Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:56 | 07/10/2022 GMT+7

Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế

aa
Đó là khẳng định của Phó Đại sứ Đức ông Simon Kreye trong bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức.
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
UNFPA khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam UNFPA khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam
Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế

Phó Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức ông Simon Kreye (Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Tạp chí Thời Đại xin chia sẻ bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức của Phó Đại sứ Đức ông Simon Kreye:

"Lần cuối cùng chúng ta làm lễ chào mừng Ngày Thống nhất nước Đức tại nhà riêng Đại sứ Đức là cách đây 3 năm - vì đại dịch COVID-19. May mắn đến nay phần lớn cuộc sống đã bình thường hóa – đặc biệt là nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công. Nhưng chúng ta vẫn chưa vượt qua được đại dịch. Trên khắp thế giới vẫn còn những ca lây nhiễm và những trường hợp tử vong. Chính vì thế chúng ta hãy tưởng nhớ đến nhiều nạn nhân của đại dịch: những nạn nhân tử vong, những người phải chống chọi với những hậu quả Covid và những người phải chịu đựng những tác động khác nhau của đại dịch - từ tác động tâm lý đến tác động kinh tế.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đã không thể tiến hành được nhiều cuộc tiếp xúc trực tiếp rất quan trọng. Một phần lớn các dự án đã lên kế hoạch của chúng ta đã không thể thực hiện được, ví dụ như kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao hay 10 năm Quan hệ Đối tác chiến lược.

Tuy nhiên trong đại dịch chúng ta đã tích cực hợp tác với nhau theo một cách mới. Ví dụ như nước Đức đã gửi tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều vắc xin và những trang thiết bị y tế quý giá, trong đó có cả những thiết bị cứu sống mạng người. Hợp tác này sẽ được tiếp tục. Chính vì thế có thể nói rằng, kết quả là trong đại dịch Đức và Việt Nam không rời xa nhau, mà đến gần nhau hơn. Tình hữu nghị Đức-Việt đã chứng tỏ được trong thời kỳ đại dịch.

Điều đó khích lệ chúng ta, vì đại dịch là một trong những thách thức toàn cầu nhân loại hiện đang phải đối mặt và các quốc gia chỉ cùng nhau mới có thể vượt qua được. Một thách thức khác trong đó là biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực này các quốc gia cũng phụ thuộc vào hợp tác quốc tế.

Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đề ra những mục tiêu đầy kỳ vọng, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố trong Hội nghị COP26 năm ngoái: đó là trung hòa khí hậu vào năm 2050 và từ bỏ năng lượng than trong thập niên những năm 2040. Nước Đức sẵn sàng nỗ lực hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu đó. Cùng với những nước khác trong cơ chế „Đối tác chuyển đổi khí hậu công bằng“, chúng tôi muốn cùng nỗ lực với Việt Nam. Như vậy nước Đức nối tiếp quan hệ hợp tác phát triển được tiến hành từ nhiều năm nay trong các trọng tâm là năng lượng và bảo vệ môi trường.

Cũng như sự hỗ trợ của quốc tế là cần thiết, thì cũng phải huy động mọi nguồn lực của Việt Nam. Bên cạnh các cơ quan nhà nước và giới kinh tế, việc huy động nguồn lực cũng bao gồm cả việc huy động nhiều người với tư cách cá nhân hoặc cùng với những người khác trong khuôn khổ một tổ chức phi chính phủ nỗ lực hoạt động vì những mục tiêu này. Sự tham gia của họ là cốt yếu để đạt được mục tiêu, nhưng cũng vượt xa hơn thế nữa.

Bên cạnh đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu tôi còn muốn đề cập đến một thách thức toàn cầu thứ 3. Đó là sự không tôn trọng và vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Vụ việc nghiêm trọng nhất hiện nay là cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ucraina. Đó không phải là một cuộc xung đột hạn chế trong khu vực, mà là một cuộc xung đột với những tác động toàn cầu. Chúng ta cảm nhận điều đó ví dụ như qua việc giá năng lượng và lương thực, thực phẩm gia tăng. Các nước khắp thế giới, cả ở châu Á và châu Phi cũng phải chịu đựng cuộc chiến tranh của Nga.

Những chuẩn mực bị vi phạm ở đây thuộc những điều kiện cơ bản của sự chung sống giữa các nước. Vấn đề ở đây là toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, là nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực và nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Những chuẩn mực này là cơ sở không chỉ cho châu Âu, mà cho toàn thế giới. Nếu những chuẩn mực đó không được tuân thủ ở châu Âu, thì có nguy cơ là cũng không được tôn trọng ở các khu vực khác. Chúng tôi biết, Việt Nam là một nước bảo vệ luật pháp quốc tế và chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cũng trong lĩnh vực này.

Đáng mừng là trong những tháng vừa qua việc đi lại giữa hai nước chúng ta đã khởi sắc trở lại, kể cả việc trao đổi các đoàn chính thức. Điều đó tạo điều kiện cho nhiều dịp gặp gỡ trực tiếp. Tôi muốn nêu một ví dụ là chuyến thăm Đức tuần trước của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Bên cạnh Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Baerbock, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã gặp Tổng thống Liên bang Steinmeier và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Ramelow. Những cuộc gặp gỡ cấp cao sẽ kế tiếp trong những tuần lễ tới và trong những tháng tới.

Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế
Các vị khách tham dự sự kiện (Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Quan hệ kinh tế cũng phát triển tốt đẹp. Về điểm này tôi cũng muốn nêu một ví dụ tích cực. Cách đây 2 tuần tập đoàn Messer của Đức chuyên sản xuất khí công nghiệp tại Việt Nam đã khánh thành một nhà máy mới tại Thái Nguyên để kỷ niệm 25 năm hiện diện tại Việt Nam. Trong 25 năm qua chỉ riêng tập đoàn này đã đầu tư hơn 400 triệu Euro vào Việt Nam.

Hơn 350 doanh nghiệp Đức đã đầu tư tổng cộng gần 3 tỉ Euro vào Việt Nam và tạo việc làm cho hơn 50.000 người. Xu hướng là tích cực, như có thể nhận thấy được qua sự quan tâm đầu tư của nhiều công ty chỉ riêng trong những tuần lễ vừa qua.

Quý vị có thể thấy, quan hệ Đức-Việt đang trên đường phát triển tốt đẹp. Điều đó làm chúng ta tin tưởng hướng tới tương lai".

Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức

Sáng ngày 14/2, tại Viện Goethe Hà Nội, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch tổ chức các sự kiện trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (20/9/1975-23/9/2025).
Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết với chủ đề “Một ngày làm Đại sứ”

Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết với chủ đề “Một ngày làm Đại sứ”

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và 50 năm kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (23/09/1975-23/09/2025), Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết dành học sinh, sinh viên nữ công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 26 với chủ đề "Một ngày làm đại sứ".
Nhóm sinh viên đoạt giải nhất thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Đức – Việt Nam

Nhóm sinh viên đoạt giải nhất thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Đức – Việt Nam

Logo đoạt giải là ý tưởng sáng tạo của nhóm sinh viên đến từ Hà Nội, chị Nguyễn Trần Mỹ Anh đến từ Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) và anh Đỗ Đức Cường đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST).

Các tin bài khác

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

Ngày 12/7, Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) công bố quyết định thành lập Tổ Tư vấn VIFC-HCMC gồm 13 thành viên, quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước từng giữ các vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và hoạch định chính sách.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Đà Nẵng thúc đẩy kết nối với các địa phương, doanh nghiệp Chile

Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị Đại sứ quán, cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Chile tăng cường kết nối thành phố với các địa phương, tổ chức và doanh nghiệp Chile, thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động