Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) tiền thân là Phòng Giáo dục văn hóa thể thao thị xã Điện Biên Phủ, được thành lập ngày 28/10/1992. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ một đơn vị còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt, đến nay Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ đã trở thành điểm sáng của giáo dục tỉnh nhà.
Giáo dục học sinh ý thức về chủ quyền biển đảo, biên giới Giáo dục học sinh ý thức về chủ quyền biển đảo, biên giới
Giáo dục học sinh ý thức về chủ quyền quốc gia được các trường chú trọng triển khai bằng nhiều hình thức, trong đó có việc xây dựng những cụm mô hình cột mốc chủ quyền biển đảo, biên giới ngay trong trường học.
Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên Điện Biên: Tăng cường giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng biên
Những năm qua, cứ đầu tháng, các cấp, ngành chức năng tỉnh Điện Biên lại cử cán bộ về các bản vùng biên để tăng cường tuyên truyền và phổ biến giáo dục cho đồng bào biên giới. Từ đó đã tạo bước đột phá, làm đổi thay đáng kể nhận thức của người dân trên địa bản giáp biên.

Trao đổi với bà Lê Thị Hồng – Trưởng phòng giáo dục và đào tạo thành phố Điện Biên Phủ (TPĐBP) cho biết: Cùng chung với những khó khăn của một tỉnh nghèo miền núi, biên giới những ngày đầu thành lập Phòng Giáo dục và Đào tạo TPĐBP chỉ có 10 cơ sở trường học (2 trường PTCS, 1 trường mẫu giáo, 3 nhà trẻ và mẫu giáo liên hợp, 4 nhà trẻ cơ quan) với 170 lớp và 5.140 học sinh, đội ngũ giáo viên có 369 người, cơ sở vật chất thiếu thốn, không đồng bộ.

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển
Cơ sở vật chất phục vụ cho học tập ngày càng được hoàn thiện đáp ứng được quá trình đổi mới giáo dục

Năm học 2022 - 2023, toàn thành phố có 58 trường với 736 nhóm lớp, 25.685 trẻ mầm non và học sinh. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu loại hình, với tổng biên chế 1.975 người gồm cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Cơ sở vật chất trường, lớp được quan tâm đầu tư, 100% các trường được xây mới hoặc đã và đang được sửa chữa, nâng cấp...

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, phòng học chức năng, phương tiện hỗ trợ dạy học cũng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục, tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện TP có 53/56 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 35 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II, 39 trường được đánh giá đạt mức độ III về kiểm định chất lượng giáo dục.

Công tác phổ cập giáo dục các cấp được duy trì tốt. Năm 2012 TP là đơn vị đầu tiên trong tỉnh được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Năm 2013, TP được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ II. Năm 2016, TP được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục THCS mức độ III. Chất lượng giáo dục toàn diện học sinh ngày một nâng lên; Tỷ lệ học sinh tiểu học chuyển lớp hàng năm đạt 100%, cấp THCS trên 98%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm đạt bình quân 99,5%. Tốt nghiệp THPT những năm gần đây đạt 99,5%...

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển
Các giải đấu thể thao được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao thể chất cho các em học sinh

“Phát huy những thành quả đã đạt được; tích cực tham mưu với UBND TP Điện Biên Phủ làm tốt công tác quản lý về lĩnh vực giáo dục, đào tạo trên địa bàn; Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo TP chủ động, linh hoạt, sáng tạo công tác dạy và học, Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018; Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới trong quản trị trường học, tăng cường phân cấp, phân quyền trong quản lý; Thực hiện kỷ cương, nền nếp, chất lượng và hiệu quả giáo dục trong các cơ sở giáo dục”. Bà Lê Thị Hồng nói.

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển
Trong quá trình đào tạo các cơ sở giáo dục luôn cọi trọng các hoạt động trải nghiệm nâng cao kỹ năng sống cho học sinh

Ông Hà Quang Trung, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ chia sẻ: Sự nghiệp giáo dục và đào tạo TPĐBP đã đạt được những kết quả khá quan trọng, góp phần đáng kể vào hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tuy nhiên, ngành Giáo dục và Đào tạo TP cần tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm: Các nhà trường cần chủ động xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch tự đào tạo, bồi dưỡng nhằm khuyến khích cán bộ, giáo viên tham gia tự học, nâng cao trình độ chuyên môn.

Quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm giáo dục để tiếp cận và vận dụng các phương pháp giáo dục hiện đại tiên tiến; sẵn sàng về tâm thế, vững vàng về chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới. Xây dựng các mô hình điểm “trường học hạnh phúc” và nhân rộng trong các đơn vị trường học TP nhằm huy động các nguồn lực trong xã hội để phát triển giáo dục, đảm bảo an ninh, an toàn trường học để học sinh “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường - chính quyền xã, phường - gia đình - xã hội trong việc giáo dục học sinh. Mỗi nhà giáo, cán bộ cùng toàn ngành Giáo dục và Đào tạo TP cần bám sát tinh thần chỉ đạo, nhận thức đầy đủ nhiệm vụ trước những yêu cầu mới của tình hình thực tế để tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, khắc phục những khó khăn, hạn chế, đưa sự nghiệp giáo dục và đào tạo của TP ngày càng phát triển. Cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, biểu dương, khơi nguồn tiềm năng từ những thế hệ giáo viên, học sinh để thắp lên ngọn lửa, khát vọng cống hiến và nỗ lực vươn lên ở từng giáo viên, học sinh để tạo ra những thành tích bền vững về giáo dục và đào tạo trong những năm tới.

Giáo dục - Đào tạo TP Điện Biên Phủ 30 năm xây dựng và phát triển

Lãnh đạo TP. Điện Biên Phủ trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Để đưa chất lượng giáo dục và đào tạo thành phố Điện Biên Phủ tiếp tục phát triển thì tập thể lãnh đạo, cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên cần rèn luyện và phát huy phẩm chất yêu nghề, gương mẫu, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhân dân thành phố khi gửi gắn thế hệ tương của đất nước” Ông Hà Quang Trung nói./.

Ngành Giáo dục & Đào tạoThành phố Điện Biên Phủ thực hiện mục tiêu kép Ngành Giáo dục & Đào tạoThành phố Điện Biên Phủ thực hiện mục tiêu kép
Dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phúc tạp, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ đã có nhiều biện pháp tích cực, chủ động nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa dạy và học, vừa phòng, chống dịch COVID-19” trong các trường học trên địa bàn.
Ký kết 24 biên bản hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam - Lào Ký kết 24 biên bản hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam - Lào
Ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào”. Đây là hoạt động quan trọng của ngành giáo dục hai nước chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình