Ngày 13/7/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. Hội đàm diễn ra khi hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).
Ả-rập Xê-út coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN Ả-rập Xê-út coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN
Ngày 13/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Ả-rập Xê-út Đặng Xuân Dũng đã có cuộc gặp và làm việc với Ngài Bandar Al Khamies, Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Kế hoạch phụ trách Kinh tế quốc tế.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN
Việt Nam giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới xét theo tiêu chí quốc gia. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước; nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, cũng như các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chú trọng thúc đẩy hợp tác thực chất lĩnh vực quốc phòng, an ninh và các cơ chế hợp tác song phương và đa phương.

Triển khai các biện pháp hữu hiệu để hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn song song với chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin.

Tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có việc triển khai giai đoạn hai dự án Viện khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST); tăng cường hợp tác về y tế, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, trong đó có dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới; đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục duy trì và tăng những khoản vay lớn với điều kiện ưu đãi cho Việt Nam; tăng cường quan tâm, hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Park Jin đánh giá cao những thành tựu phòng chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao; khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, nhất là hỗ trợ các tổ chức tài chính, ngân hàng Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như Liên hợp quốc, ASEAN - Hàn Quốc, Mê Công – Hàn Quốc.

Phối hợp cùng Việt Nam triển khai thành công vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc (2021-2024); duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, tiếp tục ủng hộ việc xây dựng COC thực chất, hiệu quả, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Park Jin thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện và cảm ơn lời mời thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Park Jin.

Truyền thông Nga: Việt Nam là ngọn cờ đầu của khu vực ASEAN Truyền thông Nga: Việt Nam là ngọn cờ đầu của khu vực ASEAN
Sức mạnh của Việt Nam chính là Việt Nam có uy tín và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế, có môi trường kinh doanh hấp dẫn, ổn định chính trị và chính sách đối ngoại có thể đoán định được.
Việt Nam là bạn tốt và đối tác quan trọng của Thụy Điển Việt Nam là bạn tốt và đối tác quan trọng của Thụy Điển
Đó là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg khi tham gia tọa đàm với các cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao, diễn ra ngày 10/6 tại Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình