Giữ đất bằng măng: Sinh kế mới của phụ nữ Bru Vân Kiều ở Quảng Trị
Những bụi măng bắt đầu phát triển trên mảnh đất từng khó canh tác ở Hang Chuồn (xã Trường Sơn). Theo thông tin từ Oxfam tại Việt Nam, trước đây khu vực này chịu ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động khai thác khoáng sản, bụi phủ lên cây trồng khiến nhiều loại cây ăn quả không còn khả năng sinh trưởng.
![]() |
| Chị Hồ Thị Tương (bên trái) livestream bán sản phẩm trên mạng xã hội, mở rộng kênh tiêu thụ. (Ảnh: Oxfam tại Việt Nam) |
Sinh kế vì thế phụ thuộc nhiều vào rừng. Với chị Hồ Thị Tương (người Bru Vân Kiều, xã Trường Sơn) việc đi lấy măng rừng từng là công việc nặng nhọc nhất.
"Rừng xa lắm. Từ nhà tới chỗ lấy măng phải tầm khoảng 7 km, rồi 10 km, thậm chí 15 km… Cứ phải đi thật xa, thật cực mới kiếm được", chị kể.
| Dự án "Hỗ trợ sinh kế khu vực khai thác khoáng sản" là một sáng kiến nằm trong Dự án Công bằng cho tất cả (Fair for All) do Bộ Ngoại giao Hà Lan tài trợ và Oxfam tại Việt Nam cùng các đối tác triển khai từ năm 2021 đến năm 2025. Dự án nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội tham gia và góp phần phát triển kinh tế xanh, xây dựng chuỗi giá trị bền vững và bao trùm hơn, trong đó các cộng đồng dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ, người dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương có thể tiếp cận với các cơ hội sinh kế bền vững và bảo vệ môi trường. |
Trong bối cảnh đó, mô hình trồng tre lấy măng được triển khai tại địa phương trong khuôn khổ Dự án "Hỗ trợ sinh kế khu vực khai thác khoáng sản" do Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ, thông qua Hợp tác xã Măng Giang Trường Xuân. Dự án bắt đầu từ việc tìm hiểu nhu cầu của người dân, lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện địa phương.
"Dự án về tuyên truyền cho bà con, hỏi bà con có muốn trồng măng hay không. Tôi tham gia ngay", chị Tương cho biết.
Theo chị, cây măng phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây, trong khi nhiều loại cây ăn quả không còn khả năng phát triển do bụi từ hoạt động khai thác khoáng sản. Gia đình chị được hỗ trợ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật chi tiết, từ cách trồng đến quy trình chăm sóc.
Thời gian đầu, việc trồng măng gặp nhiều khó khăn do mưa lớn khiến cây dễ úng, rễ bị thối. Sau khoảng một đến hai năm, cây bắt đầu phát triển ổn định hơn, thích nghi với điều kiện nhiều nước.
Quá trình triển khai cũng tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng. Các hộ dân hỗ trợ nhau về giống, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất. Cùng với đó, người dân được tập huấn chế biến măng, xây dựng sản phẩm, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị thay vì chỉ khai thác tự nhiên như trước. Từ măng thô, hiện tại sản phẩm đã được sơ chế, đóng gói, có nhãn mác và truy xuất nguồn gốc. Với sự đồng hành của Dự án, Hợp tác xã đã nộp hồ sơ và nhận chứng nhận OCOP vào tháng 12/2025.
"Trước đây, tôi đi lấy măng rừng, tôi chỉ đăng lên mạng Facebook, lên chợ bán lẻ… Chừ, bán cho Hợp tác xã thì lời hơn", chị Tương cho biết.
Việc tham gia dự án cũng giúp chị thay đổi cách tiếp cận thị trường, từ chỗ e ngại sang chủ động bán hàng, kết nối với khách. Chị bắt đầu livestream, đăng bài bán hàng; có lần khách từ chối vì lo ngại chất lượng, chị buồn nhưng rồi tự nhủ: "Mình bán măng sạch, mình sợ gì!".
Gia đình chị cũng điều chỉnh sản xuất theo hướng linh hoạt hơn, kết hợp các loại cây trồng để vừa có thu nhập ngắn hạn, vừa duy trì nguồn thu lâu dài.
"Anh nhà tôi cũng ủng hộ việc tôi tham gia. Anh nói: "Cứ tham gia đi. Tham gia là biết nhiều hơn". Tôi đỡ hơn trước là mình không phải đi tìm măng, không phải lên rừng vất vả. Dự án kết thúc, nhưng công việc này phải tiếp tục. Nếu tôi cảm thấy trồng măng phát triển, thì bản thân tôi cũng phải phát triển hơn nữa để còn bán măng chớ", chị Tương nói.
Hỗ trợ kỹ thuật quan trọng lắm!Tôi chưa bao giờ trồng măng. Đây là lần đầu tiên. Nhà tôi quyết định trồng theo dự án là để xóa đói giảm nghèo. Tham gia dự án được hỗ trợ cây giống. Không mất đồng tiền nào, dự án hỗ trợ là mình mừng rồi. Các anh chị dự án đầy đủ kiến thức, họ mới truyền đạt kỹ thuật được cho mình. Hỗ trợ kỹ thuật này quan trọng lắm. Làm trồng trọt mà không có kỹ thuật thì bằng không. Bỏ công ra làm bừa thì càng đói nữa. Theo dự án, mình làm quanh nhà, đỡ nhọc. Trước, mình cứ đi làm thuê. Chừ, hình dung, sau này đi cả ngày không bằng việc trồng trọt, hái măng xung quanh nhà. Ra đường, bẻ đi bán là có tiền, không phải đi vào rừng lấy măng nữa. Trời mưa, trời dông, mình ra gần nhà, mình bẻ một tiếng cũng được chục cân rồi. Mình cứ học theo người dự án, trồng thử nghiệm đã. Sau này nếu làm được thì mình tăng cường thêm. Nó là cơ hội, cứ thử thôi. Lúc trồng tôi thấy bình thường, không có gì mà hồi hộp (cười lớn). Anh Hồ Văn Lã, thành viên dự án trồng tre lấy măng xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị |
Tin bài liên quan
Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa
Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là đối tác phát triển có trách nhiệm
Học cách phát triển sinh kế bền vững ở vùng cao
Các tin bài khác
CERF hỗ trợ 3.200 hộ dân Gia Lai bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
Khởi công xây dựng 2 phòng học tại điểm trường vùng khó Hòn Đất
Giữ rau sạch trên bãi bồi sông Hồng
Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Đọc nhiều
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Playlist thay cassette: Cuộc chuyển mình của nhạc Việt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





