Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
20:34 | 03/06/2019 GMT+7

Giới nhà giàu săn tận hang ổ để tóm "thần dược" bản lĩnh đàn ông

aa
Đời sống nâng cao, nhu cầu hưởng thụ của ngon vật lạ trong giới nhà giàu nảy sinh. Từ đó, những cuộc săn lùng “thần dược“ trên rừng, dưới biển cũng bắt đầu trở thành nghề mưu sinh cho nhiều người...
Nơi nhiều đàn ông đi biển tử nạn để lại "sóng nước mồ côi" Có một miền Trung tình và thơ như thế! Nghề lạ ở An Giang: Đốt lửa nướng tầm vông ở vùng Bảy Núi

1. Làng chài Hàm Ninh là làng chài cổ xưa nhất của Phú Quốc, nơi có khoảng 20 lão ngư dạn dày sương gió, mạnh mẽ trước biển cả. Như thường lệ, ngư phủ Lê Thanh Thuyền (35 tuổi) chuẩn bị tươm tất tay lưới cho chuyến vươn biển săn "thần dược" cá ngựa. 7 giờ sáng, anh Thuyền ôm đồ nghề ra cầu cảng, nơi có con tàu bé nhỏ, công suất vừa phải đang neo đậu. Chuyến biển hôm nay không có bạn đi cùng nên anh Thuyền vừa là thuyền trưởng, vừa là thủy thủ. Một mình anh chèo chống con tàu, quăng lưới, kéo vớt những mẻ chài nặng hàng tạ.

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong
Cá ngựa khô bày bán ở chợ Hàm Ninh.

Phú Quốc được mệnh danh là vùng biển giàu có cá ngựa bậc nhất Việt Nam. Cá ngựa bây giờ khan hiếm, tàu phải đi xa vài hải lý, độ sâu dăm bảy mét nước. Trước đây chỉ cần bước chân xuống biển, nước ngang thắt lưng là bắt được cá.

Tàu chạy gần một tiếng thì tới điểm quăng lưới đánh bắt cá ngựa. Anh Thuyền giữ tàu bằng chiếc mỏ neo cũ kỹ, hoen gỉ muối biển. Giắt lưới đầu tiên bao giờ cũng mang đầy niềm tin và hy vọng. Khi lưới vào vị trí, anh Thuyền cho tàu chạy chầm chậm để lưới quét cá ngựa. Lúc này, anh có thời gian ngồi trên mạn thuyền ngắm trời xanh, biển xanh, mây bàng bạc lững lờ trên mái đầu. Tiếng sóng bủa mạn tàu, tiếng gió rít qua kẽ răng, phần phật vào khuôn mặt đen nhóng nhánh của anh Thuyền.

Nụ cười tỏa nắng giữa biển cả, anh Thuyền cất giọng đậm đặc sóng gió: "Ngồi đây thưởng thức biển trời thú vị lắm. Cái nghề săn cá ngựa bây giờ không còn thịnh hành nữa và cũng chẳng giàu có gì nhưng chúng tôi vẫn đi, vẫn mê cánh sóng và yêu cái màu nước thanh khiết, trong ngần của biển".

Một mình trên con tàu, đánh vật với tấm lưới nhưng anh Thuyền chưa bao giờ cảm thấy cô đơn. Với ngư phủ này, được ra biển, vẫy vùng chính là đam mê và sở thích. Hơn 20 năm trong nghề lưới rẽ, chịu đựng vô vàn gian truân và bất trắc, Thuyền đã già hơn tuổi đời rất nhiều.

Khi những luồng cá dần rời xa ngư trường truyền thống, việc đánh bắt gặp nhiều khó khăn, Thuyền chuyển sang nghề săn cá ngựa. Gần 10 năm trước, cá ngựa ở vùng biển Hàm Ninh tương đối dồi dào, đông đúc. Săn cá ngựa đỡ vất vả hơn công việc đánh cá xa bờ về sức kéo và thời gian, nhưng người săn cá ngựa vẫn phải phơi mình dưới cái nắng giòn tan của biển cả, phải gồng mình chống chọi với sóng to, gió lớn.

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong
Cầu cảng làng chài Hàm Ninh, nơi có hơn 20 thợ săn biệt dược biển Phú Quốc.

Sau hơn một giờ thả lưới và cào trên chiều dài hơn 5 cây số, Thuyền dừng máy và bắt đầu kéo mẻ lưới đầu tiên. Cá ngựa có kích thước nhỏ, khả năng đổi màu linh hoạt và đeo bám rất giỏi trong cỏ và các rạn đá nên cánh thợ săn ngầm rất khó phát hiện, chỉ có những loại cào chuyên dụng mới bắt được chúng. Giàn cào là một gọng sắt rộng 7 mét, miệng cào thiết kế có 5 sợi xích kiểu răng lược đủ để đánh bật con cá ngựa bám chặt trong cỏ, đá hoặc các rạn san hô.

Vùng biển Thuyền hay thả cào có tảo và san hô nhiều nên cá ngựa thường về trú ngụ, số lượng đánh bắt nhiều hơn các vùng biển khác. Nói là nhiều nhưng một mẻ cào, Thuyền chỉ thu về vỏn vẹn 3 con cá ngựa bằng ngón tay cái.

Từ khi Phú Quốc thu hút du lịch thì cuộc săn tìm cá ngựa ở khắp biển Tây Nam cũng ngày càng ráo riết. Cá ngựa bị khai thác triệt để, bây giờ mỗi chuyến ra khơi, ngư dân nào "mát tay" cũng chỉ thu về 2 đến 3 lạng cá ngựa.

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong
Anh Thuyền trong một chuyến đi biển săn cá ngựa.

Sau một ngày săn "thần dược", Thuyền trở về bờ, số cá ngựa đánh bắt được có lái buôn thu mua ngay. Trung bình mỗi chuyến đi săn, Thuyền kiếm được khoảng 500 ngàn. Đấy là vào những tháng gió nồm, còn vào mùa bấc, từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, số ngày đi biển được một nửa trong tháng nên tiền kiếm được chỉ đủ đắp đổi qua ngày.

Thuyền giải thích: "Nếu như nhân sâm được xem là báu vật của vùng đất phương Bắc thì hải mã chính là báu vật của biển phương Nam. Quý là vậy nên khan hiếm là lẽ đương nhiên. Trong số hải long, hải yến, hải xà thì hải mã bắt được bán có giá trị nhất".

Kỳ thủ săn cá ngựa trên một thập kỷ nhưng bản thân Thuyền chưa bao giờ dám dùng món thượng hạng này. Anh gãi đầu ngượng ngùng: "Vì mắc quá nên không dám nghĩ tới. Ăn mất một con là hao hụt nồi cơm bát gạo".

Cầu tàu gần chợ Hàm Ninh là nơi bày bán cá ngựa nhiều nhất, phong phú và đa dạng, cá ngựa khô, tươi, ngâm rượu... đều hội tụ ở đây. Cá ngựa Hàm Ninh có kích thước nhỏ hơn nơi khác nhưng công dụng của nó thì hiệu nghiệm hơn nhiều. Tuy nhiên, những thứ bày bán ở "chợ trời" vẫn cần phải xem xét thật kỹ trước khi mua, đặc biệt đây lại là "thần dược".

2. Một loại thần dược không hề kém cạnh hải mã chính là hải sâm (rum biển) cũng được giới nhà giàu săn lùng tới tận hang ổ. Ở Phú Quốc, người ta gọi hải sâm là "đồn đột hay đột ngậu". Đây là món ăn trong "Tứ đại danh thái", tức bốn loại phực phẩm quý, bên cạnh óc khỉ, tay gấu, yến sào, vốn chỉ dành cho vua chúa thời xưa.

Loại hải sản cao cấp này có giá trị dinh dưỡng cao, được dân gian truyền tụng giúp bổ thận, bổ huyết, có tác dụng hỗ trợ điều trị tim mạch, cao huyết áp, ung thư, suy nhược thần kinh… Chúng tôi có dịp tiếp chuyện với thợ săn hải sâm Nguyễn Văn Tánh (Tánh ''đen'') trong dịp hiếm hoi anh không đi biển.

Tánh "đen" cho biết, vài năm trước, anh chỉ cần ra khu ghềnh đá là có thể bắt được hải sâm, nhưng giờ đây phải ra tận ngoài khơi xa, lặn xuống độ sâu 40-50m. Nghề này chỉ bỏ công sức chứ không cần vốn nhiều. Chỉ cần một cái dầm sắt nhọn dài khoảng 50cm và một bộ đồ lặn là có thể hành nghề. Có những lần gặp vỉa (ổ), thợ lặn kiếm vài triệu chỉ trong một ngày.

Trên khuôn mặt rạn nứt bởi sóng gió, Tánh "đen" nhíu mày, thoáng chút thẫn thờ khi nhìn ra phía biển, nơi đang nuôi dưỡng ước mơ của hai đứa con anh. Nghề lặn biển bào mòn sức khỏe, lấy đi vẻ đẹp trai, thanh sắc của biết bao thợ lặn. Có lẽ điều đó không làm họ chùn chân, nhụt chí. Với Tánh "đen" thì lặn biển còn là ký ức cả một thời trai trẻ bi hùng, kiêu hãnh của cha con anh.

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong
Thợ săn hải sâm chuẩn bị xuống đáy biển.

Cách đây 20 năm, khi ấy, Tánh "đen" còn là một thanh niên 17 tuổi, vạm vỡ sức trai, cường tráng thể lực. Anh theo cha đi đánh cá biền biệt ở vùng biển Tây Nam, vài tháng mới trở về bờ. Tánh "đen" có khả năng bơi lội như rái cá, từng phụ trách khâu "nghe" tiếng cá "nói chuyện" ở dưới đáy biển để chỉ điểm vị trí buông lưới.

Trong một chuyến đi trời yên bể lặng, chẳng hiểu do hà bá thủy thần xui khiến mà người đầu bếp trên tàu bị rơi xuống biển, bị chính mũi tàu cán qua tử vong. Đận đó, cha anh phải bán tàu đền tiền rồi phải chịu trách nhiệm nuôi dưỡng mẹ già, hai con nhỏ của người ta. Cái khí phách đại trượng phu của lão ngư khiến ông day dứt, ân hận, nuối tiếc mãi.

Rồi tự nhiên ông bỏ biển, trở về đất liền làm rẫy. Không còn tàu ra khơi, Tánh có thời gian lên TP Hồ Chí Minh làm cho công ty bảo vệ. Được vài năm thấy không khá giả gì bèn trở về ngôi nhà nhỏ trên đảo ngọc. "Thần dược" biển lên ngôi, Tánh "đen" quay trở lại nghề lặn biển. Cái nghề vừa cho Tánh thỏa chí đam mê, vừa mang lại thu nhập cao.

Nói chuyện với chúng tôi, Tánh "đen" khoe chuyện hải sâm bị trôi dạt vào bờ tại các bãi Dinh Cậu, Cửa Lấp, Dương Tơ vào năm 2015. Nhiều gia đình bắt được cả trăm kilôgam, bán tại chỗ với giá 60.000 - 80.000 đồng mỗi kilôgam. Lần đó vợ anh làm "đầu nậu" thu mua, lời cả chục triệu đồng chỉ trong một ngày.

Rum biển có nhiều loại và chúng sinh trưởng ở những độ sâu khác nhau: rum trắng, rum đen, rum dừa ở mực nước từ 2m cho tới 30m. Trong đó loại rum vú trắng ở độ sâu từ 50-70m, bán với giá 3 triệu/kg. Giá hải sâm cao, nhiều ngư phủ bỏ tàu làm thợ lặn. Ở Phú Quốc có thời điểm, người người săn rum, nhà nhà bán rum. Biển cả nhộn nhịp "người cá".

Anh Tánh cùng vài thợ lặn khác tập trung săn rum vú trắng. Để bắt được loại rum này, thợ lặn phải ở đáy biển tối đa 30 phút. Đội đi săn ít nhất phải có 3 người, một người điều khiển tàu, một cầm giây và một thợ lặn. Khi thợ lặn đã xuống biển, sau 20 phút, người cầm giây phải giật dây hơi một lần, đến 30 phút dù thợ lặn có trúng ổ rum cũng phải bắt buộc kéo lên.

Biển bạc khó nuốt, vì đi lặn mà không ít người phải bỏ mạng, sống liệt giường, mang tật nguyền suốt đời. Tánh giải thích: "Ở độ sâu từ 40 mét trở lên, áp lực của nước rất lớn. Không ít người bị vỡ mạch máu, tử vong dưới đáy biển và cũng không ít thợ lặn khi ngoi lên bờ bị chảy máu tai máu mũi, ngất lịm. Sau thời gian chữa trị có thể bị liệt tay chân hoặc nửa người, phải ngồi xe lăn. Biết là vậy nhưng chẳng ai sợ, thợ lặn chúng tôi vì tiền, vì cuộc sống mà lao mình xuống biển, chấp nhận tất cả".

Xem thêm

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong Kiên trì nuôi loài cá bống "khủng", cứ bán 1 con thu nửa triệu bạc

Sau một thời gian rớt giá, đến thời điểm hiện tại, cá bống tượng ở Cà Mau đột ngột lên giá, giúp cho những hộ ...

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong Săn loài nấm quý hơn nhân sâm, phơi khô bán giá cao gấp 3 lần

Nấm lim xanh chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8 nên đây là thời điểm người dân nhiều tỉnh vùng núi đi “săn“.

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong Thanh Hóa: Làng này không hiếm nhà lầu xe hơi nhờ nghề "thổi bể"

Mặc dù, mọi công đoạn đều làm từ phương pháp thủ công truyền thống, nhưng nghề đúc đồng làng Chè, xã Thiệu Trung (huyện Thiệu ...

gioi nha giau san tan hang o de tom than duoc ban linh dan ong Rực rỡ sắc màu tại "Ngày hội hái quả 2019" ở Mộc Châu

Đông đảo bà con dân tộc thiểu số vùng cao, từ già đến trẻ mặc những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu ...

Theo CA TPHCM
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đáng ngại: Săn bắt vô tội vạ, "sâm đại dương" ngày càng khan hiếm

Đáng ngại: Săn bắt vô tội vạ, "sâm đại dương" ngày càng khan hiếm

Bởi giá trị hải sâm mang lại kinh tế cao, dẫn đến sự khai thác quá mức. Đặc biệt thời gian gần đây, ghe tàu khai thác không được nhiều hải sâm nữa.
Thịt cóc có phải “thần dược” cho trẻ còi xương?

Thịt cóc có phải “thần dược” cho trẻ còi xương?

Thịt cóc có hàm lượng canxi và Vitamin D cực thấp, lại dễ gây độc do các độc tố trên cơ thể của chúng.

Các tin bài khác

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động