Google Doodle hôm nay đã thay biểu tượng chào mừng mùa thu 2019 (thu phân) bằng hình vẽ Trái đất đội chiếc lá vàng.
Tháng 10 nên du lịch ở đâu? Đến xứ này để ngắm dã quỳ, tam giác mạch, bông súng nở rộ Tháng 9 nên đi du lịch ở đâu? Đến miền Bắc để chạm vào mùa thu! NSX Trần Thị Bích Ngọc: 'Đam mê sẽ giúp phụ nữ đứng vững trước mọi sóng gió cuộc đời'

Chào mừng mùa thu 2019

Sáng sớm nay, khi nhiều người ra đường và ngẩn ngơ vì tiết trời bỗng nhẹ nhàng, dễ chịu thì Google Doodle cũng kịp "vinh danh" mùa thu với hình vẽ Trái đất đội chiếc lá vàng. Chào mừng mùa thu 2019, mùa được ưu ái là đẹp nhất năm đã thực sự đến, đồng nghĩa với việc nhiều bức ảnh đẹp sẽ ra đời, nhiều tâm hồn khô cằn sẽ hóa lãng mạn, nên thơ. Với người Hà Nội, ngày bắt đầu mùa thu cũng có ý nghĩa quan trọng. Hoa sữa nồng nàn, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ mái ngói thơm nâu, mùi thơm của cốm hay cốc chè sen êm dịu sẽ là những khoảnh khắc khiến lòng người lay động khi mùa thu Hà Nội đến.

Thời tiết mùa thu như thế nào?

Mùa thu là mùa trong đó phần lớn các loại cây trồng được thu hoạch và các loại cây rụng lá mất lá. Vào mùa thu, ban ngày ngắn dần lại và lạnh hơn (đặc biệt rõ nét là ở các vĩ độ lớn). Tại các khu vực ôn đới thì lượng mưa cũng tăng dần lên trong một số khu vực. Thời tiết mùa thu thường se se lạnh, có nắng nhưng không gắt như mùa hè, cảnh vật lại dịu dàng nên thơ nên luôn mang cảm giác dễ chịu cho nhiều người.

Mùa thu năm nay ở Bắc bán cầu bắt đầu từ ngày 23/9 và kết thúc ngày 22/12. Có nhiều cách để xác định thời điểm mùa thu đến. Theo thiên văn học, mùa thu bắt đầu từ thời điểm thu phân, khoảng 23/9 ở Bắc bán cầu và 21/3 ở Nam bán cầu và kết thúc vào thời điểm đông chí, khoảng 21/12 ở Bắc bán cầu và 21/6 ở Nam bán cầu.

google doodle chao mung mua thu 2019 voi bieu tuong trai dat doi chiec la vang
Google thay đổi hình doodle để chào mùa thu năm 2019 ở Bắc bán cầu. Ảnh: chụp màn hình.

Thu phân là gì?

Theo các nhà khí tượng học, mùa thu được tính từ tháng 3 đến tháng 5 ở Nam bán cầu và từ tháng 9 đến tháng 11 ở Bắc bán cầu. Còn theo lịch Trung Quốc, mùa thu bắt đầu từ tiết lập thu, khoảng ngày 7/8 và kết thúc vào tiết lập đông, khoảng ngày 7/11 dương lịch.

Với nhiều quốc gia, mùa thu cũng là mùa khai trường, do do thời điểm rơi vào tháng 9 ở bán cầu Bắc và tháng 3 ở bán cầu Nam.

Trong văn hóa phương Tây, người ta thường nhân cách hóa mùa thu như "người đàn bà đẹp", khỏe mạnh và được trang điểm bằng các loại quả, rau quả và ngũ cốc chín trong mùa.

Ở Mỹ, nhắc đến mùa thu là nhắc đến năm học mới và ngành công nghiệp điện ảnh. Các bộ phim mang tính kinh điển, được đề cử cho các giải thưởng như Oscar hay BAFTA sẽ được khởi chiếu khi mùa thu đến.

Mùa thu còn gắn liền với lễ Halloween, cùng với đó là hàng loạt hoạt động để tiếp thị rộng rãi lễ hội này đến người dân.

google doodle chao mung mua thu 2019 voi bieu tuong trai dat doi chiec la vang
Thời điểm du lịch Hà Nội tuyệt vời nhất là vào mùa thu.

Tại châu Á, thu phân là tiết khí có khởi đầu bằng điểm giữa của mùa thu. Đây là 1 trong 24 tiết khí trong nông lịch. Theo định nghĩa này, tiết thu phân trùng với điểm thu phân tại Bắc bán cầu của phương Tây.

Tuy nhiên, về phía quan điểm khoa học của phương Tây, đây là điểm bắt đầu của mùa thu tại Bắc bán cầu. Đây là thời điểm mặt trời xuất hiện trên thiên xích đạo, gần với xích đao nhất. Và từ đó bắt đầu đi xuống hướng nam.

Tiết thu phân bắt đầu vào khoảng 22 tháng 9 đến 24 tháng 9. Theo quy ước, thu phân diễn ra vào khoảng ngày 23 - 24/9 khi kết thúc tiết bạch lộ. Thu phân sẽ kết thúc vào ngày 8 - 9/10 âm lịch, khi tiết hàn lộ bắt đầu. Theo thuật ngữ thiên văn học hiện đại của phương Tây, vào thu phân, vị trí kinh độ Mặt Trời bằng 180 độ.

Ở Nam bán cầu thì thời điểm đó lại là điểm diễn ra điểm xuân phân (Vernal equinox) tại bán cầu này.

Ở Việt Nam, mùa thu gắn liền với lễ khai giảng và Tết Trung thu và cũng là cơ hội để ngành du lịch phát triển. Bởi cứ mùa thu đến, khách du lịch lại rủ nhau lên Mù Cang Chải ngắm lúa chín vàng hay đến thủ đô Hà Nội thưởng thức tiết trời êm dịu. Những địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Sapa, Ninh Bình, Đà Lạt, Phú Quốc cũng đẹp nhất vào mùa thu.

Mùa thu thường diễn ra trong thời gian ngắn ngủi. Có lẽ bởi vì thế mà người ta trân trọng nó hơn và không muốn bỏ lỡ bất cứ khoảnh khắc tuyệt diệu nào của nó.

In bài viết

Truyền hình