Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:56 | 07/10/2022 GMT+7

Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế

aa
Đó là khẳng định của Phó Đại sứ Đức ông Simon Kreye trong bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức.
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng Tăng cường hợp tác Việt Nam - Kazakhstan trong nhiều lĩnh vực quan trọng
UNFPA khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam UNFPA khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam
Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế

Phó Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức ông Simon Kreye (Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Tạp chí Thời Đại xin chia sẻ bài phát biểu tại cuộc chiêu đãi kỷ niệm Ngày Thống nhất nước Đức của Phó Đại sứ Đức ông Simon Kreye:

"Lần cuối cùng chúng ta làm lễ chào mừng Ngày Thống nhất nước Đức tại nhà riêng Đại sứ Đức là cách đây 3 năm - vì đại dịch COVID-19. May mắn đến nay phần lớn cuộc sống đã bình thường hóa – đặc biệt là nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công. Nhưng chúng ta vẫn chưa vượt qua được đại dịch. Trên khắp thế giới vẫn còn những ca lây nhiễm và những trường hợp tử vong. Chính vì thế chúng ta hãy tưởng nhớ đến nhiều nạn nhân của đại dịch: những nạn nhân tử vong, những người phải chống chọi với những hậu quả Covid và những người phải chịu đựng những tác động khác nhau của đại dịch - từ tác động tâm lý đến tác động kinh tế.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đã không thể tiến hành được nhiều cuộc tiếp xúc trực tiếp rất quan trọng. Một phần lớn các dự án đã lên kế hoạch của chúng ta đã không thể thực hiện được, ví dụ như kỷ niệm 45 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao hay 10 năm Quan hệ Đối tác chiến lược.

Tuy nhiên trong đại dịch chúng ta đã tích cực hợp tác với nhau theo một cách mới. Ví dụ như nước Đức đã gửi tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều vắc xin và những trang thiết bị y tế quý giá, trong đó có cả những thiết bị cứu sống mạng người. Hợp tác này sẽ được tiếp tục. Chính vì thế có thể nói rằng, kết quả là trong đại dịch Đức và Việt Nam không rời xa nhau, mà đến gần nhau hơn. Tình hữu nghị Đức-Việt đã chứng tỏ được trong thời kỳ đại dịch.

Điều đó khích lệ chúng ta, vì đại dịch là một trong những thách thức toàn cầu nhân loại hiện đang phải đối mặt và các quốc gia chỉ cùng nhau mới có thể vượt qua được. Một thách thức khác trong đó là biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực này các quốc gia cũng phụ thuộc vào hợp tác quốc tế.

Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đề ra những mục tiêu đầy kỳ vọng, như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố trong Hội nghị COP26 năm ngoái: đó là trung hòa khí hậu vào năm 2050 và từ bỏ năng lượng than trong thập niên những năm 2040. Nước Đức sẵn sàng nỗ lực hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu đó. Cùng với những nước khác trong cơ chế „Đối tác chuyển đổi khí hậu công bằng“, chúng tôi muốn cùng nỗ lực với Việt Nam. Như vậy nước Đức nối tiếp quan hệ hợp tác phát triển được tiến hành từ nhiều năm nay trong các trọng tâm là năng lượng và bảo vệ môi trường.

Cũng như sự hỗ trợ của quốc tế là cần thiết, thì cũng phải huy động mọi nguồn lực của Việt Nam. Bên cạnh các cơ quan nhà nước và giới kinh tế, việc huy động nguồn lực cũng bao gồm cả việc huy động nhiều người với tư cách cá nhân hoặc cùng với những người khác trong khuôn khổ một tổ chức phi chính phủ nỗ lực hoạt động vì những mục tiêu này. Sự tham gia của họ là cốt yếu để đạt được mục tiêu, nhưng cũng vượt xa hơn thế nữa.

Bên cạnh đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu tôi còn muốn đề cập đến một thách thức toàn cầu thứ 3. Đó là sự không tôn trọng và vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế. Vụ việc nghiêm trọng nhất hiện nay là cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ucraina. Đó không phải là một cuộc xung đột hạn chế trong khu vực, mà là một cuộc xung đột với những tác động toàn cầu. Chúng ta cảm nhận điều đó ví dụ như qua việc giá năng lượng và lương thực, thực phẩm gia tăng. Các nước khắp thế giới, cả ở châu Á và châu Phi cũng phải chịu đựng cuộc chiến tranh của Nga.

Những chuẩn mực bị vi phạm ở đây thuộc những điều kiện cơ bản của sự chung sống giữa các nước. Vấn đề ở đây là toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, là nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực và nguyên tắc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Những chuẩn mực này là cơ sở không chỉ cho châu Âu, mà cho toàn thế giới. Nếu những chuẩn mực đó không được tuân thủ ở châu Âu, thì có nguy cơ là cũng không được tôn trọng ở các khu vực khác. Chúng tôi biết, Việt Nam là một nước bảo vệ luật pháp quốc tế và chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam cũng trong lĩnh vực này.

Đáng mừng là trong những tháng vừa qua việc đi lại giữa hai nước chúng ta đã khởi sắc trở lại, kể cả việc trao đổi các đoàn chính thức. Điều đó tạo điều kiện cho nhiều dịp gặp gỡ trực tiếp. Tôi muốn nêu một ví dụ là chuyến thăm Đức tuần trước của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Bên cạnh Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Baerbock, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã gặp Tổng thống Liên bang Steinmeier và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Ramelow. Những cuộc gặp gỡ cấp cao sẽ kế tiếp trong những tuần lễ tới và trong những tháng tới.

Đức muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp quốc tế
Các vị khách tham dự sự kiện (Ảnh: Đại sứ quán Đức tại Việt Nam).

Quan hệ kinh tế cũng phát triển tốt đẹp. Về điểm này tôi cũng muốn nêu một ví dụ tích cực. Cách đây 2 tuần tập đoàn Messer của Đức chuyên sản xuất khí công nghiệp tại Việt Nam đã khánh thành một nhà máy mới tại Thái Nguyên để kỷ niệm 25 năm hiện diện tại Việt Nam. Trong 25 năm qua chỉ riêng tập đoàn này đã đầu tư hơn 400 triệu Euro vào Việt Nam.

Hơn 350 doanh nghiệp Đức đã đầu tư tổng cộng gần 3 tỉ Euro vào Việt Nam và tạo việc làm cho hơn 50.000 người. Xu hướng là tích cực, như có thể nhận thấy được qua sự quan tâm đầu tư của nhiều công ty chỉ riêng trong những tuần lễ vừa qua.

Quý vị có thể thấy, quan hệ Đức-Việt đang trên đường phát triển tốt đẹp. Điều đó làm chúng ta tin tưởng hướng tới tương lai".

Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đức

Sáng ngày 14/2, tại Viện Goethe Hà Nội, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu kế hoạch tổ chức các sự kiện trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (20/9/1975-23/9/2025).
Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết với chủ đề “Một ngày làm Đại sứ”

Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết với chủ đề “Một ngày làm Đại sứ”

Nhân kỷ niệm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 và 50 năm kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (23/09/1975-23/09/2025), Đại sứ quán Đức phát động cuộc thi viết dành học sinh, sinh viên nữ công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 16 đến 26 với chủ đề "Một ngày làm đại sứ".
Nhóm sinh viên đoạt giải nhất thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Đức – Việt Nam

Nhóm sinh viên đoạt giải nhất thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Đức – Việt Nam

Logo đoạt giải là ý tưởng sáng tạo của nhóm sinh viên đến từ Hà Nội, chị Nguyễn Trần Mỹ Anh đến từ Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) và anh Đỗ Đức Cường đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST).

Các tin bài khác

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ASEAN tại Trung Đông trong trường hợp khẩn cấp

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong công tác bảo hộ công dân, đồng thời cho biết các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông luôn mở cửa hỗ trợ công dân ASEAN trong trường hợp khó khăn, khẩn cấp.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác an ninh mạng

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động