Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:02 | 08/11/2016 GMT+7

Gửi các phượt thủ: Chỉ khám chứ đừng...phá nữa

aa
Đi phượt là để khám phá. Nhưng nhiều phượt thủ bây giờ hình như chỉ thấy… phá chứ chẳng khám được điều gì thú vị.

Cộng đồng phượt thủ đang truyền tay nhau một đoạn status ngắn, tấn công trực diện vào những thói quen vô ý thức, phá hoại môi trường của một bộ phận đi khám phá, nhưng chỉ thấy phá chứ chẳng khám được gì.

Địa điểm được nhắc tới trong "lá đơn" tố cáo là Tam Đảo và những hành động như "trộm rau su su người dân trồng ven đường", "vứt rác bừa bãi", "vê ga, nẹt bô gây tiếng ồn lớn giữa đêm" khiến bất kỳ ai yêu phượt đích thực cũng cảm thấy nóng máu.

Là một người yêu phượt, tôi thấy… mừng khi đọc được những lời răn đe đầy bức xúc thế này.

gui cac phuot thu chi kham chu dungpha nua

Bức "tâm thư" gửi những bạn trẻ kém ý thức đi phượt tại Tam Đảo.

Đôi khi trong lúc tâm hồn được giải phóng, nhiều người trở nên quá dễ tính khi chứng kiến những hành động nhẹ thì coi là vô ý thức, nhưng nặng thì là phá hoại môi trường của một bộ phận phượt thủ.

Tôi xin góp thêm vào lời kêu oan của người dân Tam Đảo một câu chuyện do chính mình chứng kiến.

Trong dịp viếng thăm Thung Nai mới đây, tôi tình cờ gặp được một nhóm phượt thủ. Họ có khoảng 10 người, tất cả đều là nam giới.

Nhìn vẻ ngoài thì nhóm phượt này không có vẻ gì nghèo khổ cả. Họ xài điện thoại Iphone 6, cầm theo loa bluetooth, đi xe đều thuộc dạng từ khá đến đắt tiền.

Nhưng vì muốn trải nghiệm, họ tìm lên đảo Dừa thách thức bản thân với cuộc sống hoang dã. Họ mang theo thịt đã được thái sẵn để trong hộp, nồi niêu xoong chảo, lửa, lều trại, bát đũa...

Để có củi nhóm lửa, họ đi bẻ trụi cành của một cây do người dân tự trồng. Họ chui vào nhà vệ sinh duy nhất của khu vực, "chiếm đóng" cả tiếng đồng hồ để rửa rau, hứng nước khiến nhiều khách du lịch phải chờ đợi bên ngoài, bao gồm cả trẻ em.

Cuộc nhậu của họ bắt đầu, bia lon được khui, nhạc sàn bật ầm ĩ, các thanh niên uống và hò hét gây náo loạn một góc.

Tan cuộc, họ để lại một núi rác gồm bát đũa nhựa, vỏ lon bia, thức ăn thừa, vỏ thuốc lá…

gui cac phuot thu chi kham chu dungpha nua

Tàn dư để lại sau chuyến phượt của nhóm bạn - Ảnh minh họa.

Tôi không hiểu họ đã trải nghiệm được những gì ngoài việc ngồi giữa trời và thức ăn được nấu chín bằng củi thay vì bếp ga hay bếp từ.

Nhưng tôi biết chắc chắn rằng những gì họ trải nghiệm là quá ít so với số rác rưởi mà họ đã bỏ lại và sự bất tiện mà họ đã tạo ra cho người dân địa phương.

Lời kêu cứu của người dân Tam Đảo không rõ là lần thứ bao nhiêu dân bản địa phải khóc thét vì quê hương của họ bị các "phá thủ" giày xéo.

Mới năm ngoái, bức tâm thư của một cô gái Hà Giang nổi giận khi những cánh đồng hoa Tam Giác Mạch bị nhiều kẻ khoác lên mình danh nghĩa của phượt thủ giẫm nát cũng từng gây xôn xao dư luận.

Theo suy nghĩ của tôi: Mục đích cao cả nhất của đi phượt là để khám phá những miền đất mới, để giải phóng tâm hồn khỏi sự tù túng của công việc, học hành, thi cử.

Vì mục đích này, những người đam mê đi phượt thường sẽ gặp nhau ở sự phóng khoáng về tâm hồn. Họ yêu cảm giác tự do, bay nhảy, yêu cái sự thênh thang của đất trời.

gui cac phuot thu chi kham chu dungpha nua

Mỗi khi đi đâu đó, cảm giác thú vị nhất của tôi là tự do. Tôi giải phóng bản thân khỏi những thứ khô khan của cuộc sống như mạng xã hội, các con phố tràn ngập ánh đèn quảng cáo, những chiếc ô tô rú ga, xả khói, nhưng buổi tắc đường triền miên.

Khi tâm hồn được giải phóng, tôi không nghĩ đến việc phải chụp một bức ảnh check-in thật đẹp, kiếm chỗ có sóng 3G hoặc wifi để khoe ngay lập tức.

"Travelling - It's not about the destination; it's about the journey" – Du lịch, điều thú vị không nằm ở điểm đến, mà nằm ở hành trình. Hành trình của sự chinh phục, sự tận hưởng, chứ không phải điểm đến là một cánh đồng hoa và lặn lộn ra đó chụp hàng trăm kiểu ảnh.

Nếu không hiểu mục đích cao cả của phượt, nếu tâm hồn của bạn vẫn bị gò bò bởi những thứ chi phối bạn hàng ngày như Facebook, likes, shares, sống ảo… trên hành trình đi phượt, thì xin lỗi bạn: Đó không phải là phượt đâu.

Bạn phượt là bạn yêu thiên nhiên, chứ không tàn phá thiên nhiên.

Bạn trải nghiệm để trưởng thành hơn, chứ không phải để trở thành một kẻ xả rác bừa bãi, phá hoại cây cối.

Trên Facebook có dăm ba tấm ảnh săn mây Tà Xùa, lăn lộn cánh đồng Tam Giác Mạch… chả có giá trị gì nếu bạn không hiểu đi phượt để làm gì.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động