Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:13 | 11/02/2024 GMT+7

Global Coffee Platform: Ân tình với cà phê xứ Việt

aa
Tập huấn nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng; giảm phát thải khí nhà kính; nghiên cứu rủi ro chất cấm trong ngành cà phê… là những định hướng hoạt động của tổ chức Global Coffee Platform (GCP) trong năm 2024 nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng và giá trị cho hạt cà phê Việt.
Thủ tướng Việt Nam và Belarus cùng uống cà phê, thăm Cột cờ Hà Nội
Quảng bá cà phê và cá phi lê Việt Nam tại Algeria

“Hái quả ngọt” nhờ tập huấn tốt

Chị Hồ Thị Thùy, ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết, cách đây 2 năm, cà phê trên vườn già cỗi, kém hiệu quả nên gia đình đã tham gia vào hoạt động tập huấn TOT về kỹ thuật sản xuất cà phê bền vững và thúc đẩy an toàn lao động trong chuỗi sản xuất cà phê do tổ chức GCP thực hiện.

Sau tập huấn, kỹ thuật sản xuất cà phê của chị cải thiện tốt hơn hẳn so với trước đây, từ việc tỉa cành, tạo tán đến quy trình ủ phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê và các phụ phẩm nông nghiệp, kỹ thuật bón phân, kỹ thuật thu hái và bảo quản cà phê chất lượng… Nhờ đó, vườn tái canh của gia đình chị có sự phát triển mạnh mẽ.

“Nhiều người thấy vườn cà phê của gia đình phát triển tốt nên muốn đến tham khảo và học hỏi kinh nghiệm. Những lúc như vậy tôi lại đưa các kiến thức đã được tập huấn ra để hướng dẫn bà con, thậm chí đến tận vườn để cùng họ thực hành. Hoạt động tập huấn của GCP đã làm thay đổi cuộc sống của gia đình tôi và mong rằng GCP sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động tập huấn để giúp đỡ nhiều nông dân khác”, chị Thùy nói.

Global Coffee Platform: Ân tình với cà phê xứ Việt
Hoạt động tập huấn của GCP giúp cải thiện đời sống người nông dân.

Theo chị Đoàn Thị Nhung, cán bộ chương trình của GCP, thời gian qua, GCP đã phối hợp cùng tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn sản xuất cà phê bền vững lồng ghép vấn đề vệ sinh an toàn lao động. Từ đó tổ chức các khóa tập huấn cho hơn 37.000 người ở vùng trồng cà phê chủ yếu của Việt Nam như Tây Nguyên và một số tỉnh vùng Tây Bắc.

“GCP cũng quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới khi luôn khuyến khích tối thiểu 50% số người tham gia tập huấn là nữ giới. Khi có kiến thức, trước hết họ sẽ tự thực hành được, sau đó họ có quyền quyết định và có tiếng nói hơn trong gia đình như việc chọn giống, cách chăm sóc, lựa chọn đầu ra…”, chị Nhung nói thêm.

Nhiều mục tiêu phát triển

Ông Phạm Quang Trung, Trưởng đại diện Global Coffee Platform tại Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, GCP sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho ngành cà phê Việt Nam, triển khai các hoạt động tập huấn kỹ thuật và an toàn vệ sinh lao động. GCP đặt mục tiêu đến năm 2030 nâng cao tối thiểu 25% thu nhập cho 215.000 nông dân sản xuất cà phê tại Việt Nam.

GCP cũng tập trung vào các vấn đề như bảo vệ môi trường bởi nếu đa phần các ngành công nghiệp đều phát thải CO­2 thì riêng ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ lượng CO2 đó. Hướng đến mục tiêu đạt Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam, GCP cũng đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm 25% carbon phát thải trong sản xuất cà phê thông qua hướng dẫn bà con sử dụng phân bón hữu cơ, triển khai các mô hình canh tác bền vững, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo…

Theo ông Trung, rủi ro về sử dụng hoạt chất bị cấm cũng là vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Một nghiên cứu từng chỉ ra, dư lượng hoạt chất bị cấm trong cà phê vượt quá ngưỡng cho phép và có nguy cơ dẫn tới hơn 90% cà phê của Việt Nam không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Năm 2024, GCP sẽ hợp tác với các tổ chức quốc tế nghiên cứu về rủi ro những chất có thể sẽ được chuyển sang mục giảm dần hoặc cấm trong tương lai gần theo yêu cầu của quốc gia nhập khẩu. GCP sẽ nghiên cứu, đưa ra các cảnh báo giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có quyết sách sớm đáp ứng các yêu cầu đó.

Diễn đàn Cà phê Toàn cầu (Global Coffee Platform - GCP) là hiệp hội thành viên của hơn 140 tổ chức liên quan đến ngành cà phê trên toàn cầu như các công ty rang xay; thương mại; hợp tác xã; nông dân; viện nghiên cứu liên quan đến ngành cà phê... Tại Việt Nam, GCP hoạt động từ năm 2017 tập trung chủ yếu vào việc nâng cao giá trị hạt cà phê đồng thời cải thiện thu nhập cho người nông dân. Năm 2023, GCP là một trong 35 tổ chức được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng bằng khen vì đã có những đóng góp đặc biệt tích cực cho Việt Nam.
Vinh danh 35 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam Vinh danh 35 tổ chức phi chính phủ nước ngoài có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam
Ngày 26/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) – Cơ quan Thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã trao bằng khen cho 35 tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, an sinh, xã hội của Việt Nam trong năm 2023.
Bình Định sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bình Định sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Tính đến ngày 30/11/2023, toàn tỉnh Bình Định có 27 dự án, phi dự án do các tổ chức, cá nhân nước ngoài hỗ trợ đang được triển khai thực hiện với tổng giá trị giải ngân đạt gần 1,65 triệu USD.
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cà phê Việt Nam chinh phục Paris: Từ phin nhỏ giọt đến câu chuyện văn hóa

Cà phê Việt Nam chinh phục Paris: Từ phin nhỏ giọt đến câu chuyện văn hóa

Từ lâu, Espresso đã được xem là biểu tượng của văn hóa cà phê Pháp và châu Âu. Thế nhưng, trong những năm gần đây, một đối thủ mới đang dần khẳng định vị thế - đó là cà phê Việt Nam. Với hương vị độc đáo, cách pha chế riêng biệt và nền văn hóa gắn liền, thức uống này đang từng bước chinh phục người tiêu dùng Pháp, đặc biệt là giới trẻ.
Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Niềm vui an cư từ nguồn lực phi chính phủ nước ngoài ở Đồng Nai

Trong quá trình giúp người nghèo và các trường hợp khó khăn về nhà ở sớm an cư, tỉnh Đồng Nai đã huy động mọi sự đóng góp, trong đó có nguồn lực phi chính phủ nước ngoài.
Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Kỳ vọng của bạn bè quốc tế về Việt Nam trong tương lai

Biến nỗ lực thành thành tựu vượt bậc, cần Việt Nam để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về vấn đề nhân đạo, tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh... đó là mong muốn, kỳ vọng của bạn bè quốc tế trong cuộc "Gặp mặt tri ân bạn bè quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Các tin bài khác

Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.
Việt Nam đề xuất 3 khuyến nghị chính sách tại Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD 16

Việt Nam đề xuất 3 khuyến nghị chính sách tại Hội nghị Bộ trưởng UNCTAD 16

Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 16 của Cơ quan Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD 16) tiếp tục diễn ra tại Geneve (Thụy Sĩ) với các phiên thảo luận chung xoay quanh chủ đề “Định hình tương lai: Thúc đẩy chuyển đổi kinh tế hướng tới phát triển công bằng, bao trùm và bền vững”. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã đưa ra ba khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy thương mại công bằng, bao trùm và bền vững.
Bổ nhiệm ông Hoàng Đình Văn giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Bổ nhiệm ông Hoàng Đình Văn giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn

Ngày 22/10, tại Hà Nội, PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Đình Văn, Trưởng phòng Phóng viên, giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn.
EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số

EU sẽ tài trợ 50 triệu euro hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số

Ngày 21/10 tại TP. Hồ Chí Minh, Diễn đàn quốc tế “Mở rộng đầu tư số: Kết nối ưu thế công nghệ châu Âu với tương lai số hóa của Việt Nam” chính thức khai mạc. Tại đây, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier cho biết EU sẽ tài trợ 50 triệu euro nhằm hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ năng số và kỹ năng xanh, chuẩn bị nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp tương lai như trí tuệ nhân tạo và bán dẫn.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Tin quốc tế ngày 22/10: Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục, Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga

Ukraine tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục hơn 70 tỉ USD; Ba Lan cảnh báo bắt giữ Tổng thống Nga nếu bay qua không phận nước này; Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên trong lịch sử phải thi hành án tù... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/10.
Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Đà Nẵng có thêm gần 66 tỷ đồng hỗ trợ từ nguồn phi chính phủ nước nước ngoài

Sáng 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với ba tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm Giving It Back To Kids, Children of Vietnam (Hoa Kỳ) và Lifestart Foundation (Australia). Trong giai đoạn 2025-2030, các tổ chức này cam kết hỗ trợ 2,5 triệu USD (tương đương gần 66 tỷ đồng) cho các chương trình giáo dục, y tế, phát triển con người và an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển bền vững của thành phố Đà Nẵng.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động