Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:52 | 30/12/2016 GMT+7

Graphene chịu được mật độ dòng điện gấp 1.000 lần vật liệu thường, tương lai cho đồ điện tử siêu nhanh đang rộng mở

aa
Thứ vật liệu của tương lai này vẫn không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên.

Graphen được coi là thứ vật liệu của tương lai với khả năng siêu cứng, siêu dẫn và tưởng chừng như năm 2016 này không còn làm chúng ta ngạc nhiên hơn được nữa, thì graphene đã lại một lần nữa làm các nhà khoa học bất ngờ.

Nếu như bạn chưa rõ về graphene, thì đây là một lời giải thích ngắn gọn đằng sau thứ vật liệu được kì vọng rất nhiều này: graphen là một vật liệu chỉ gồm một lớp nguyên tử, nhẹ và linh hoạt nhưng lại cứng hơn thép tới 200 lần, cùng với đó là khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tuyệt vời. Graphene có thể áp dụng được trên rất nhiều lĩnh vực, từ công nghệ điện tử, máy tính cho đến năng lượng tái tạo và xử lí môi trường.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Áo chỉ ra rằng graphene có thể chịu đựng được một dòng điện lớn hơn trước đây từng thử nghiệm rất nhiều và hiển nhiên, khả năng này lớn hơn các vật liệu thông thường rất rất nhiều. Đây sẽ là một ứng dụng tuyệt vời khiến graphene trở thành viên gạch nền móng cho các thiết bị điện tốc độ cực cao.

graphene chiu duoc mat do dong dien gap 1000 lan vat lieu thuong tuong lai cho do dien tu sieu nhanh dang rong mo

Mật độ của dòng điện hiện tại mà graphene chịu được đã lớn hơn 1.000 lần so với mức khiến cho vật liệu thông thường bị hủy hoại hoàn toàn trong điều kiện thường”, bà Elisabeth Gruber thuộc ban nghiên cứu tại Viện Khoa học Ứng dụng tại TU Wien, Úc nói. “Graphene đã có thể chịu đựng được dòng điện cực mạnh mà không bị hư hại chút nào”.

Không hổ danh là thứ “vật liệu kì diệu” có thể truyền electron điện mà không chịu chút điện trở nào. Những nghiên cứu mới nhất này không tập trung vào cách mà graphene khiến cho electron chảy hiệu quả như thế nào mà là khả năng gánh vác của thứ vật liệu này – liệu nó có thể chống chịu được dòng điện có mật độ lớn tới mức nào. Cụ thể, là nó có thể truyền được bao nhiêu electron trong một khoảng thời gian ngắn.

Kết quả ấn tượng với con số 1.000 lần thông thường đã cho chúng ta thấy một tương lai sáng lạn của vật liệu dẫn điện.

Để tìm hiểu kĩ hơn về khả năng này, các nhà nghiên cứu đã bắn những ion xenon mang điện tích dương vào một tấm graphene, khiến một lượng electron lớn bị giật ra khỏi graphene. Để dễ so sánh, bạn hãy tưởng tượng cảnh một quả bóng tennis đập vào một tấm lưới bám đầy bụi.

graphene chiu duoc mat do dong dien gap 1000 lan vat lieu thuong tuong lai cho do dien tu sieu nhanh dang rong mo

Một ion xenon có thể làm bật ra khoảng 20 electron ở vùng va chạm. Có thể con số 20 không lớn, nhưng ta phải xét tới việc mỗi nguyên tử carbon chỉ có 6 electron, vì thế con số 20 sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới độ ổn định của vật liệu.

Kết quả của thí nghiệm này là những nguyên tử carbon xung quanh nơi va chạm sẽ có điện tích dương rất lớn. Trong vật liệu thông thường, các electron sẽ di chuyển nhanh về phía lỗ thủng để cố gắng tạo nên thế cân bằng về mặt điện tích, nhưng tốc độ di chuyển sẽ không đủ nhanh để sửa, vì thế vật liệu sẽ hỏng.

Nhưng với tấm graphene thì mọi chuyện lại khác. Nó có thể lấp đầy lỗ thủng với những electron mới gần như ngay lập tức, điều đó đồng nghĩa với việc truyền một dòng điện rất mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Rất ngắn ở đây tức là ngắn theo kiểu 1/1.000.000.000.000.000 giây (femto giây).

Tốc độ phản ứng của electron với vật liệu khi bị làm mất cân bằng bởi ion xenon là cực kì nhanh”, nhà khoa học Gruber nói. Mật độ dòng điện mà graphene đưa qua lúc đó là lớn hơn gần 1.000 lần sức chịu đựng của bất kì vật liệu nào.

Cũng như mọi khi, vẫn cần những nghiên cứu khác để làm rõ khả năng này của graphene nhưng đây rõ ràng là tin vui với chúng ta, khi mà tương lai của đồ điện tử có tốc độ cực cao đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Không nghi ngờ gì nữa, graphene là vật liệu của tương lai.

Tham khảo ScienceAlert

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Gắn bó với nhân dân - nền tảng sức mạnh lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Gắn bó với nhân dân - nền tảng sức mạnh lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều học giả, chính khách và nhà hoạt động cánh tả quốc tế khẳng định vai trò lãnh đạo không thể thay thế của Đảng trong lịch sử và hiện tại của Việt Nam, đồng thời bày tỏ kỳ vọng Đại hội XIV sẽ tiếp tục củng cố quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, mở ra những quyết sách chiến lược cho phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động