Trang chủ Bờ cõi biển đảo Cuộc sống vùng biên
14:41 | 30/05/2019 GMT+7

Nghề lạ ở An Giang: Đốt lửa nướng tầm vông ở vùng Bảy Núi

aa
Đốt lửa “nướng“ tầm vông hay còn gọi là uốn tầm vông, nghe qua như nghề lạ ở tỉnh An Giang… nhưng nghề này đã tồn tại hơn 20 năm qua tại vùng Bảy Núi.
Kiên trì nuôi loài cá bống "khủng", cứ bán 1 con thu nửa triệu bạc Săn loài nấm quý hơn nhân sâm, phơi khô bán giá cao gấp 3 lần Thanh Hóa: Làng này không hiếm nhà lầu xe hơi nhờ nghề "thổi bể"

Trên bếp lửa đỏ rực, qua bàn tay của người thợ, những cây tầm vông có thân hình cong queo sẽ trở nên suôn thẳng. Nghề uốn tầm vông vốn xuất phát từ tỉnh Tây Ninh.

Trước đây, các tỉnh miền Tây thường chỉ bán cây tầm vông tươi, sau khi học được nghề, nhiều địa phương trong khu vực, nhất là vùng Bảy Núi đã xây dựng các lò “nướng” tầm vông để vừa tăng giá bán sản phẩm lại vừa tạo việc làm cho lao động địa phương.

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui
Nghề nướng tầm vông ở vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tồn tại hơn 20 năm (Ảnh: M.A).

Uốn tầm vông, tức là bẻ những đoạn cong được thẳng ra. Nghề này thấy vậy nhưng chẳng hề dễ, đòi hỏi người thợ phải canh ngọn lửa, chiều gió mà điều chỉnh. Những người thợ lành nghề thường chỉ cần nhìn vào ngọn lửa trong lò là có thể biết được thời gian uốn phù hợp. Tùy vào lửa lớn hay nhỏ, nhiệt độ nhiều hay ít mà thời gian uốn sẽ nhanh hay chậm, trung bình mỗi cây mất từ 2-3 phút.

Ông Chau Ron (ngụ xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), cho biết: “Tôi làm nghề này được 10 năm rồi, chủ yếu sử dụng ngọn lửa đốt để biến cây tầm vông cong thành thẳng. Khi uốn tầm vông phải uốn đoạn gốc trước, chỉnh cho thẳng rồi mới bắt đầu uốn phần ngọn”.

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui
Những cây tầm vông cong sẽ biến thành thẳng nhờ căng chỉnh ngọn lửa (Ảnh: M.A).

Khâu uốn phấn gốc tầm vông này đòi hỏi sự khéo léo lẫn sức lực của người làm. Bởi cây tầm vông thuộc họ tre nhưng thân cây nhỏ hơn, đặc ruột, vì thế để uốn được phần gốc người thợ sẽ có thêm cây móc đè cây xuống, còn phần ngọn chỉ cần đặt vào lò đợi đủ lửa là bẻ.

Dù không được đánh dấu, nhưng chỉ cần nhìn vào là người thợ biết cách đảo chiều tầm vông để tạo dáng thẳng, nhìn ngọn lửa và chiều thổi của gió mà uốn đều từ thân đến ngọn.

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui

Theo những người thợ theo nghề, sau khi thu hoạch, những cây tầm vông tươi sẽ được đưa vào lò để uốn. Công việc uốn tầm vông được thực hiện theo cặp, cứ một người uốn gốc người còn lại sẽ uốn ngọn. Mỗi lượt sẽ uốn từ 10-15 cây tầm vông, tùy vào kích thước, độ dài, độ “già” của cây.

Cây tầm vông trồng khoảng 3 năm là có thể thu hoạch. Do ảnh hưởng mùa vụ nên nghề uốn tầm vông cũng không thể làm quanh năm, thường chỉ thu hoạch vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch. Vào thời điểm này những bếp lò uốn tầm vông luôn rực cháy.

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui
Nghề nướng tầm vông thường được thực hiện theo cặp, mỗi ngày người có tay nghề cao sẽ uốn được từ 200-250 cây (Ảnh: M.A).

Những người thợ uốn tầm vông sẽ được hưởng tiền công tùy thuộc số lượng sản phẩm hoàn thành, bình quân 1.500 đồng/cây. Người có tay nghề cao sẽ uốn được từ 200-250 cây/ngày. Công việc thường bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc 16 giờ chiều mỗi ngày. Những ngày cao điểm, nhu cầu về số lượng tầm vông tăng cao, người lao động phải làm đến tối.

Theo người dân địa phương, tầm vông trồng 3 năm là có thể thu hoạch suốt đời, cây ít sâu bệnh. Một người thợ uốn tầm vông lành nghề có thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày. Tầm vông sau khi uốn sẽ được thương lái đem đi phân phối các tỉnh thành lân cận.

Nghề uốn tầm vông tuy lắm vất vả, nhưng bù lại đã giúp hàng trăm hộ dân, đa số là người Khmer, người Chăm có cuộc sống ổn định.

Xem thêm

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui Rực rỡ sắc màu tại "Ngày hội hái quả 2019" ở Mộc Châu

Đông đảo bà con dân tộc thiểu số vùng cao, từ già đến trẻ mặc những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu ...

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui Những em bé đi chợ trên… lưng mẹ ở Bắc Hà!

Trên mọi bước đường và công việc, những em bé ở vùng cao Bắc Hà đều được mẹ địu trên lưng. Em cùng mẹ lên ...

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui Nét nguyên sơ mang đậm bản sắc dân tộc ở phiên chợ lớn nhất Tây Bắc

Chợ Bắc Hà họp vào chủ nhật hàng tuần, đây là phiên chợ lớn nhất tỉnh Lào Cai cũng như vùng Tây Bắc. Chợ vẫn ...

nghe la o an giang dot lua nuong tam vong o vung bay nui Độc đáo sắc màu dân tộc Lô Lô

Trên dải đất Việt Nam, 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết qua hàng ngàn năm lịch sử để tạo nên một ...

Theo Dân Việt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Chăm lo Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới Giang Thành

Ngày 3/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ (xã Giang Thành, tỉnh An Giang), Đồn Biên phòng Phú Mỹ và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Giang Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp xã Giang Thành và Phòng khám Đa khoa Vạn Phước tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2026.
An Giang huy động mọi nguồn lực, hướng tới tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên mới

An Giang huy động mọi nguồn lực, hướng tới tăng trưởng hai con số trong kỷ nguyên mới

Sau khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 8,39% năm 2025, dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh An Giang đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều dư địa và kỳ vọng bứt phá. Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy An Giang đã làm rõ những giải pháp trọng tâm nhằm huy động hiệu quả mọi nguồn lực, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Đọc nhiều

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Đổi mới thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị, tăng cường phối hợp trong toàn Khối

Ngày 04/4, tại Hà Nội, Khối các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp (Khối) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phát động phong trào thi đua năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

COV tài trợ cho trẻ khuyết tật ở Đà Nẵng

Tổ chức Children of Vietnam (COV)/Hoa Kỳ vừa tài trợ Đà Nẵng dự án “Hệ thống chăm sóc hy vọng cho trẻ khuyết tật - HSC trên địa bàn phường Cẩm Lệ giai đoạn 2026-2029” nhằm tập trung nâng cao chất lượng sống cho trẻ khuyết tật thông qua ba trụ cột chính: giáo dục, y tế và môi trường sống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Sáng 06/4, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho một nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất; đồng thời đề nghị Quốc hội khóa XVI tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong thời gian tới. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động