Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
20:04 | 18/09/2024 GMT+7

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

aa
Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Phúc Kiến với Hà Nội, góp phần tạo nền tảng xã hội bền vững cho sự phát triển quan hệ, thêm hiểu nhau và gần nhau hơn giữa hai bên. Hy vọng qua đó ngày càng có nhiều người dân Phúc Kiến đến thăm Việt Nam và ngược lại.
Tăng cường giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Long An: Tăng cường giao lưu nhân dân, đoàn kết - hữu nghị Việt - Ấn

Đây là một đề xuất Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên trong buổi tiếp xã giao ông Trần Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Nhân đại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), sáng 18/9, tại Hà Nội.

Mở ra cơ hội hợp tác

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quý Tiên và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân đại tỉnh Phúc Kiến đã nêu bật những dấu mốc đáng nhớ trong quan hệ hợp tác và tình cảm hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em”, hướng đến xây dựng “Cộng đồng chia sẻ tương lai” giữa Trung Quốc và Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Phúc Kiến và các địa phương Việt Nam trong lịch sử cũng hết sức gắn bó, thường xuyên có giao thương, đi lại.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, ông Trần Đông cho biết, Phúc Kiến là tỉnh với đường bờ biển dài, dân số hơn 40 triệu người và vinh dự từng là nơi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc làm việc trong 18 năm, tạo ra nhiều cải cách quan trọng, thúc đẩy một di sản tư tưởng và thực tiễn vô cùng quý giá. Phúc Kiến còn là điểm khởi đầu, cũng là một trọng tâm phát triển của “con đường tơ lụa trên biển” thế kỷ 21.

Đồng chí Phạm Quí Tiên và đồng chí Trần Đông trao đổi tại buổi tiếp (Ảnh: T.L).
Ông Phạm Quí Tiên (bên phải) và ông Trần Đông trao đổi tại buổi tiếp (Ảnh: T.L).

Theo ông Trần Đông, Nhân đại Phúc Kiến được thành lập năm 1979 với cơ chế làm việc cơ bản tương đồng với Hội đồng Nhân dân của các địa phương Việt Nam, trong đó luôn chú trọng tới hoạt động giám sát, đôn đốc, kiểm tra các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Ông Trần Đông nhấn mạnh, Phúc Kiến cũng là địa phương đi đầu về bảo tồn sinh thái, nguồn nước, chất lượng không khí, môi trường cũng là những lĩnh vực có nhiều cơ hội hợp tác với Thủ đô Hà Nội.

Đánh giá cao với chia sẻ của đoàn Phúc Kiến, ông Phạm Quý Tiên khẳng định, việc hai nước thống nhất xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới với sự tin cậy chính trị, hợp tác thực chất sâu sắc hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn. Trên cơ sở đó, quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước tiếp tục có điều kiện phát triển thuận lợi và hiệu quả.

Giới thiệu sơ bộ về tình hình phát triển của Thủ đô Hà Nội, ông Phạm Quý Tiên cho biết, trong những năm qua, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế của Thủ đô luôn duy trì ở mức cao trong khu vực. Quy mô GRDP Hà Nội năm 2023 ước đạt 54,2 tỷ USD; Khách du lịch quốc tế đến Thủ đô Hà Nội đạt hơn 4 triệu lượt, trong đó khách đến từ Trung Quốc đạt khoảng 8 % tổng số lượt du khách quốc tế.

Vừa qua, để có sự phát triển chiến lược lâu dài, bền vững, Hà Nội đã báo cáo Trung ương, Quốc hội; Quốc hội vừa thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với những cơ chế chính sách vượt trội so với các địa phương khác. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phối hợp các Bộ, ngành trình Chính phủ và Quốc hội cho ý kiến về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội và Quy hoạch điều chỉnh chung của Thủ đô. Ba văn bản này là cơ sở pháp lý rất tốt để giúp cho Hà Nội phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Nhiều đề xuất có tính thiết thực

Về hoạt động của Hội đồng Nhân dân thành phố, ông Phạm Quý Tiên cho biết, Hội đồng Nhân dân Thành phố những năm qua luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri nhân dân Thủ đô ghi nhận, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, là “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước.

Đánh giá cao những thành tựu phát triển của Phúc Kiến, ông Phạm Quý Tiên cho biết nhiều thế mạnh của tỉnh như điện tử, hóa dầu, chế tạo máy, thiết bị, dệt may và các lĩnh vực có ưu thế cạnh tranh như nông nghiệp, kinh tế biển phản ánh tiềm năng hợp tác giữa Phúc Kiến và Hà Nội rất lớn. Ông tin tưởng, việc tăng cường tiếp xúc giữa các đoàn đại biểu hai bên sẽ mở ra cơ hội thuận lợi để nghiên cứu triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực trong tương lai.

Tăng cường giao lưu nhân dân giữa Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Hà Nội và Phúc Kiến (Ảnh: T.L).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội cũng đề xuất một số ý kiến để tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Phúc Kiến.

Một là, thúc đẩy giao lưu, trao đổi đoàn các cấp giữa hai thành phố dưới nhiều hình thức khác nhau, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Hà Nội hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tập đoàn có thế mạnh về vốn, công nghệ của thành phố Thâm Quyến sang Việt Nam đầu tư mới, mở rộng kinh doanh, nhất là trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường.

Ba là, tăng cường giao lưu nhân dân giữa Phúc Kiến với Hà Nội, góp phần tạo nền tảng xã hội bền vững cho sự phát triển quan hệ hai bên. Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều người dân Phúc Kiến đến thăm Việt Nam và nhiều người Việt Nam đến thăm Phúc Kiến, hiểu nhau, gần nhau hơn.

Đánh giá cao các chia sẻ của đồng chí Phạm Quý Tiên, đồng chí Trần Đông cũng bày tỏ nhất trí cao với những đề xuất về đường hướng hợp tác trong tương lai, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Phúc Kiến với các địa phương của Việt Nam trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ có nhiều bước phát triển mới trong thời gian tới.

“Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2024: không gian giao lưu văn hóa đặc sắc Việt – Nga “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2024: không gian giao lưu văn hóa đặc sắc Việt – Nga
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Buenos Aires Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Buenos Aires

Phan Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Đô thị thông minh và liên kết mở ra động lực mới cho tương lai ASEAN

Hội nghị lãnh đạo các thành phố ASEAN đã mở ra diễn đàn trao đổi về quản trị đô thị, chuyển đổi số và phát triển xanh, qua đó khẳng định vai trò ngày càng lớn của hợp tác địa phương trong xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, bền vững và lấy người dân làm trung tâm.
Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Hà Nội mở rộng hợp tác, cùng các thành phố ASEAN kiến tạo tương lai bền vững

Theo ông Vũ Đại Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, vai trò then chốt của các đô thị trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc hợp tác giữa các thành phố ASEAN là rất cần thiết và đã trở thành nhu cầu thực chất của phát triển và quản trị đô thị hiện đại.

Các tin bài khác

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Hà Nội phát động tập luyện bơi, tăng kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Lễ phát động tập luyện bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em thành phố Hà Nội năm 2026 được tổ chức sáng 5/6 tại xã Gia Lâm. Đây là hoạt động nhằm lan tỏa phong trào học bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước trong cộng đồng.
Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Bệnh viện Tâm Anh ghép thận thành công, chính thức tham gia mạng lưới ghép tạng Việt Nam

Với việc triển khai thành công liên tiếp hai ca ghép thận chỉ trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đánh dấu sự hoàn thiện năng lực điều trị bệnh thận toàn diện, chuyên sâu theo chuẩn quốc tế.
Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026

Hà Nội hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026

Hội nghị Lãnh đạo các Thành phố ASEAN 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 8-10/6 tại Hà Nội, quy tụ khoảng 350 đại biểu trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn thúc đẩy hợp tác giữa các đô thị trong khu vực, đồng thời tạo cơ hội để Thủ đô quảng bá hình ảnh, mở rộng kết nối đầu tư và chia sẻ các giải pháp phát triển đô thị bền vững.
Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Quảng bá di sản và nghệ thuật đương đại tại “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”

Trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Moscow năm 2026”, tối ngày 21/5, tại Moscow (Liên bang Nga), UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt và Triển lãm “Quốc Tử Giám - Trường Quốc học đầu tiên của Việt Nam”. Hoạt động nhằm góp phần giới thiệu chiều sâu văn hóa Thủ đô, đồng thời mở rộng hợp tác với thành phố Moscow trên nhiều lĩnh vực.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động