Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
21:47 | 13/07/2022 GMT+7

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực

aa
Ngày 13/7/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin. Hội đàm diễn ra khi hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).
Ả-rập Xê-út coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN Ả-rập Xê-út coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN
Ngày 13/6/2022, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Ả-rập Xê-út Đặng Xuân Dũng đã có cuộc gặp và làm việc với Ngài Bandar Al Khamies, Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Kế hoạch phụ trách Kinh tế quốc tế.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN
Việt Nam giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, lớn thứ 6 của Trung Quốc trên thế giới xét theo tiêu chí quốc gia. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng vui mừng trước sự phát triển vượt bậc của quan hệ hai nước; nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt, cũng như các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chú trọng thúc đẩy hợp tác thực chất lĩnh vực quốc phòng, an ninh và các cơ chế hợp tác song phương và đa phương.

Triển khai các biện pháp hữu hiệu để hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững, trong đó tăng lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc; khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn song song với chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với tân Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin.

Tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có việc triển khai giai đoạn hai dự án Viện khoa học công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST); tăng cường hợp tác về y tế, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, trong đó có dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới; đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục duy trì và tăng những khoản vay lớn với điều kiện ưu đãi cho Việt Nam; tăng cường quan tâm, hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định sẵn sàng phối hợp với Bộ Ngoại giao Hàn Quốc để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Park Jin đánh giá cao những thành tựu phòng chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao; khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, nhất là hỗ trợ các tổ chức tài chính, ngân hàng Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Về tình hình quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm như Liên hợp quốc, ASEAN - Hàn Quốc, Mê Công – Hàn Quốc.

Phối hợp cùng Việt Nam triển khai thành công vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc (2021-2024); duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, tiếp tục ủng hộ việc xây dựng COC thực chất, hiệu quả, tôn trọng lợi ích của các bên liên quan trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Park Jin thăm Việt Nam vào thời gian thuận tiện và cảm ơn lời mời thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Park Jin.

Truyền thông Nga: Việt Nam là ngọn cờ đầu của khu vực ASEAN Truyền thông Nga: Việt Nam là ngọn cờ đầu của khu vực ASEAN
Sức mạnh của Việt Nam chính là Việt Nam có uy tín và vị thế ngày càng tăng trên trường quốc tế, có môi trường kinh doanh hấp dẫn, ổn định chính trị và chính sách đối ngoại có thể đoán định được.
Việt Nam là bạn tốt và đối tác quan trọng của Thụy Điển Việt Nam là bạn tốt và đối tác quan trọng của Thụy Điển
Đó là nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg khi tham gia tọa đàm với các cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao, diễn ra ngày 10/6 tại Hà Nội.

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.

Đọc nhiều

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Đà Nẵng và "công thức" 3 bước cho đối ngoại nhân dân bền vững

Sau gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp Đà Nẵng) đã khẳng định vị thế là điểm sáng trong công tác đối ngoại nhân dân cả nước - một mô hình tổng thể vận hành hiệu quả, sáng tạo, bền vững, gắn kết sâu rộng với bạn bè quốc tế và đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của thành phố bên sông Hàn.
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hành trình hình thành, phát triển và cơ cấu tổ chức của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, thúc đẩy tình đoàn kết và hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động