Trang chủ Văn hóa - Du lịch Khỏe đẹp
14:52 | 08/04/2020 GMT+7

Bộ Y tế: Không cố truy tìm F0 đã mất dấu, tập trung dập dịch COVID-19

aa
Đối với những trường hợp ca bệnh đã mất dấu F0, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng việc quan trọng nhất là phải nhanh chóng khoanh vùng và dập dịch COVID-19.    
bo y te khong co truy tim f0 da mat dau tap trung dap dich covid 19 COVID-19: Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” cứu sống phi công Anh nguy kịch
bo y te khong co truy tim f0 da mat dau tap trung dap dich covid 19 Dịch COVID-19 gây thiệt hại hơn 100 tỷ USD cho ngành ô tô thế giới
bo y te khong co truy tim f0 da mat dau tap trung dap dich covid 19
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Đến sáng 8/4, Việt Nam đã ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mới, trong đó đáng chú ý là bệnh nhân 251 hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, bệnh nhân 237 (quốc tịch Thụy Điển) và bệnh nhân 243 (trú tại Mê Linh, Hà Nội) hiện chưa xác định được nguồn lây đã có lịch trình đi lại phức tạp, đến nhiều nơi. Bộ Y tế đã hai lần ra thông báo khẩn tìm người từng đến các địa điểm hai bệnh nhân này từng đến để theo dõi và cách ly y tế.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân không tìm được nguồn lây, ngày 6/4, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế phải phân luồng, phân tuyến và coi tất cả những người đến khám đều là nghi nhiễm.

Đặc biệt với những nhân viên y tế làm việc tại các khu vực nhạy cảm như phòng khám, khoa hô hấp phải được xét nghiệm thường xuyên để phát hiện kịp thời, không được để lây từ nhân viên y tế sang bệnh nhân.

Các cơ quan chức năng ngoài việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà” cần phải lưu ý những người nước ngoài sang Việt Nam và cộng đồng người nước ngoài tại nước ta.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là nhanh chóng khoanh vùng, xử lý dịch, cách ly tất cả những người tiếp xúc gần với người mắc, những khu vực nào có ca mắc đều được coi là có ổ dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 khẳng định việc cách ly xã hội như hiện nay vẫn là biện pháp rất quan trọng để ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, Việt Nam vẫn chủ động theo chiến lược chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để.

Ngoài ra, với các trường hợp bệnh nhân không thể tìm được nguồn lây nhiễm (F0), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng việc xác định F0 là quan trọng nhưng quan trọng và cấp thiết nhất là phải khoanh vùng và dập dịch nhanh.

“Đến thời điểm này, chúng ta phải xác định khi phát hiện ra một ca nhiễm thì không cố truy tìm người này lây từ đâu, từ ai mà phải xác định đây chính là một ổ dịch, người mắc này chính là F0”, Thứ trưởng nói.

Theo ông, người này có hai khả năng: lây nhiễm từ người này ra cộng đồng và lây nhiễm từ cộng đồng vào. Do những người mắc mà không có triệu chứng có thể lây cho người này.

“Chúng ta phải khoanh rất nhanh tất cả những người có tiếp xúc gần với những người này để thực hiện việc xét nghiệm và đây chính là xét nghiệm F1”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Liên quan đến bệnh nhân 243, chiều 7/4, Chủ tịch huyện Mê Linh ký quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh có 2.700 hộ với trên 11.500 người để tiến hành dập dịch COVID-19.

Ông Phạm Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục (Hà Nam) cho biết hiện đã dựng hàng rào, cách ly phong tỏa nơi bệnh nhân 251 cư trú (thôn Ngô Khê 3, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục).

bo y te khong co truy tim f0 da mat dau tap trung dap dich covid 19 COVID-19: Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” cứu sống phi công Anh nguy kịch

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và Tiểu ban điều trị huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các ...

bo y te khong co truy tim f0 da mat dau tap trung dap dich covid 19 COVID-19: Bệnh nhân 251 mất dấu F0, có bệnh nền phức tạp

Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết hiện vẫn chưa các định được nguồn lây nhiễm COVID-19 của bệnh nhân 251 tại địa phương ...

bo y te khong co truy tim f0 da mat dau tap trung dap dich covid 19 Những ngày không quên tập 3: Thư trốn cách ly COVID-19 bị bố mắng té tát

Dương vô tình phát hiện ra Quốc đưa một người phụ nữ lạ đi khám thai. Bị ăn vạ vô lý giữa đường, Dương liền ...

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Lần đầu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan bằng hệ thống dao mổ siêu âm ở ĐBSCL

Chiều 5/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa triển khai thành công hệ thống dao mổ siêu âm CUSA (Cavitron Ultrasonic Surgical Aspirator) trong phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân ung thư gan, đánh dấu công nghệ này lần đầu tiên được ứng dụng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đồng diễn Yoga, tăng cường tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 15/6, nhiều tỉnh thành trên cả nước như Bắc Giang, Điện Biên, Bình Thuận đã đồng loạt tổ chức các chương trình Chào mừng Ngày Quốc tế Yoga năm 2025. Không chỉ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khỏe của người dân mà các chương trình còn thúc đẩy giao lưu, tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Lạng Sơn: 500 người Việt Nam và Ấn Độ đồng diễn yoga

Ngày 31/5, tại thành phố Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Ngày hội Yoga quốc tế và giao lưu văn hóa Ấn Độ năm 2025 với chủ đề "Yoga - kết nối văn hóa, tăng cường hữu nghị".
Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Lần đầu tiên TP Cần Thơ trao giải thưởng “Thành tựu y khoa”

Sáng 24/2, TP Cần Thơ long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).

Đọc nhiều

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Tin quốc tế ngày 15/9: Nhiều người Ba Lan đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện, Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon

Ba Lan ghi nhận kỷ lục người đăng ký huấn luyện quân sự tự nguyện; Trung Quốc cảnh báo Philippines chấm dứt “khiêu khích” ở Biển Đông; Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Zircon... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 15/9.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa diễn ra tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Gần 420 tỷ đồng ủng hộ Cuba sau một tháng

Chỉ sau một tháng phát động, Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba "65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba" đã quyên góp được 416 tỷ đồng, gấp 6,4 lần mục tiêu ban đầu. Nhiều địa phương đang triển khai sôi nổi các hoạt động hưởng ứng, góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động