Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
17:21 | 11/10/2022 GMT+7

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ - người trăn trở với công nghệ “Made in Vietnam”

aa
GS - TS Nguyễn Quốc Sỹ là nhà khoa học Vật lý và Công nghệ plasma, chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng plasma nhiệt độ thấp. Ông đã có gần 100 công trình công bố trên các tạp chí quốc tế.
Thúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam, Hoa Kỳ về khoa học, công nghệThúc đẩy hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam, Hoa Kỳ về khoa học, công nghệ
Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tếĐức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế
Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ - người trăn trở với công nghệ “Made in Vietnam”
Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Nguyễn Quốc Sỹ. Ảnh: VinIT

Trăn trở phát triển công nghệ “Made in Vietnam”

Hiện ông là Giáo sư Khoa Vật lý đại cương và Tổng hợp hạt nhân, Đại học Đại học Năng lượng Matxcơva (MEI). Từ năm 2007-2016, GS Nguyễn Quốc Sỹ cùng đoàn cán bộ trường MEI tổ chức nhiều chuyến công tác nhằm hỗ trợ hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực plasma tại Việt Nam nhưng kết quả đạt được còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, với tình yêu quê hương đất nước, mong muốn góp sức mình vào công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá của Việt Nam, năm 2016, GS Nguyễn Quốc Sỹ tham gia thành lập Viện Công nghệ VinIT. Từ đó đến nay, ông vẫn đi về giữa hai nước Việt Nam - Nga. Từ năm 2018, ông được trường MEI cử công tác dài hạn tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học tại nước nhà.

Nói về xu hướng công nghệ hoàn toàn mới dùng các nguồn plasma lạnh, tạo ra lượng lớn các hạt ion âm, oxygen và nitrogen phản ứng (RONS) có tác dụng rất tốt để diệt virus và vi khuẩn trên người và trang thiết bị, GS Nguyễn Quốc Sỹ nhận xét: “Để chống lại đại dịch COVID-19 cơ bản có 2 nhiệm vụ mà các nhà khoa học phải giải quyết: thứ nhất là điều chế vacxin và thứ hai là chống lây nhiễm ra cộng đồng. Công nghệ mà chúng tôi phát minh ra cơ bản có thể giúp giải quyết nhiệm vụ thứ hai. Thử nghiệm y sinh khử khuẩn đạt kết quả cao trong điều kiện áp suất khí quyển ở nhiệt độ thường, an toàn cho người và trang thiết bị”.

Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ - người trăn trở với công nghệ “Made in Vietnam”
Hệ thống xử lý nông sản, thực phẩm công nghệ plasma. Ảnh: VinIT

Cầu nối hợp tác Việt - Nga trong lĩnh vực khoa học công nghệ

Năm 1984, GS Nguyễn Quốc Sỹ đến Liên Xô học tập tại Khoa Cơ điện Đại học Bách khoa Leningrad (Đại học Bách khoa Saint Petersburg), bảo vệ thành công các luận án phó tiến sĩ và tiến sĩ. Sau đó, ông được mời giảng dạy tại Đại học năng lượng Matxcơva MEI. Trường đại học này đã hai lần được tặng các phần thưởng Nhà nước của Việt Nam: Huân chương Lao động hạng nhất và Huân chương Hữu nghị.

Sau nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực Vật lý và Công nghệ Plasma, GS Nguyễn Quốc Sỹ đã tổng hợp hệ thống lý thuyết vật lý Plasma và các công trình nghiên cứu của mình trong cuốn sách tra khảo “Lý thuyết vật lý plasma nhiệt độ thấp”, trong đó bao gồm: hệ thống lý thuyết vật lý Plasma và nhiều công trình nghiên cứu khoa học của ông như công trình nghiên cứu ra plasma Z, dòng plasma hoạt động tự do, ứng dụng trong công nghệ hàn, luyện kim, chế tạo hợp kim siêu sạch, chịu nhiệt.

Công trình nghiên cứu này giúp ông nhận được giải thưởng các Nhà khoa học trẻ của Tổng thống Liên bang Nga vào năm 2006. Các đồng nghiệp Nga của ông trong trường MEI đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu khoa học và hoạt động giảng dạy của giáo sư Việt Nam cũng như cuốn sách của ông.

Cuốn sách đã được NXB Springer phát hành phiên bản tiếng Anh. Tiến sĩ Khoa học Kỹ thuật, Giáo sư Aleksandr Lubchenko nhận xét: “Việc xuất bản cuốn sách của ông Nguyễn Quốc Sỹ bằng tiếng Nga và bây giờ cả bằng tiếng Anh là rất quan trọng. Cuốn sách này hữu ích không chỉ cho hoạt động nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước Nga, mà còn cho hoạt động giảng dạy. Trong tập thể giáo viên của MEI, Giáo sư Việt Nam có uy tín cao và có được mọi người tôn trọng”.

Bên cạnh đó, GS Nguyễn Quốc Sỹ cùng nhiều lưu học sinh Việt Nam học tập tại trường MEI thành lập nhóm sinh viên tài năng nhằm trang bị cho họ kiến thức cơ bản về vật lý và công nghệ plasma. Một số sinh viên sau khi tốt nghiệp hiện đang làm việc tại Viện công nghệ VinIT.

Năm 2019, GS Nguyễn Quốc Sỹ đã mời hàng chục chuyên gia Nga từ Đại học Năng lượng Matxcơva, Trung tâm nghiên cứu hạt nhân “Viện Kurchatov”, Viện Vật lý - Kỹ thuật và Viện Điện lực ở St. Petersburg, Viện Cổ sinh vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Viện Cổ sinh vật học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga tới Việt Nam. Nhóm nghiên cứu Việt - Nga đã tiến hành nhiều dự án nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như xử lý chất thải rắn sinh hoạt và nước thải bằng công nghệ plasma. Công nghệ này được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, mong muốn ứng dụng cho xử lý các loại chất thải rắn sinh hoạt, các loại chất thải y tế, công nghiệp, điện tử...

Hiện tại, GS Nguyễn Quốc Sỹ cùng các cộng sự của mình vẫn luôn kiên trì với con đường nghiên cứu, phát triển, cho ra đời các sản phẩm và công nghệ plasma “Made in Vietnam”. Các công nghệ này có thể giải quyết rất nhiều các nhiệm vụ cấp thiết trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, y sinh, môi trường, góp phần giúp nền khoa học Việt Nam cất cánh.

GS Nguyễn Quốc Sỹ sinh năm 1967 tại Hà Nội. Ông từng được vinh danh là Viện sĩ Thông tấn năm 2012 do Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng. Ông là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học điện Liên bang Nga từ năm 2015 và Viện Hàn lâm Quốc tế về Nghiên cứu hệ thống từ năm 2012.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Ba lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam: Ba lĩnh vực cần ưu tiên hợp tác
“Ba lĩnh vực: vận tải quốc tế, năng lượng và du lịch cần được Azerbaijan và Việt Nam ưu tiên hợp tác sâu rộng trong thời gian tới” - Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov đã trả lời phỏng vấn phóng viên tạp chí Thời Đại như vậy nhân dịp kỉ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Azerbaijan (23/09/1992-23/09/2022).
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
Ngày 26/9, tại Hà Nội, Khóa họp lần thứ 10 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP) đã được diễn ra.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy: luôn nỗ lực đóng góp cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Singapore

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Kho Ngee Seng Roy: luôn nỗ lực đóng góp cho quan hệ nhân dân Việt Nam - Singapore

Ngày 4/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã tổ chức trao kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho ông Kho Ngee Seng Roy, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM. Kỷ niệm chương là phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp của ông Kho Ngee Seng Roy trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Singapore với nhân dân Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.
Luxembourg đã tài trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 4 dự án ODA không hoàn lại khoảng 17 triệu Euro

Luxembourg đã tài trợ tỉnh Thừa Thiên Huế 4 dự án ODA không hoàn lại khoảng 17 triệu Euro

Đây là thông tin được ông Robert de Waha - Trưởng Đại diện Lux-Dev tại Việt Nam và Lào đưa ra nhân dịp đoàn công tác cơ quan hợp tác phát triển Luxembourg có chuyến thăm và làm viêc tại tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua.
Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế

Khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế

Mới đây, tại huyện Sơn Tây (Bình Định), VNMAC phối hợp với KOICA tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam tổ chức Lễ khởi công dự án “Hành động bom mìn vì làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP). Dự án hoàn thành sẽ giúp nhân dân vùng trọng điểm bị ô nhiễm bom, mìn, vật nổ ở ba tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế được an toàn trong lao động sản xuất và sinh hoạt.
Tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua văn hóa, thể thao, du lịch

Tân Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam muốn thúc đẩy giao lưu nhân dân thông qua văn hóa, thể thao, du lịch

Ngày 17/5, tân Đại sứ Nhật Bản Ito Naoki đã trình quốc thư lên quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, chính thức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Giá vàng tiếp tục tăng sau quyết định Fed giữ nguyên lãi suất

Vàng trong nước tiếp tục bất động trong khi đó, vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh sau công bố dữ liệu của Mỹ và Fed kết thúc 2 ngày họp.
5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

5 giải pháp của Habitat Việt Nam giúp người dân có nhà ở an toàn, giá hợp lý

Ngày 13/6, tại Hà Nội, tổ chức Habitat for Humanity International tại Vietnam (Habitat Vietnam) phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà ở Việt Nam 2024. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với sự tham gia của các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân quan tâm để cùng nhau tìm ra các giải pháp nhà ở bền vững và toàn diện.
Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ông Phạm Hữu Hoa tái đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 14/6 tại Trường quốc tế St. Nicholas School, Đà Nẵng diễn ra Đại hội Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola (Hội) vừa tiến hành Đại hội, thông qua Điều lệ và chính thức ra mắt Ban Chấp hành gồm 9 thành viên.
Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Trung tâm y tế Trường Sa cấp cứu ngư dân gặp nạn

Sáng 12/6, Trung tâm y tế thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Phạm Khắc Sáu, 54 tuổi, quê Phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, là lao động trên tàu cá BĐ 99005 TS, bị tai nạn lao động trên biển.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc cho thế hệ trẻ qua "Tiết học biên cương"

Từ năm 2023, các Đồn Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với các trường học trong tỉnh tổ chức hiệu quả chương trình “Tiết học biên cương”, qua đó góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ…
Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân

Sáng 7/6, tại TP. Hải Phòng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đến thăm và làm việc với Quân chủng Hải quân.
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (11/6): Bắc Bộ sắp mưa lớn liên tiếp 3 ngày, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo khoảng ngày 14-16/6 (và có thể kéo dài sang ngày 17/6), khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.
Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Đại học Việt Nam tăng bậc trong Bảng xếp hạng các đại học trên thế giới

Tổ chức Quacquarelli Symonds (QS) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học trên thế giới năm 2025. Việt Nam có thêm 1 đơn vị được xếp hạng là Trường Đại học Huế.
Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Hà Nội sẽ sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính trước ngày 1/7/2024

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải vừa ký ban hành văn bản số 1695/UBND-KSTTHC về việc chuyển đổi, sử dụng tài khoản VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính và rà soát, làm sạch dữ liệu trên Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính.
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động