Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
20:04 | 18/09/2024 GMT+7

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

aa
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Phúc Kiến với Hà Nội, góp phần tạo nền tảng xã hội bền vững cho sự phát triển quan hệ, thêm hiểu nhau và gần nhau hơn giữa hai bên. Hy vọng qua đó ngày càng có nhiều người dân Phúc Kiến đến thăm Việt Nam và ngược lại.
Tăng cường giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Long An: Tăng cường giao lưu nhân dân, đoàn kết - hữu nghị Việt - Ấn

Đây là một đề xuất Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên trong buổi tiếp xã giao ông Trần Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Nhân đại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sáng 18/9, tại Hà Nội.

Mở ra cơ hội hợp tác

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Phúc Kiến đã nêu bật những dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hợp tác và tình cảm hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, hướng đến xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai” giữa Trung Quốc và Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Phúc Kiến và các địa phương Việt Nam trong lịch sử cũng hết sức gắn bó, thường xuyên có giao thương, đi lại.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, ông Trần Đông cho biết, Phúc Kiến là tỉnh với đường bờ biển dài, dân số hơn 40 triệu người và vinh dự từng là nơi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc làm việc trong 18 năm, tạo ra nhiều cải cách quan trọng, thúc đẩy một di sản tư tưởng và thực tiễn vô cùng quý giá. Phúc Kiến còn là điểm khởi đầu, cũng là một trọng tâm phát triển của “con đường tơ lụa trên biển” thế kỷ 21.

Đồng chí Phạm Quí Tiên và đồng chí Trần Đông trao đổi tại buổi tiếp (Ảnh: T.L).
Ông Phạm Quí Tiên (bên phải) và ông Trần Đông trao đổi tại buổi tiếp (Ảnh: T.L).

Theo ông Trần Đông, Nhân đại Phúc Kiến được thành lập năm 1979 với cơ chế làm việc cơ bản tương đồng với Hội đồng Nhân dân của các địa phương Việt Nam, trong đó luôn chú trọng tới hoạt động giám sát, đôn đốc, kiểm tra các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Ông Trần Đông nhấn mạnh, Phúc Kiến cũng là địa phương đi đầu về bảo tồn sinh thái, nguồn nước, chất lượng không khí, môi trường cũng là những lĩnh vực có nhiều cơ hội hợp tác với Thủ đô Hà Nội.

Đánh giá cao với chia sẻ của đoàn Phúc Kiến, ông Phạm Quý Tiên khẳng định, việc hai nước thống nhất xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới với sự tin cậy chính trị, hợp tác thực chất sâu sắc hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn. Trên cơ sở đó, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước tiếp tục có điều kiện phát triển thuận lợi và hiệu quả.

Giới thiệu sơ bộ về tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên cho biết, trong những năm qua, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế của Thủ đô luôn duy trì ở mức cao trong khu vực. Quy mô GRDP Hà Nội năm 2023 ước đạt 54,2 tỷ USD; Khách du lịch quốc tế đến Thủ đô Hà Nội đạt hơn 4 triệu lượt, trong đó khách đến từ Trung Quốc đạt khoảng 8 % tổng số lượt du khách quốc tế.

Vừa qua, để có sự phát triển chiến lược lâu dài, bền vững, Hà Nội đã báo cáo Trung ương, Quốc hội; Quốc hội vừa thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với những cơ chế chính sách vượt trội so với các địa phương khác. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phối hợp các Bộ, ngành trình Chính phủ và Quốc hội cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch điều chỉnh chung của Thủ đô. Ba văn bản này là cơ sở pháp lý rất tốt để giúp cho Hà Nội phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Nhiều đề xuất có tính thiết thực

Về hoạt động của Hội đồng Nhân dân thành phố, ông Phạm Quý Tiên cho biết, Hội đồng Nhân dân Thành phố những năm qua luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri nhân dân Thủ đô ghi nhận, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, là “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển của Phúc Kiến, ông Phạm Quý Tiên cho biết nhiều thế mạnh của tỉnh như điện tử, hóa dầu, chế tạo máy, thiết bị, dệt may và các lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh như nông nghiệp, kinh tế biển phản ánh tiềm năng hợp tác giữa Phúc Kiến và Hà Nội rất lớn. Ông tin tưởng, việc tăng cường tiếp xúc giữa các đoàn đại biểu hai bên sẽ mở ra cơ hội thuận lợi để nghiên cứu triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trong tương lai.

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Phúc Kiến (Ảnh: T.L).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cũng đề xuất một số ý kiến để tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến.

Một là, thúc đẩy giao lưu, trao đổi đoàn các cấp giữa hai thành phố dưới nhiều hình thức khác nhau, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Hà Nội hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tập đoàn có thế mạnh về vốn, công nghệ của thành phố Thâm Quyến sang Việt Nam đầu tư mới, mở rộng kinh doanh, nhất là trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường.

Ba là, tăng cường giao lưu nhân dân giữa Phúc Kiến với Hà Nội, góp phần tạo nền tảng xã hội bền vững cho sự phát triển quan hệ hai bên. Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều người dân Phúc Kiến đến thăm Việt Nam và nhiều người Việt Nam đến thăm Phúc Kiến, hiểu nhau, gần nhau hơn.

Đánh giá cao các chia sẻ của đồng chí Phạm Quý Tiên, đồng chí Trần Đông cũng bày tỏ nhất trí cao với những đề xuất về đường hướng hợp tác trong tương lai, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Phúc Kiến với các địa phương của Việt Nam trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ có nhiều bước phát triển mới trong thời gian tới.

“Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2024: không gian giao lưu văn hóa đặc sắc Việt – Nga “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2024: không gian giao lưu văn hóa đặc sắc Việt – Nga
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Buenos Aires Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Buenos Aires

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội 2026: Kết nối bạn bè quốc tế bằng tinh hoa võ Việt

Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội 2026: Kết nối bạn bè quốc tế bằng tinh hoa võ Việt

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Festival Võ thuật quốc tế Hà Nội 2026 được kỳ vọng mang tới thông điệp "Hào khí Thăng Long - Tinh hoa võ Việt", hướng tới phát huy vai trò của võ thuật như một cầu nối giao lưu văn hóa, tăng cường kết nối giữa các tổ chức, môn phái võ thuật trong nước và quốc tế, đồng thời lan tỏa giá trị võ thuật cổ truyền Việt Nam tới bạn bè thế giới.
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân, hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia vào năm 2027.
HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của HĐND trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời xem xét nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng và tạo động lực phát triển Thủ đô trong thời gian tới.

Các tin bài khác

HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

HĐND thành phố Hà Nội xem xét nhiều quyết sách tạo động lực tăng trưởng

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội dành nhiều thời gian đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động của HĐND trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời xem xét nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng và tạo động lực phát triển Thủ đô trong thời gian tới.
Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa

Từ Nghị quyết 80 đến cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa

Việc triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam không chỉ hướng đến hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trước mắt mà còn từng bước hình thành cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa của Thủ đô.
Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Hà Nội dồn lực đầu tư công để bù khoảng cách tăng trưởng

Mặc dù tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2026, Hà Nội xác định còn nhiều dư địa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng đã đề ra. Trong 6 tháng cuối năm, thành phố sẽ tập trung tạo đột phá từ đầu tư công, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết về xây dựng và triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”, hướng tới hình thành mô hình quản trị cơ sở hiện đại, phục vụ người dân, lấy chất lượng sống, sự hài lòng và hạnh phúc của nhân dân làm thước đo hiệu quả phát triển.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Lễ kỷ niệm 250 năm Ngày Độc lập Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh góp phần khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong tăng cường hiểu biết, lòng tin và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ.
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dự, chỉ đạo hội nghị.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Phiên bản di động