được công việc thay thế.

Ngồi kèm con học online chị Trang nói, "Hai con nhỏ đã bước vào năm học mới nhưng cả nhà chỉ có duy nhất một chiếc điện thoại. Vì vậy, chị đành phải gửi một người con lớp 4 sang nhà họ hàng học, còn cu cậu lớp 3 thì ở nhà chị kèm".

Ngồi kế bên mẹ, em Tùng Linh (hiện đang là học sinh lớp 4" tâm sự: “Những ngày không có điện thoại để vào học cùng các bạn, mẹ đều là người dạy em. Thời gian đó, những bài nào có thể làm em đều tự đem ra để tự học”.

Tùng Linh lo lắng, nếu không có thiết bị học hay không được đến trường học trực tiếp như trước thì em sợ sẽ không thể theo kịp các bạn.

“Con không muốn học online vì không được gặp các bạn”
Em Tùng Linh (bên trái) đang học trực tuyến bằng món quà của một người bạn không quen. Ảnh: Tào Đạt

Tuy nhiên mới đây, điều ước được vào lớp cùng bạn của Tùng Linh đã thành hiện thực khi em được mạnh thường quân gửi tặng một chiếc điện thoại để phục vụ học tập online tại nhà.

Chiếc điện thoại đối với nhiều người có thể không lớn, nhưng với Tùng Linh, nó là thứ tài sản quý giá nhất của em trong thời điểm “con chữ” tưởng chừng cách xa trong những ngày đầu năm học.

Cầm trên tay chiếc điện thoại trên tay, ánh mắt Tùng Linh rạng rỡ: “Nhận được món quà từ bạn Hải Anh ở Bắc Ninh em rất vui và xúc động. Thế là từ nay em có điện thoại học online cùng các bạn rồi. Em hứa sẽ cố gắng chăm ngoan và học thật giỏi”.

Nhận được điện thoại, cậu học sinh lớp 4 viết thư cảm ơn mạnh thường quân đã giúp đỡ em có thiết bị học online. Ảnh: MNMQT
Nhận được điện thoại, cậu học sinh lớp 4 viết thư cảm ơn "người bạn không quen" đã giúp đỡ mình. Ảnh: MNMQT

Tùng Linh muốn được gặp người bạn không quen đã giúp đỡ gia đình mình trong thời điểm khó khăn này. Cậu học trò cũng chia sẻ với phóng viên mong ước có thể sớm quay lại trường học với các bạn.

Khát khao trở lại trường học

Không chỉ riêng Tùng Linh, nhiều em nhỏ khi được hỏi cũng bày tỏ khao khát được đến trường, phần vì các em học ở nhà không thể hiểu hết được bài giảng của thầy cô, phần khác vì không được vui chơi với các bạn cùng trang lứa.

Em Đỗ Thị Nga (lớp 8, trường THCS Phúc Xá, Ba Đình) chia sẻ: “Từ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà trường cho chúng em học online, nhưng mạng ở đây kém, thiết bị cũng không có đủ nên việc học thường xuyên bị gián đoạn giữa chừng. Nhiều hôm, em phải đợi em gái học xong thì mới có máy để học, hôm nào mượn được điện thoại của nhà hàng xóm thì em học cùng giờ với các bạn trong lớp luôn, cô giáo cũng không phải giảng bài lại cho em nữa".

“Trong quá trình học mạng yếu liên tục và không tiếp thu được mấy kiến thức nhưng được học vẫn hơn. Em chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát để em được đến trường đi học bình thường như trước”, em Nga nói.

Ngồi cạnh chị, em Đỗ Thị Trang tiếp lời: “Năm nay em lên lớp 1, nhưng chưa được đến trường lần nào, chỉ gặp các bạn và cô giáo qua màn hình điện thoại thôi. Hôm nào học online, mẹ cũng phải ngồi kế bên chỉ cho em học”.

“Con không muốn học online vì không được gặp các bạn”
Em Trang (bên trái) vui chơi tại nhà sau giờ học.

Phóng viên cũng ghé thăm gia đình chị Trần Thị Thanh Thảo (27 tuổi, trú tại Lĩnh Nam, Hà Nội) hiện có hai con nhỏ đang phải học online.

Qua nói chuyện, chị Thảo cho biết hai vợ chồng cũng mất khoảng một tuần vật lộn với việc học online của hai con. Từ việc cài ứng dụng Zoom đến việc hướng dẫn con học, không để bị thoát ra khi đang theo dõi bài giảng của cô giáo.

“Con không muốn học online vì không được gặp các bạn”
Em Trần Linh Chi đang học online nhưng mạng yếu liên tục khiến bài giảng của thầy cô bọ gián đoạn. Ảnh: Tào Đạt

"Quanh năm sinh sống bằng nghề chài lưới, nên cuộc sống cũng không có dư, khi biết các con phải học online tại nhà, sợ con không theo kịp các bạn tôi đành "cắn răng" mua hai chiếc điện thoại cũ cho con học chữ như bạn bè", chị Thảo tâm sự.

Khó khăn là thế nhưng dường như những đứa trẻ nơi đây từ lúc sinh ra đã quen với điều kiện như vậy. Suốt gần 3 tháng nay, vượt qua mọi thử thách, những đứa trẻ quanh năm lênh đênh trên mặt nước không để vắng một buổi học nào.

“Con không muốn học online vì không được gặp các bạn”
Chị em Trần Linh Chi vẫn khao khát một ngày được đi học bình thường trở lại. Ảnh: Tào Đạt

Em Trần Linh Chi (con gái chị Thảo), đang học lớp 3 tại trường tiểu học Thúy Lĩnh (Hoàng Mai, Hà Nội), bày tỏ: "Từ khi cô giáo thông báo học online, con cũng chỉ được nhìn thấy cô và các bạn qua màn hình điện thoại. Con không muốn học online vì không được gặp các bạn, nên giờ chỉ muốn được đến trường học cùng các bạn thôi".

Đằng sau ánh mắt hồn nhiên của chị em Trần Linh Chi là khát khao và hi vọng về một ngày tựu trường không xa.

Trao đổi với PV Tạp chí Thời Đại, ông Nguyễn Đăng Được, Trưởng xóm Phao chia sẻ: "Dù gia cảnh bố mẹ các cháu khó khăn nhưng ai cũng tạo điều kiện cho con em mình được đến trường trường đến lớp".

"Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, các cháu năm nay phải học trực tuyến ở nhà. Nhưng điều kiện ở đây còn thiếu thốn, nên việc học của các cháu cũng gặp nhiều bất cập. Tôi mong dịch bệnh nhanh chóng chấm dứt hẳn để các cháu được đến trường, được thầy cô bên cạnh chỉ bảo, học tập", ông Được cho hay.

Học sinh Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng trực tuyến vào 7h30 ngày 5/9 Học sinh Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng trực tuyến vào 7h30 ngày 5/9
Gần 2 triệu học sinh Hà Nội sẽ dự lễ khai giảng và bắt đầu học kỳ I năm học 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến.
Hai trường đại học cho sinh viên học online sau kỳ nghỉ lễ Hai trường đại học cho sinh viên học online sau kỳ nghỉ lễ
Trong tối 29/4, ĐH Kinh tế và ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thông báo tất cả lớp học online từ ngày ‪4/5‬.
Bộ Giáo dục chỉ đạo chủ động dạy trực tuyến để phòng dịch COVID-19 Bộ Giáo dục chỉ đạo chủ động dạy trực tuyến để phòng dịch COVID-19
Mới đây (30/1), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo về việc chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch COVID-19 nhằm đáp ứng mục tiêu kép: Bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phòng chống dịch và hoàn thành kế hoạch năm học 2020-2021.
Tào Đạt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tín dụng của Hà Nội tăng trưởng 1% trong tháng 1

Tín dụng của Hà Nội tăng trưởng 1% trong tháng 1

Đây là tín hiệu khá tích cực của thành phố trong bối cảnh dư nợ toàn nền kinh tế quay đầu giảm nhẹ trong tháng đầu năm.
Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Tháng 1/2024, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt hơn 867 triệu USD.
Hà Nội: Trình diễn ánh sáng bằng 2.024 thiết bị bay không người lái vào đêm Giao thừa

Hà Nội: Trình diễn ánh sáng bằng 2.024 thiết bị bay không người lái vào đêm Giao thừa

"Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội-Rực rỡ Thăng Long" có màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 2.024 thiết bị bay không người lái (drones) sẽ diễn ra vào 23 giờ 30 ngày 9/2 (đêm Giao thừa) tại ngã ba Văn Cao, Hồ Tây, Hà Nội.

Các tin bài khác

Quảng Bình hỗ trợ xây mới và sửa chữa 254 ngôi nhà “Đại đoàn kết”

Quảng Bình hỗ trợ xây mới và sửa chữa 254 ngôi nhà “Đại đoàn kết”

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình vừa thông tin trên quangbinh.gov.vn, đã có 254 ngôi nhà “Đại đoàn kết” được hỗ trợ xây mới và sửa chữa cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó phần lớn là hộ đồng bào dân tộc thiểu số với tổng số tiền 12,4 tỷ đồng.
Đà Nẵng tiếp nhận gần 2,4 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc

Đà Nẵng tiếp nhận gần 2,4 tỷ đồng xây nhà đại đoàn kết cho tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc

Nhằm thực hiện Chương trình ủng hộ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và một số địa bàn khu vực Tây Bắc, đến nay, MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận ủng hộ từ các địa phương, đơn vị với tổng số tiền gần 2,4 tỷ đồng.
Trao tặng kinh phí xây dựng nhà ở cho 2 hộ nghèo ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An)

Trao tặng kinh phí xây dựng nhà ở cho 2 hộ nghèo ở huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An)

Sáng ngày 29/8, tại Nghệ An, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 2 hộ nghèo ở hai xã Mường Nọc và Tiền Phong (huyện Quế Phong).
Đắk Lắk bàn giao 2 nhà tình thương tại hai xã Cư Bao (Thị xã Buôn Hồ) và Cư Mốt (huyện Ea H'leo)

Đắk Lắk bàn giao 2 nhà tình thương tại hai xã Cư Bao (Thị xã Buôn Hồ) và Cư Mốt (huyện Ea H'leo)

Vừa qua, tại hai xã Cư Bao (Thị xã Buôn Hồ) và xã Cư Mốt (huyện Ea H'leo) đã tổ chức Lễ bàn giao và khánh thành 02 căn nhà tình thương và trao tặng 20 chiếc xe đạp cho 20 học sinh nghèo, vượt khó trên địa bàn hai xã này.

Đọc nhiều

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có ...
Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Tạo xung lực cho các lĩnh vực hợp tác mới

Nhận lời mời của Thủ tướng Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia và tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 ...
Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Nhật Bản đối với ngành y tế Việt Nam

Ghi nhận đóng góp của chuyên gia Nhật Bản đối với ngành y tế Việt Nam

Ngày 1/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho TS Shobayashi Tokuaki, chuyên gia cố vấn chính sách y tế ...
4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

4 cựu du học sinh Anh được vinh danh vì có đóng góp ý nghĩa cho xã hội

Ngày 1/3, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã vinh danh bốn quán quân của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2023 – 2024 Việt Nam.
Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Ngư dân Khánh Hoà, Quảng Ngãi đón “lộc biển” đầu năm Giáp Thìn 2024

Những ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang (Khánh Hòa), tại cảng cá Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), cảng Tịnh Kỳ (xã Tịnh Kỳ, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp trở lại khi mỗi ngày đón hàng chục ghe thuyền khai thác xa bờ cập bến tôm cá đầy khoang. Những chuyến “lộc biển” đầu xuân này đánh dấu khởi đầu hanh thông của ngư dân vùng biển.
Lũy thép biên phòng toàn dân

Lũy thép biên phòng toàn dân

Trải qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời xây dựng được thế trận lòng dân vững mạnh, làm nền tảng thực hiện tốt công tác biên phòng.
Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Vùng 5 Hải quân: Nhiều sáng kiến thiết thực nâng cao chất lượng công tác Đảng, công tác chính trị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vừa tổ chức Hội thi sáng kiến, mô hình, học cụ, giáo án, sổ sách ngành công tác Đảng, công tác chính trị năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 8 đầu mối cơ quan, đơn vị trong Vùng với 170 sản phẩm. Trong đó có 31 sáng kiến, mô hình học cụ. Đây đều là những sản phẩm do cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tự làm, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động