Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:56 | 07/10/2022 GMT+7

Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế

aa
Đó là khẳng định của Phó Đại sứ Đức ông Simon Kreye trong bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức.
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
UNFPA khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam UNFPA khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam
Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế

Phó Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức ông Simon Kreye (Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Tạp chí Thời Đại xin chia sẻ bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức của Phó Đại sứ Đức ông Simon Kreye:

"Lần cuối cùng chúng ta làm lễ chào mừng Ngày Thống nhất nước Đức tại nhà riêng Đại sứ Đức là cách đây 3 năm - vì đại dịch COVID-19. May mắn đến nay phần lớn cuộc sống đã bình thường hóa – đặc biệt là nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công. Nhưng chúng ta vẫn chưa vượt qua được đại dịch. Trên khắp thế giới vẫn còn những ca lây nhiễm và những trường hợp tử vong. Chính vì thế chúng ta hãy tưởng nhớ đến nhiều nạn nhân của đại dịch: những nạn nhân tử vong, những người phải chống chọi với những hậu quả Covid và những người phải chịu đựng những tác động khác nhau của đại dịch - từ tác động tâm lý đến tác động kinh tế.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đã không thể tiến hành được nhiều cuộc tiếp xúc trực tiếp rất quan trọng. Một phần lớn các dự án đã lên kế hoạch của chúng ta đã không thể thực hiện được, ví dụ như kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao hay 10 năm Quan hệ Đối tác chiến lược.

Tuy nhiên trong đại dịch chúng ta đã tích cực hợp tác với nhau theo một cách mới. Ví dụ như nước Đức đã gửi tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều vắc xin và những trang thiết bị y tế quý giá, trong đó có cả những thiết bị cứu sống mạng người. Hợp tác này sẽ được tiếp tục. Chính vì thế có thể nói rằng, kết quả là trong đại dịch Đức và Việt Nam không rời xa nhau, mà đến gần nhau hơn. Tình hữu nghị Đức-Việt đã chứng tỏ được trong thời kỳ đại dịch.

Điều đó khích lệ chúng ta, vì đại dịch là một trong những thách thức toàn cầu nhân loại hiện đang phải đối mặt và các quốc gia chỉ cùng nhau mới có thể vượt qua được. Một thách thức khác trong đó là biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực này các quốc gia cũng phụ thuộc vào hợp tác quốc tế.

Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đề ra những mục tiêu đầy kỳ vọng, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố trong Hội nghị COP26 năm ngoái: đó là trung hòa khí hậu vào năm 2050 và từ bỏ năng lượng than trong thập niên những năm 2040. Nước Đức sẵn sàng nỗ lực hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu đó. Cùng với những nước khác trong cơ chế „Đối tác chuyển đổi khí hậu công bằng“, chúng tôi muốn cùng nỗ lực với Việt Nam. Như vậy nước Đức nối tiếp quan hệ hợp tác phát triển được tiến hành từ nhiều năm nay trong các trọng tâm là năng lượng và bảo vệ môi trường.

Cũng như sự hỗ trợ của quốc tế là cần thiết, thì cũng phải huy động mọi nguồn lực của Việt Nam. Bên cạnh các cơ quan nhà nước và giới kinh tế, việc huy động nguồn lực cũng bao gồm cả việc huy động nhiều người với tư cách cá nhân hoặc cùng với những người khác trong khuôn khổ một tổ chức phi chính phủ nỗ lực hoạt động vì những mục tiêu này. Sự tham gia của họ là cốt yếu để đạt được mục tiêu, nhưng cũng vượt xa hơn thế nữa.

Bên cạnh đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu tôi còn muốn đề cập đến một thách thức toàn cầu thứ 3. Đó là sự không tôn trọng và vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Vụ việc nghiêm trọng nhất hiện nay là cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ucraina. Đó không phải là một cuộc xung đột hạn chế trong khu vực, mà là một cuộc xung đột với những tác động toàn cầu. Chúng ta cảm nhận điều đó ví dụ như qua việc giá năng lượng và lương thực, thực phẩm gia tăng. Các nước khắp thế giới, cả ở châu Á và châu Phi cũng phải chịu đựng cuộc chiến tranh của Nga.

Những chuẩn mực bị vi phạm ở đây thuộc những điều kiện cơ bản của sự chung sống giữa các nước. Vấn đề ở đây là toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, là nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực và nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Những chuẩn mực này là cơ sở không chỉ cho châu Âu, mà cho toàn thế giới. Nếu những chuẩn mực đó không được tuân thủ ở châu Âu, thì có nguy cơ là cũng không được tôn trọng ở các khu vực khác. Chúng tôi biết, Việt Nam là một nước bảo vệ luật pháp quốc tế và chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cũng trong lĩnh vực này.

Đáng mừng là trong những tháng vừa qua việc đi lại giữa hai nước chúng ta đã khởi sắc trở lại, kể cả việc trao đổi các đoàn chính thức. Điều đó tạo điều kiện cho nhiều dịp gặp gỡ trực tiếp. Tôi muốn nêu một ví dụ là chuyến thăm Đức tuần trước của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Bên cạnh Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Baerbock, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã gặp Tổng thống Liên bang Steinmeier và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Ramelow. Những cuộc gặp gỡ cấp cao sẽ kế tiếp trong những tuần lễ tới và trong những tháng tới.

Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế
Các vị khách tham dự sự kiện (Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Quan hệ kinh tế cũng phát triển tốt đẹp. Về điểm này tôi cũng muốn nêu một ví dụ tích cực. Cách đây 2 tuần tập đoàn Messer của Đức chuyên sản xuất khí công nghiệp tại Việt Nam đã khánh thành một nhà máy mới tại Thái Nguyên để kỷ niệm 25 năm hiện diện tại Việt Nam. Trong 25 năm qua chỉ riêng tập đoàn này đã đầu tư hơn 400 triệu Euro vào Việt Nam.

Hơn 350 doanh nghiệp Đức đã đầu tư tổng cộng gần 3 tỉ Euro vào Việt Nam và tạo việc làm cho hơn 50.000 người. Xu hướng là tích cực, như có thể nhận thấy được qua sự quan tâm đầu tư của nhiều công ty chỉ riêng trong những tuần lễ vừa qua.

Quý vị có thể thấy, quan hệ Đức-Việt đang trên đường phát triển tốt đẹp. Điều đó làm chúng ta tin tưởng hướng tới tương lai".

Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Những tiềm năng trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Vào ngày 20/9, Đại sự quán Đức đã trụ trì hội thảo “Chuyển dịch năng lượng công bằng - Cơ hội cho thị trường lao động Việt Nam? Góc nhìn của Đức và Việt Nam về nhu cầu lao động và kỹ năng” tại Hà Nội.
Đại sứ quán Đức giao lưu với Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Đại sứ quán Đức giao lưu với Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ngày 1/6, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đã chào đón những vị khách đặc biệt: Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.
Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26

Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP 26

Ngày 28/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Jochen Flasbarth đang có chuyến thăm Việt Nam.

Các tin bài khác

Tây Ninh, Bình Định thành lập, ra mắt hội hữu nghị và chi hội hữu nghị mới

Tây Ninh, Bình Định thành lập, ra mắt hội hữu nghị và chi hội hữu nghị mới

Trong những ngày qua, nhiều hội hữu nghị và chi hội hữu nghị thuộc tỉnh Tây Ninh và Bình Định được thành lập và ra mắt.
Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ủng hộ tiến trình đối thoại và hợp tác giữa Cuba và Hoa Kỳ

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ủng hộ tiến trình đối thoại và hợp tác giữa Cuba và Hoa Kỳ

Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cho rằng, việc chính phủ Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi "Danh sách các quốc gia không hợp tác với nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ năm 2023" là việc làm cần thiết nhưng chưa đầy đủ.
Mái nhà chung của những người yêu mến nước Nga

Mái nhà chung của những người yêu mến nước Nga

Kế thừa truyền thống của Hội hữu nghị Việt - Xô trước đây, Hội hữu nghị Việt – Nga thành phố Hải Phòng tích cực đổi mới mô hình hoạt động cho phù hợp với tình hình hiện tại. Hiện Hội có 7 chi hội với gần 600 hội viên.
Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore sẵn sàng hỗ trợ Đại học Công nghệ Nanyang kết nối với các trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore sẵn sàng hỗ trợ Đại học Công nghệ Nanyang kết nối với các trường đại học, doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 28/5 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore có cuộc tiếp bà Kate Bui, Trợ lý giám đốc cấp cao Trường Kinh doanh Nanyang (Nanyang Business School) thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (NTU Singapore).

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Thời tiết hôm nay 22/5: Cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (ngày 22/5), nhiều khu vực trên cả nước ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động