Ngày 31/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Australia thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.
Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) sẽ tổ chức chuỗi hội thảo Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia - Việt Nam tại 6 tỉnh, thành Việt Nam vào tháng 9 năm nay. Chuỗi hội thảo sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức của hai nước kết nối và hợp tác rộng khắp Việt Nam.
Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo xúc tiến quảng bá giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia 2023 Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo xúc tiến quảng bá giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia 2023
Hội thảo xúc tiến quảng bá giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia 2023 được tổ chức vào sáng ngày 29/3 tại thành phố Huế góp phần tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Australia nói chung và giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các đối tác Australia nói riêng.
Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia
Các đại biểu tham quan và thưởng thức tranh do các em học sinh Thủ đô vẽ về tình hữu nghị Việt Nam-Australia.

Tại chương trình, các vị đại biểu đã cùng tham quan và thưởng thức những bức tranh do các em học sinh Thủ đô vẽ về tình hữu nghị Việt Nam-Australia, cũng như về vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội và Canberra. Trong mỗi bức tranh của các em thiếu nhi không chỉ thể hiện được tính nghệ thuật cao mà còn chứa đựng nhiều tình cảm trân trọng, thể hiện sự tìm tòi, am hiểm đối với đất nước Australia; qua đó đã truyền tải thông điệp, nội dung phong phú, khắc họa tình hữu nghị Việt Nam - Australia.

Các vị đại biểu cũng được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ mang sắc màu văn hóa của hai nước do các nghệ sỹ của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, cùng các em học sinh quận Hoàn Kiếm và Trường quốc tế Hà Nội Adelaide biểu diễn.

Những ca khúc ca ngợi vẻ đẹp đất nước, Thủ đô Hà Nội, văn hóa truyền thống Việt Nam - Australia được biểu diễn tại chương trình là món quà dành cho các đại biểu, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với Australia nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với thủ đô Canberra. Đây cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, thân thiện, mến khách.

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia
Một tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi quận Hoàn Kiếm biểu diễn.

Thay mặt Lãnh đạo TP Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: “TP Hà Nội luôn coi trọng hợp tác với các địa phương của Australia. Lãnh đạo TP thường xuyên có các buổi tiếp, gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác với đại diện các bang của Australia.

Đối với hoạt động đối ngoại nhân dân, trong nhiều năm qua, HAUFO Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thi vẽ tranh về tình hữu nghị Việt Nam - Australia; cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Australia; hội thảo về giáo dục Australia; giao hữu bóng đá Việt Nam - Australia,… Những hoạt động này đã góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Australia... ".

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng bày tỏ tin tưởng với sự nỗ lực của Chính phủ, nhân dân hai nước và Thủ đô Hà Nội, mối quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục gặp hái được nhiều thành quả mới, xứng đáng với quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia.

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia
Các đại biểu tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.

Phát biểu đáp từ, ngài Andrew Goldzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: Sự kết nối giữa nhân dân đang hợp thành sức mạnh của mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta và chúng tôi rất trân trọng những nỗ lực của HAUFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Hà Nội trong việc thúc đẩy mối quan hệ này. Đại sứ tin tưởng, hợp tác Việt Nam - Australia sẽ tiếp tục đổi mới về chiều sâu, chất lượng, trong đó thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ.

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia
Các em học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) giới thiệu về bức tranh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia.

Việt Nam và Australia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/02/1973. Trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ và thu được nhiều thành quả. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Ðối tác toàn diện năm 2009 và Ðối tác toàn diện tăng cường năm 2015. Sau khi nâng tầm quan hệ lên Ðối tác chiến lược năm 2018, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đồng thời hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Năm 2023, hai bên đang tích cực phối hợp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược, trong đó có việc tổ chức các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Hiện tại, con số cựu du học sinh Việt Nam tại Australia đã lên đến 80.000 người. Bên cạnh đó, Australia vẫn luôn là điểm đến được ưa chuộng của du học sinh Việt Nam, với khoảng 20.000 sinh viên, đứng thứ 4 về số du học sinh đang học tập tại quốc gia này, cùng với cộng đồng hơn 200.000 người Việt sinh sống tại Australia là cầu nối đưa nhân dân hai nước đến gần nhau hơn.

Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia Chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Australia
Để tăng cường gắn kết hữu nghị Việt Nam - Australia, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức chuỗi các hoạt động và sự kiện xuyên suốt trong năm 2023 với các chủ đề về con người, giáo dục, nông nghiệp, thương mại và đầu tư, du lịch văn hóa và công nghệ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế về mối quan hệ hữu nghị và những đặc trưng văn hóa của hai nước.
Nhiều cơ hội hợp tác trong quan hệ nhân dân Việt Nam - Australia Nhiều cơ hội hợp tác trong quan hệ nhân dân Việt Nam - Australia
Ngày 24/3 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp đoàn lãnh đạo của Hội đồng Australia-ASEAN. Hai bên cho biết Việt Nam và Australia có tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: chuyển đổi số, nông nghiệp thông minh, y tế cộng đồng, bác sỹ gia đình, giáo dục, khoa học, sáng tạo nghệ thuật…

In bài viết

Truyền hình