Nếu ở miền Tây, người dân được thiên nhiên ưu đãi khi hoa quả quanh năm đầy ăm ắp thì ở miền Bắc, khí hậu bốn mùa với mùa đông tháng giá mang đến những loại quả mà chỉ đến những ngày lạnh mới được thưởng thức.
goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co 6 món chè nóng đặc trưng của mùa đông Hà Nội
goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co 5 món ăn vặt nóng hổi báo hiệu ngày đông về
goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co 6 món ngon Hà Nội mùa thu làm say lòng thực khách

Lựu đỏ

Trời chuyển lạnh cũng là lúc lựu nhuộm đỏ các hàng bán trái cây. Lựu là nguồn cung cấp Vitamin A và Vitamin C rất hữu ích cho một làn da sáng bóng. Bên cạnh đó, hạt lựu còn được sử dụng cho các món salad hoặc ép lấy nước uống hoặc dùng cho món tráng miệng.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Lựu đỏ gọi mùa đông về. (Ảnh: Soha)

Chất xơ và nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao trong lựu khiến loại quả này trở thành trợ thủ đắc lực giúp giảm nồng độ cholesterol và giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn.

Quả hồng

Cuối thu, đầu đông là mùa của những quả hồng mềm và ngọt. Hồng kén người thưởng thức mặc dù nếu ai đã trót nghiện thì không thể không mê cảm giác mềm mại và mọng nước, ngọt ngào khi cắn một miếng hồng lạnh như tan ra trong miệng. Quả hồng chín mọng trở thành một nét rất riêng của mùa đông, của món ngon Hà Nội.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Hồng chín mọng là nét rất riêng của ngày cuối thu đầu đông. (Ảnh: Zing)

Hồng có nhiều loại. Hồng đỏ thường ăn lúc đã chín mọng. Chỉ cần bóc vỏ và thưởng thức, chẳng cần cầu kỳ nhiều. Còn có loại hồng vàng và giòn, ăn ngay cũng rất thú vị nhưng đôi khi hơi chát. Mùa đông, nhiều người cầu kỳ còn treo hồng lên giàn bên hiên nhà để khô thành mứt. Hồng khô ăn lai rai, mời bạn bè một ngày tháng giá bên ấm trà nóng thì chẳng có điều gì khoái bằng.

Quả lê

Lê cũng là một loại trái cây theo mùa khi dường như đến mùa lạnh mới thưởng thức loại quả này một cách ngon nhất. Lê giòn và ngọt, nhiều nước, nhiều vitamin C và chất xơ.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Lê ngon nhất khi vào mùa lạnh. (Ảnh: Tiền Phong)

Miếng lê khi bổ ra giống với táo đỏ, nhưng giòn hơn và không bở như táo. Vị ngọt của lê cũng dễ chịu, không gắt gỏng mà rất thanh. Chính vì thế, đây là thức quả yêu thích của nhiều người.

Các loại cam, quýt

Nhớ một mùa đông đã rất lâu, khi mẹ lấy áo bông còn thơm mùi tủ cho mặc thì trong túi bọn trẻ hay giống vài quả quýt. Cam quýt bây giờ có quanh năm nhưng có lẽ chỉ đến ngày đông, ăn một múi quýt lạnh và ngọt mới thấy được hết vị ngon của thức quả này.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Các loại cam quýt cung cấp nhiều nước và vitamin C. (Ảnh: Bachhoaxanh)

Chuối tiêu

Không biết chuối tiêu của những nơi khác, của những mùa khác thế nào chứ chuối tiêu chín trứng quốc vào một ngày vừa sang đông luôn mang đến những hoài niệm khó tả. Buồng chuối tiêu chín thơm lừng trong góc nhà không ai có thể cầm lòng. Còn một chị gái lúc nào cũng nói, ăn nhiều chuối để cảm thấy vui vẻ hơn.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Chuối tiêu - một thức quà của ngày lạnh. (Ảnh: Kiến Thức)

Mía

Nhắc đến mía, người ta hay nghĩ đến chuyện giải khát. Mà giải khát thì thường là mùa hè nóng nực chứ đâu phải ngày đông. Nhưng thực ra, mùa của mía phải là mùa của những ngày rét cắt da cắt thịt. Ăn một gióng mía tím tròn đần đẫn, mía lúc đó ngọt và mềm. Có người có nghĩ ra cách nướng mía ăn cũng bao phần thú vị.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Mía đỏ ngọt nhất khi vào mùa đông. (Ảnh: Kiến thức)

Táo

Có lẽ nhiều người thấy lạ khi liệt kê táo vào các loại quả cho mùa đông vì bây giờ quanh năm lúc nào cũng thấy bán táo.

goi ten nhung loai qua chi mua dong moi co
Táo là loại quả theo mùa, chỉ có ở nơi khí hậu lạnh. (Ảnh: Thanh Niên)

Thực ra táo bán trong siêu thị, trong cửa hàng quanh năm hầu hết là táo nhập khẩu. Còn các loại táo ngon của Việt Nam chỉ có thể xuất hiện vào những ngày lạnh. Những loại quả mùa đông, lạnh rồi mình sẽ cùng đi ăn chứ?

In bài viết

Truyền hình