Mới đây, sáng 23/8, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. HCM cho biết, Giấy phép lái xe quốc tế IAA sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.
Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng tại Thổ Nhĩ Kỳ Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế công nghiệp an ninh quốc phòng tại Thổ Nhĩ Kỳ
Những thành tựu, kết quả của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao Những thành tựu, kết quả của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao
Giấy phép lái xe quốc tế IAA sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam
Hiện nay, có một bộ phận người nước ngoài và người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài đang sử dụng 2 loại Giấy phép lái xe quốc tế để tham gia giao thông (Ảnh minh họa).

Cụ thể, pháp luật Việt Nam quy định, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam, các loại giấy phép lái xe quốc tế khác (bao gồm cả giấy phép lái xe quốc tế IAA) sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, người dân không nên tin theo lời hứa hẹn trên các trang mạng xã hội quảng cáo về dịch vụ đổi giấy phép lái xe IAA với cam kết có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TPHCM (PC08), trên các trang mạng xã hội còn nổi lên thực trạng, một số cá nhân, tổ chức thông tin, quảng cáo về dịch vụ đổi giấy phép lái xe IAA với hứa hẹn có giá trị sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại Khoản 1, 2 Điều 3 của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế đã quy định giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP.

Theo PC08, trên cơ sở quy định của pháp luật, chỉ có giấy phép lái xe quốc tế IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất là có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam, các loại giấy phép lái xe quốc tế khác kể cả giấy phép lái xe quốc tế IAA sẽ không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Trong thời gian qua, có rất nhiều trường hợp khi lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, người điều khiển phương tiện đã xuất trình giấy phép lái xe quốc tế IAA. Đối với những trường hợp này, PC08 đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi “Không có Giấy phép lái xe”. PC08 thông tin để người dân biết và chấp hành đúng quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Theo PC08, các quy định của Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT về sử dụng Giấy phép lái xe quốc tế. Cụ thể, theo Điều 10 của Thông tư về việc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp. Theo đó, người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.

Giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp và giấy phép lái xe quốc tế IDP (International Driving Permit) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 (sau đây gọi tắt là Công ước Viên) cấp theo một mẫu thống nhất.
Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn
Khảo sát của Herbalife Nutrition: “Những người muốn thành công, thì không được phép sợ mắc sai lầm” Khảo sát của Herbalife Nutrition: “Những người muốn thành công, thì không được phép sợ mắc sai lầm”
In bài viết

Truyền hình