Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:37 | 27/04/2017 GMT+7

Hà Nội: Chú chó mắc bệnh carre khó chữa bị chủ thẳng tay ném xuống sông Tô Lịch

aa
Hình ảnh chú chó đáng thương bị chủ thẳng tay quẳng xuống sông Tô Lịch sau khi phát hiện bị carre (một loại bệnh khó chữa) khiến nhiều người thương cảm.

Mới đây, trên Fanpage của trạm cứu hộ chó mèo Hà Nội chia sẻ câu chuyện về một chú chó mắc bệnh carre bị chủ ném thẳng xuống sông Tô Lịch khiến nhiều người bức xúc.

ha noi chu cho mac benh carre kho chua bi chu thang tay nem xuong song to lich

Câu chuyện chú chó đáng thương bị chủ vứt bỏ vì mắc bệnh khó chữa được chia sẻ lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Đoạn chia sẻ trên Fanpage như sau: "Một bạn nam giấu tên mang em cún qua một phòng khám thú y tại Nguyễn Khang khám. Sau khi test, biết em bị bệnh carre khó chữa liền xách ra quăng xuống sông Tô Lịch. Em đã được các bác sĩ của phòng khám vớt lên, đã được tắm lại và được chăm sóc. Tuy nhiên, tại phòng khám không chữa bệnh carre vì muốn an toàn cho các em khác tới đây, nên không thể để em lại phòng khám được.

Tình trạng bé vẫn khỏe, mới chớm bệnh. Bác sĩ chẩn đoán vẫn khả quan. Trạm quyết định nhận em về, gửi tại nhà foster có kinh nghiệm chữa bệnh care.

ha noi chu cho mac benh carre kho chua bi chu thang tay nem xuong song to lich

Chú chó nhỏ bị chủ ném xuống sông Tô Lịch. Ảnh: Facebook

Chuyện cũng chẳng có gì, chỉ là lại thêm một trường hợp chủ rũ bỏ trách nhiệm khi các cháu bạo bệnh. Mình lại còn le lói chút vui khi bác sĩ báo bạn gái của người vứt chó qua phòng khám năn nỉ xin nhận lại về chữa trị.

Mình thống nhất với bác sĩ nếu Trạm điều trị cho em thành công sẽ cho bạn gái kia được ưu ái phỏng vấn nhận nuôi đầu tiên. Bạn gái không bằng lòng, mất công theo bác sĩ của phòng khám tới tận nhà foster của Trạm để thuyết phục cho nhận lại ngay. Khi mở hộp ra thấy bé sùi bọt mép liền thảng thốt "Ôi bị nặng như thế này thì em không nhận nữa đâu...".

Sau sự việc chú chó bị bỏ rơi vì mắc bệnh trên, thành viên của trạm cứu hộ động vật bày tỏ thất vọng trước hành động của chủ chó. "Mình không kỳ vọng chuyện bạn coi tụi nhỏ là gia đình của bạn. Mình chỉ mong bạn hãy là người chủ nuôi có trách nhiệm, lúc bệnh mới là lúc cần chủ, đừng vứt tụi nó đi như rác", một thành viên của trạm cứu hộ viết.

ha noi chu cho mac benh carre kho chua bi chu thang tay nem xuong song to lich

Rất may chú chó sau đó được một số nhân viên phòng khám vớt lên bờ kịp thời. Ảnh: Facebook

Cũng theo chia sẻ trên Fanpage thì hiện tại, gia đình chủ của chú chó mong muốn được nhận lại chú cún cưng của mình để mang về chăm sóc, tuy nhiên trạm cứu hộ cũng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngay sau khi câu chuyện được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người bức xúc, đồng thời bày tỏ thương cảm với chú chó đáng thương.

ha noi chu cho mac benh carre kho chua bi chu thang tay nem xuong song to lich

Nhiều người bày tỏ thương cảm trước hình ảnh chú chó đáng thương. Ảnh: Facebook

"Đã nuôi chúng thì phải có trách nhiệm, tình thương và lòng trắc ẩn chứ. Đối với mình, cún cưng không phải là duy nhất vì mình còn có bạn bè người thân, có những thú vui khác, nhưng đối với nó, mình là cả thế giới này. Nếu đã không có trách nhiệm với chú chó của mình thì tốt nhất không nên nuôi chúng. Chú cún đáng thương, mau mau khỏi bệnh nhé!", tài khoản G.T. bình luận.

"Nhà mình cũng có em chó bị bệnh, đang ăn thì xịt cả máu mũi, rồi cứ thế ốm đi. Gọi bác sĩ tới khám thì kết luận nó bị nặng rồi, không chữa được. Nhưng mình vẫn nuôi bé vẫn sống tốt thêm mấy năm nữa. Dù sao thì cũng nên cố gắng hết sức cứu chữa cho chúng chứ, sao lại nhẫn tâm vứt bỏ như vậy", một bạn khác bức xúc.

Bệnh carre (ca - rê) hay bệnh sài sốt ở chó do Canine Distemper virus gây ra, là một loại virus có khả năng lây nhiễm thông qua đường hô hấp, tiêu hóa, là một bệnh có tính truyền nhiễm cao, có tính toàn cầu, chó ở mọi loài, mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh và lây nhiễm.

Một số chó sau khi điều trị khỏi bệnh thường có di chứng thần kinh như: đi choải chân, run rẩy khi đi lại...

Triệu chứng của bệnh: Hầu hết chó mắc bệnh ở thể cấp tính với các triệu chứng điển hình: sốt cao từ 39- 42 độ C, các niêm mạc đều bị viêm, mắt chó bị sưng húp, chảy nước mắt và có ghèn liên tục. Chó thở khó khăn, khò khè và rên rỉ do viêm phổi cấp có mủ.

Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hóa, thể hiện nôn mửa liên tục, tiêu chảy có máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột làm cho chó kiệt sức và chết nhanh vì mất nước, mất máu, chất điện giải.

Hội chứng thần kinh cũng xảy ra phổ biến ở chó bệnh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo, lên cơn co giật, mắt trợn ngược, chảy nước dãi. Trên mặt, da bụng, bẹn, nách của chó thường có những nốt mụn mủ như hạt đậu vỡ ra và khô đóng vẩy.

K.A

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động