Một giáo sư đại học Nhật Bản có thể phải đối mặt với án tù 10 năm sau khi bị cáo buộc bắt sinh viên của mình điều chế thuốc lắc (hay ecstasy), các quan chức cho biết hôm 17/4.
5 nam nữ thanh niên đang ôm nhau “phê” thuốc lắc trong nhà nghỉ Nữ quái xinh đẹp mang 6.000 viên thuốc lắc về Hà Nội tiêu thụ Bên trong xưởng sản xuất điều chế ma túy và thuốc lắc lớn nhất nước ở Sài Gòn
giao su nhat bat sinh vien dieu che thuoc lac co the bi tu 10 nam
Thiết bị trong phòng thí nghiệm của giáo sư người Nhật. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách nghi ngờ giáo sư dược học 61 tuổi đến từ Đại học Matsuyama ở miền tây Nhật Bản đã cho sinh viên của mình điều chế MDMA (tên khoa học: Methylene Dioxyl-Methamphet Amine) - thường được gọi là thuốc lắc - vào năm 2013 và một loại thuốc được gọi là "designer drug" 5F-QUPIC vào năm ngoái.

Được biết, thuốc lắc còn được gọi là "designer drug" vì được sản xuất ra dưới nhiều dạng khác nhau như hình chim bồ câu, hình đồng đô-la, hình sấm sét, hình sọ người, hình hai xương để chéo dưới sọ người.

Theo lời khai của vị giáo sư, ông ta làm vậy chỉ để nhằm "mục đích giáo dục", một quan chức của bộ y tế địa phương nói với AFP.

Những lô thuốc lắc được sản xuất đã không được tìm thấy và "có lẽ đã bị tiêu hủy", quan chức giấu tên này nói thêm.

Nếu bị buộc tội và kết án, vị giáo sư có thể phải đối mặt với 10 năm sau song sắt.

giao su nhat bat sinh vien dieu che thuoc lac co the bi tu 10 nam
Các viên thuốc lắc hay ecstasy. Nguồn: Reuters

Luật pháp Nhật Bản quy định rằng một nhà nghiên cứu cần giấy phép do chính quyền địa phương cấp để có thể sản xuất ma túy cho mục đích học thuật.

MDMA tổng hợp hoạt động như một chất kích thích gây ảo giác và là thành phần chính trong thuốc lắc, mang lại cho người dùng cảm giác năng lượng và khoái cảm cao độ.

Gần đây nó đã được sử dụng trong các thử nghiệm trong điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

5F-QUPIC, còn được gọi là 5F-PB-22, là một loại ma túy giống như cần sa bị cấm ở Nhật Bản vào năm 2014 sau khi nó bị nghi ngờ gây ra tai nạn giao thông./.

Xem thêm

giao su nhat bat sinh vien dieu che thuoc lac co the bi tu 10 nam Huế: Triệt phá ổ nhóm ma tuý, thu giữ 5 kg "cỏ Mỹ"

Sau thời gian dài mật phục, lực lượng công an Thừa Thiên - Huế đã ra quân truy quét thành công tụ điểm buôn bán ...

giao su nhat bat sinh vien dieu che thuoc lac co the bi tu 10 nam Phát hiện loại ma tuý mới tẩm trong thuốc lào, thuốc lá điện tử

Những gói thuốc lào, hộp thuốc lá điện tử cũng đang chứa ma túy. Nguy hiểm hơn, đây lại là chất ma túy mới với ...

giao su nhat bat sinh vien dieu che thuoc lac co the bi tu 10 nam Cam go “cuộc chiến” chống tội phạm ma túy ở biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh

Với chiều dài hơn 600km đường biên giới giáp với các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay và Khăm Muộn của nước ...

Truyền hình