Dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phúc tạp, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Điện Biên Phủ đã có nhiều biện pháp tích cực, chủ động nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa dạy và học, vừa phòng, chống dịch COVID-19” trong các trường học trên địa bàn.
Giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân Giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Chiều 6/12, Đảng ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Huyện ủy Long Điền tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, biển, đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện.
Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số
Là tỉnh vùng cao biên giới, tỉnh Điện Biên có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. Để giúp ĐBDTTS nâng cao nhận thức về pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, chấp hành pháp luật, thời gian qua tỉnh Điện Biên chú trọng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐBDTTS.

Nằm ở trung tâm của TP Điện Biên Phủ, trường tiểu học Him Lam có hơn 1167 em học sinh. Hiện nhà trường là cơ sở giáo dục có số lượng học sinh lớn trên địa bàn TP Điện Biên Phủ. Cô giáo Đinh Thị Thanh Nhàn, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Thực hiện mục tiêu kép “vừa dạy và học, vừa phòng, chống dịch COVID-19” ngay từ những ngày đầu năm học Nhà trường đã xây dựng kế hoạch trong công tác phòng chống dịch bệnh và kịch bản ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng như toàn thể giáo viên trong nhà trường.

Ngành Giáo dục & Đào tạoThành phố Điện Biên Phủ thực hiện mục tiêu kép
100% học sinh vào trường tiểu học Him Lam đều được kiểm tra thân nhiệt

Theo đó, Trường sẽ phối hợp với Trung tâm y tế phường Him Lam để hướng dẫn cho nhân viên y tế đơn vị về kỹ thuật giám sát, biện pháp phòng, chống dịch bệnh; cách phối hợp xử lý ổ dịch; 100% CB, GV, NV, HS đều nghiêm túc trong việc thực hiện Thông điệp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang đúng cách khi đến trường và đến nơi công cộng, đông người.

Bên cạnh đó, hằng ngày Ban giám hiệu cũng tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh trường lớp học, công trình vệ sinh đảm bảo luôn sạch sẽ; khuyến cáo CB, GV, NV, HS rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn đúng cách trước khi đến trường và trước khi ra về; Thường xuyên theo dõi và báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh hằng ngày của CB,GV,NV,HS cho Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch của nhà trường trước 8h để BCĐ tổng hợp báo cáo cấp trên trước 9h00; đảm bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

“Riêng đối với bộ phận y tế thường xuyên phối hợp với đội ngũ y tế phường trong công tác dọn vệ sinh trường lớp, khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi vào chiều thứ 6 hàng tuần... bằng hóa chất hoặc chất tẩy rửa thông thường. Các phòng học, phòng chức năng, nhà bếp, phòng kho, sảnh cầu thang, lan can ngoài hiên, các cửa sổ, cửa ra vào, các khu vực trong nhà trường và xung quanh ngoài khu vực nhà trường đảm bảo sạch sẽ; tổ chức đo thân nhiệt trước khi vào trường đối với học sinh, giáo viên, người lao động tại trường, cha mẹ học sinh vào trường, khách đến thăm và làm việc; thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở", cô giáo Định Thị Thanh Nhàn nói.

Ngành Giáo dục & Đào tạoThành phố Điện Biên Phủ thực hiện mục tiêu kép

100% CB, GV, NV, HS đều nghiêm túc trong việc thực hiện Thông điệp 5K

Hiện trên địa bàn TP Điện Biên Phủ có 53 trường học ở các bậc: Tiểu học, THCS và Mầm non. Trao đổi với bà Lê Thị Hồng, Trưởng phòng GD&ĐT TP cho biết: Thực hiện mục tiêu kép ngành giáo dục và đào tạo TP. Điện Biên Phủ xác định ngoài thực hiện tốt công tác chuyên môn thì phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. “Với tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh” tuy nhiên không vì thế mà xem nhẹ công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngành Giáo dục & Đào tạoThành phố Điện Biên Phủ thực hiện mục tiêu kép
Sau giờ học các trường đều tiến hành khử khuẩn lớp học

Phòng cũng chỉ đạo các trường trên địa bàn thành phố căn cứ diễn biến dịch bệnh tại địa phương, nếu trên địa bàn trường học nào dịch Covdi-19 chưa được kiểm soát thì linh hoạt trong việc tổ chức chào cờ đầu tuần, có thể tổ chức theo lớp; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp; thể dục giữa giờ đảm bảo khoảng cách, giãn cách an toàn; tạm thời không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, trải nghiệm, học thêm;…

Các cơ sở giáo dục phải bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý rác đúng quy định hàng ngày; tổ chức kiểm tra thân nhiệt và tình hình sức khỏe dịch bệnh cho toàn thể CBGV, HS (có hồ sơ); Hàng ngày thực hiện khử khuẩn, lau các bề mặt thường xuyên tiếp xúc bằng chất tẩy rửa thông thường; Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng; dọn vệ sinh, cọ rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. Hạn chế sử dụng dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

Ngành Giáo dục & Đào tạoThành phố Điện Biên Phủ thực hiện mục tiêu kép
Hiện TP Điện Biên Phủ đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng văc xin phòng Covid-19 cho học sinh 12-15 tuổi

Bên cạnh đó, Phòng cũng chỉ đạo hướng dẫn các trường phải chủ động xây dựng các phương án giảng dạy để kịp thời ứng phó với việc nghỉ học để phòng chống dịch như: xây dựng kho bài giảng điện tử cho các môn học, hoạt động giáo dục ở tất cả các khối lớp nhằm hỗ trợ tư liệu tham khảo cho giáo viên, đặc biệt sẵn sàng cho việc dạy học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, vừa chống dịch lâu dài. “Với tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh, đảm bảo kế hoạch năm học” .

Để duy trì chất lượng dạy và học cũng như việc thực hiện kế hoạch năm học, khi mà tình hình dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chủ động, linh hoạt với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực tin rằng ngành giáo dục thanh phố thành công “mục tiêu kép” và tiếp tục gặt hái nhiều thành quả trong năm học 2021 – 2022.

Chuyện những người lái đò trên đỉnh Pú Xi Chuyện những người lái đò trên đỉnh Pú Xi
Đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần yêu nghề, mến trẻ những thầy cô giáo ở Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH & THCS) xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đang ngày đêm miệt mài mang đến những tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi đây.
Điện Biên: Xuân sớm ở bản người Cống Điện Biên: Xuân sớm ở bản người Cống
Dịp cuối năm, chúng tôi ngược ngàn lên với mảnh đất Pa Tần xa xôi, cách trở bậc nhất của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên để chung vui tết cổ truyền Hoa mào gà (Mền loóng phạt ái) với đồng bào dân tộc Cống (người Cống)
In bài viết

Truyền hình