Giao lưu nhân dân góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Báo cáo của Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc (Hội) nêu rõ: trong nhiệm kỳ 2017-2023, Hội triển khai nhiều hoạt động với sự tham gia của các nhân sĩ, trí thức, cựu chiến binh, thanh thiếu niên, doanh nghiệp, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Trong nửa đầu nhiệm kỳ, Hội luôn giữ vị trí nòng cốt trong việc duy trì và phát huy vai trò của Diễn đàn nhân dân Việt - Trung. Đây là một trong các hoạt động đối ngoại nhân dân được nêu trong nội dung tuyên bố chung nhân chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. Đồng thời, cũng là nội dung trao đổi tại các Diễn đàn được lãnh đạo hai nước đánh giá cao, các cơ quan của Việt Nam quan tâm nghiên cứu, góp phần cho công tác tham mưu về công tác đối ngoại của Việt Nam với Trung Quốc và các nước.
![]() |
| Diễn đàn Nhân dân Việt-Trung lần thứ 10 diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc), tháng 9/2018. (Ảnh: VUFO) |
Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động củng cố và phát huy giá trị truyền thống hữu nghị nhân dân hai nước. Trung ương Hội và các Hội địa phương phối hợp với các ban, ngành tạo điều kiện, hỗ trợ các đoàn cựu chiến binh và gia đình, thân nhân liệt sỹ Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ thăm và tảo mộ nghĩa trang tại địa phương. Một số Hội địa phương tổ chức giao lưu giữa đoàn với cựu chiến binh tại địa phương tạo bầu không khí hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
"Thông qua hoạt động này, ngoài việc ôn lại truyền thống hữu nghị, sự ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau giữa Đảng, Chính phủ, quân đội và dân hai nước, Hội tranh thủ giới thiệu những thành tựu đổi mới của nhân dân Việt Nam; tuyên truyền về chính sách đối ngoại của Việt Nam và chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt - Trung. Các đoàn thăm đều bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và các địa phương đã quan tâm, chăm sóc chu đáo phần mộ của các liệt sỹ Trung Quốc", báo cáo của Hội cho biết.
Giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị Việt - Trung cũng là một trong những ưu tiên trong công tác Hội. Tháng 2/2018, phối hợp với các cựu chiến binh Trung Quốc, Hội đón đoàn Hội phóng viên nhỏ tuổi của thành phố Quế Lâm, gồm 30 học sinh 7-14 tuổi thăm Việt Nam. Tại Việt Nam, các em đã tham gia giao lưu văn nghệ; nghe cựu học sinh Việt Nam tại Trường Dục Tài Quế Lâm, Trường Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ về thời gian học tập tại thành phố Quế Lâm... Khi về nước, các em có những bài viết về tình hữu nghị Việt – Trung đăng trên tạp chí của Hội phóng viên nhỏ.
Bên cạnh đó, Hội đóng vai trò cầu nối của doanh nghiệp Việt - Trung, góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước. Hội đã trao đổi thông tin và giữ quan hệ tốt với Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam. Thông qua Hiệp hội, Hội vận động các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam tích cực tham gia vào công tác cộng đồng.
Hội tích cực tham gia các hội nghị, diễn đàn, liên hoan giao lưu thanh niên trong cơ chế hợp tác giữa các tổ chức hữu nghị nhân dân các nước ASEAN với Trung Quốc. Thông qua hoạt động này, Hội chuyển tải tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam nói riêng và nhân dân các nước ASEAN nói chung với nhân dân Trung Quốc.
![]() |
| Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Trong nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc các tỉnh, thành phố đã khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh địa phương. Hoạt động của các Hội địa phương chủ yếu tập trung vào các hoạt động: trao đổi thư điện, trao đổi thông tin, trao đổi đoàn; giao lưu văn hóa nghệ thuật, thể thao; trao học bổng; dạy tiếng Trung; tổ chức thi hùng biện bằng tiếng Trung; tiếp đón các đoàn cựu chiến binh Trung Quốc, tham gia và dự các hoạt động cùng đồng bào người Hoa...
Những kết quả hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc đã góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
| Ngày 25/11, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội tổng kết công tác nhiệm kỳ 2017-2023, đề ra phương hướng công tác nhiệm kỳ 2023-2028 và tiến hành hiệp thương bầu Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc nhiệm kỳ 2023-2028. |
Tin bài liên quan
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)
Giao lưu nhân dân tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Các tin bài khác
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung
Đọc nhiều
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025






