Giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, rửa tay là biện pháp phòng bệnh thiết yếu. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng sáng kiến rửa tay đã được bác sĩ Ignaz Semmelweis khám phá ra cách đây 170 năm trước.
google doodle ton vinh bac si ignaz semmelweis va sang kien rua tay cach day 170 nam Hiệp sĩ Sir John Tenniel - Danh họa nổi tiếng người Anh được Google Doodle vinh danh
google doodle ton vinh bac si ignaz semmelweis va sang kien rua tay cach day 170 nam Nise da Silveira: Nữ bác sĩ được Google Doodle vinh danh là ai?
google doodle ton vinh bac si ignaz semmelweis va sang kien rua tay cach day 170 nam
Google Doodle ngày 20/3 tôn vinh bác sĩ Ignaz Semmelweis với sáng kiến rửa tay

Ngày 20/3, trên trang chủ Google đã thay giao diện bằng một clip ngắn minh họa cho hành động rửa tay kèm hình ảnh của bác sĩ Ignaz Semmelweis.

Bác sĩ, tiến sĩ Ignaz Semmelweis sinh năm 1818, ông được gọi là "cứu tinh những bà mẹ" và được cho là người đầu tiên khám phá ra lợi ích y tế của việc rửa tay.

Năm 1847, sau khi biết tin Giáo sư Jakob Kollerschka, một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y và cũng là bạn tốt của ông đã qua đời đã thôi thúc Semmelweis trở lại Bệnh viện Đa khoa Vienna, nơi ông từng rời bỏ do hàng ngày phải khám nghiệm tử thi cho những sản phụ tử vong ngày hôm trước. "Công việc khiến tôi cảm thấy đau khổ đến nỗi cuộc sống không còn có ý nghĩa gì", Semmelweis từng phải thốt lên.

Semmelweis đã dày công để tìm ra nguyên nhân. Sau khi điều tra kỹ lưỡng, ông đã suy luận rằng các bác sĩ đang làm truyền nhiễm từ các hoạt động và khám nghiệm tử thi trước đó cho các bà mẹ nhạy cảm thông qua bàn tay của họ. 

 Ông  ngay lập tức đưa ra một yêu cầu rằng tất cả các nhân viên y tế rửa tay giữa các lần kiểm tra bệnh nhân và kết quả là tỷ lệ nhiễm trùng trong khoa của ông bắt đầu giảm mạnh.

Vào năm 1861, Semmelweis xuất bản quyển sách có tựa đề Nguyên nhân, khái niệm và phòng ngừa bệnh sốt hậu sản (The Cause, Concept, and Prophylaxis of Childbed Fever).

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh về sốt hậu sản đã khiến Ignaz Semmelweis rơi vào trạng thái trầm cảm nặng và gặp những vấn đề thần kinh đầu tiên. Ông đã mất vào ngày 13/8/1865 tại một nhà thương điên, thọ 47 tuổi.

Ngày nay, Tổ chức Y tế Thế giới quy định "Năm thời điểm" mà một bác sĩ hay nhân viên y tế cần phải rửa tay:

Nếu thực hành được quy định này, một bác sĩ cần rửa tay 100 lần mỗi ngày. Nhưng họ sẽ chỉ mất 15-25 giây cho mỗi lần rửa tay, tổng cộng 25 phút mỗi ngày. Bù lại, khoảng 5 triệu sinh mạng sẽ được bảo vệ mỗi năm chỉ từ việc rửa tay.

google doodle ton vinh bac si ignaz semmelweis va sang kien rua tay cach day 170 nam Else Lasker-Schüler - nữ thi sĩ trữ tình vĩ đại của Đức được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler là một nhà thơ và nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái được Googll Doodle vinh danh nhân 83 năm ngày xuất bản bài ...

google doodle ton vinh bac si ignaz semmelweis va sang kien rua tay cach day 170 nam Google Doodle chào mừng mùa thu 2019 với biểu tượng trái đất đội chiếc lá vàng

Google Doodle hôm nay đã thay biểu tượng chào mừng mùa thu 2019 (thu phân) bằng hình vẽ Trái đất đội chiếc lá vàng.

google doodle ton vinh bac si ignaz semmelweis va sang kien rua tay cach day 170 nam Google vinh danh họa sĩ Bùi Xuân Phái bằng biểu tượng Google Doodles

Đúng 0h ngày 1/9, trang chủ Google – công cụ tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đã vinh danh cố hoạ sĩ Bùi Xuân ...

Truyền hình