Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt. Dù đi xa quê hương, cộng đồng kiều bào tại Pháp vẫn gắng giữ nguyên vẹn trong mình hồn Việt, dâng hương cúng Phật đầu năm để mong cầu gia đình hạnh phúc, vạn sự hanh thông và quốc thái dân an.
Giữ gìn truyền thống Tết trong gia đình người Việt ở Thái Lan Giữ gìn truyền thống Tết trong gia đình người Việt ở Thái Lan
Đã sinh sống ở Thái Lan từ hơn 10 năm qua, hằng năm chị Vinh (quê ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh), vẫn cần mẫn duy trì phong tục đón Tết cổ truyền Việt Nam trong gia đình.
Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới
Đầu năm đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong năm mới là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, luôn được giữ gìn bởi cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, nước bạn Lào.
Gìn giữ nét đẹp lễ chùa đầu năm trên đất Pháp
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Phu nhân cùng Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân và cộng đồng người Việt dự lễ cầu an đầu năm tại Thiền viện Trúc Lâm (Ảnh: Minh Duy).

Thiền viện Trúc Lâm, nằm tại thành phố Villebon-sur-Yvette, thuộc ngoại ô thành phố Paris, từ lâu đã trở thành nơi sinh hoạt tâm linh của đông đảo người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Pháp.

Ngay từ sáng mùng một Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tranh thủ ngày Chủ nhật thảnh thơi hiếm hoi nơi đất khách, người Việt dù ở độ tuổi nào, điều kiện sinh sống ra sao, công việc tất bật như nào cũng đều có mặt đông đủ tại chùa để dâng hương lễ Phật.

Chị Nguyễn Thúy Vân sống tại thành phố Saint-Denis (ngoại ô Paris) cho biết, dù ở cách Thiền viện gần 50 km, nhưng cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, gia đình chị lại đến chùa cúng Phật, để cầu nguyện cho gia đình và người thân một năm mới sung túc, bình an và hạnh phúc, đồng thời để gìn giữ giá trị truyền thống của dân tộc trong tâm thức của lũ trẻ.

Lặng nghe tiếng chuông chùa vương tiếng ngân vang, cùng làm khói tỏa của hương trầm đặc trưng ngày Tết hòa trong cái lạnh căm căm của mùa đông nơi xứ người, chị Lê Thị Hoa (thành phố Joinville-le-Pont, ngoại ô Paris) như cảm thấy nhẹ nhàng hơn, thư thái hơn, tạm gác bỏ lại những lo toan của cuộc sống bộn bề ngày thường.

Gìn giữ nét đẹp lễ chùa đầu năm trên đất Pháp ảnh 1
Khóa lễ tụng kinh cầu an tại chính điện của chùa Khuông Việt.

Cũng giống Thiền viện Trúc Lâm, cách đó không xa về phía đông, chùa Khuông Việt không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của cộng đồng người Việt xa xứ tại Pháp, mà còn là nơi gắn kết, đoàn tụ kiều bào cùng đồng lòng hướng về nguồn cội. Mỗi người một ước nguyện riêng, người cầu tài, cầu lộc, một số cầu duyên, số khác lại cầu an cho đất nước, nhưng tất cả khi bước tới cửa chùa đều mang theo tấm lòng thành kính.

Về nơi cửa Phật trang nghiêm, giữa không gian thanh tịnh, sắc màu diệu kỳ của đèn hoa, mỗi người con Việt Nam xa xứ đều tự hướng lòng mình về với điều thiện, nguyện sống tốt lành, phấn đấu sinh hoạt, làm ăn và học tập bên cạnh cộng đồng nước sở tại, xây dựng nét đẹp người Việt Nam tri thức, thân thiện và cần mẫn trong lòng bè bạn Pháp.

Cuộc sống bộn bề ở nước Pháp ngày càng hiện đại và có phần vội vã, nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm của cộng đồng người Việt tại nơi đây vẫn luôn được người dân gìn giữ và dặn dò lại cho lớp trẻ.

Gìn giữ nét đẹp lễ chùa đầu năm trên đất Pháp ảnh 2
Tiếng trống lân rộn ràng ngày mùng một Tết tại siêu thị Thanh Bình Jeune.

Cũng trong ngày đầu tiên của Tết cổ truyền dân tộc, Siêu thị Thanh Bình Jeune, trung tâm thương mại chuyên bán hàng Việt ở thành phố Ivry-sur-Seine, gần quận 13 của thủ đô Paris, cũng đã chiêu đãi quan khách mua hàng và cộng đồng người Việt những màn múa lân, múa rồng đặc sắc, vui tươi và đầy phấn khởi.

Hình ảnh những linh thú nhảy múa tưng bừng mừng trong tiếng pháo nổ rộn rã, tiếng trống đánh rộn ràng và tiếng hò reo cổ vũ, đã trở thành thói quen trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng người Việt tại thủ đô Paris mỗi dịp xuân về.

Đến với siêu thị Thanh Bình Jeune để mua sắm, cũng để hòa mình trong hơi ấm của không khí Tết xa quê, ai nấy đều hy vọng nhiều điều bình an tốt lành sẽ đến trong năm mới.

Linh thiêng Lễ chào cờ đầu năm tại cực Đông trên đất liền của Tổ quốc Linh thiêng Lễ chào cờ đầu năm tại cực Đông trên đất liền của Tổ quốc
Ngày 1/1, tại danh thắng quốc gia Mũi Điện (còn gọi là mũi Đại Lãnh) - điểm cực Đông, nơi đón ánh sáng mặt trời đầu tiên trên đất liền của Việt Nam, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức trang trọng Lễ chào cờ đầu năm mới 2023. Cùng với lễ chào cờ là các hoạt động đón những du khách đầu tiên đến tham quan, du lịch tại tỉnh Phú Yên.
"Hội xuân" với những nghi lễ, nét đẹp đầu năm mới
“Hội xuân” là chủ đề của chuỗi các hoạt động diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt tháng 1/2023 nhằm giới thiệu không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc.
nhandan.vn
In bài viết

Truyền hình