Các kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) đã cắt đôi các que thử xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B. Thay vì xét nghiệm riêng mẫu máu của từng người, các kỹ thuật viên trộn mẫu máu của 4 bệnh nhân rồi mới đem đi xét nghiệm.    
gian lan khi xet nghiem hiv viem gan b benh vien xanh pon noi gi Chuyên gia nước ngoài phẫu thuật chỉnh hình cho 14 trẻ em Việt Nam

Gần 60 cháu bị vẹo cột sống, trật khớp háng bẩm sinh, khớp giả xương chày bẩm sinh, ngắn dài chi… được các chuyên gia ...

gian lan khi xet nghiem hiv viem gan b benh vien xanh pon noi gi Children Action giúp 9 em nhỏ Việt Nam phẫu thuật miễn phí sẹo di chứng bỏng

Sáng 1/7, đoàn chuyên gia của tổ chức nhân đạo Children Action do GS. Eric Bey - Bệnh viện quân đội Paris (Pháp) dẫn đầu ...

gian lan khi xet nghiem hiv viem gan b benh vien xanh pon noi gi Children Action khám và phẫu thuật khuyết tật, di chứng bỏng cho trẻ

Từ ngày 10/6, các chuyên gia của tổ chức nhân đạo Children Action cùng các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đang cùng nhau khám, ...

Liên quan đến vụ việc gian lận trong khi xét nghiệm HIV, viêm gan B xảy ra ở khoa Vi sinh (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) theo phóng sự phản ánh của VTV24 tối ngày 9/12 đại diện bệnh viện này đã lên tiếng.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, cho biết rất bất ngờ trước hành động cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B của các nhân viên.

gian lan khi xet nghiem hiv viem gan b benh vien xanh pon noi gi
Các kỹ thuật viên khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) tiến hành cắt đôi các que test nhanh xét nghiệm HIV, viêm gan B. (Ảnh: VTV24).

Theo ông Hưng, hiện tại 3 nhân viên, kỹ thuật viên trên đã bị đình chỉ công tác để xác minh, giải quyết vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.

Ba cá nhân bị đình chỉ công tác là bà Chu Thị Loan, Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học. Bà Trần Thanh Lam, cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học. Bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học là lao động hợp đồng hiện đang công tác tại khoa Vi y sinh.

gian lan khi xet nghiem hiv viem gan b benh vien xanh pon noi gi

Ông Hưng cho biết, xét nghiệm test HIV, Viêm gan B của khoa Vi sinh chỉ là xét nghiệm riêng của khoa, test xét nghiệm do công ty Lục Tỉnh cung cấp và đây không phải test dùng phổ biến cho cả bệnh viện, ông Hưng cho biết thêm.

Trước đó, báo chí phản ánh, đã có hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại BV đa khoa Xanh Pôn.

Cụ thể, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu để làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích.

Sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Không chỉ gian lận trong phương pháp test nhanh HIV và viêm gan B mà một phương pháp phức tạp hơn, nhằm đem lại kết quả chính xác hơn cho bệnh nhân là xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch làm theo cách riêng là trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là bệnh viện hạng nhất của thuộc Sở Y tế Hà Nội. Tại bệnh viện mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân từ khắp nơi đến khám và điều trị bệnh, trong đó không ít trường hợp được chỉ định thực hiện các xét nghiệm như HIV, viêm gan B.

In bài viết

Truyền hình